• Thứ sáu 05/06/2020 07:22

Tận dụng CPTPP: Hàng Việt vươn ra thế giới

04/11/2019

Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến độ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực đã giúp hàng hóa Việt Nam có cơ hội vươn rộng ra thị trường thế giới. Doanh nghiệp (DN) Việt Nam đã tận dụng tương đối tốt hiệu quả từ hiệp định này.  

Xuất khẩu gia tăng

Trong Hiệp định CPTPP, các dòng thuế được cam kết xóa bỏ khá cao ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực. Tận dụng cơ hội này, DN đã đẩy mạnh xuất khẩu (XK) hàng hóa sang các thị trường thuộc khu vực CPTPP.

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, một số thị trường mới trong CPTPP có mức tăng tốt ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực. Tổng số lượng chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) CPTPP được cấp là 8.265 bộ với trị giá 188,4 triệu USD. Trong đó, số lượng C/O XK sang một số quốc gia khác trong CPTPP như Brunei, Mexico, Peru, New Zealand đều có dấu hiệu tăng. Các mặt hàng chủ lực của Việt Nam đều có tăng trưởng tốt ở các thị trường, đặc biệt là các thị trường mà Việt Nam chưa ký kết FTA trước đây như XK hàng dệt may sang Canada tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước, XK sang Mexico tăng 24,6%, XK sang Peru tăng 40,2%. Các mặt hàng XK đã được cấp C/O CPTPP bao gồm: Giày dép, hàng dệt may, đồ gia dụng, thực phẩm chế biến, đồ gỗ…

tan dung cptpp hang viet vuon ra the gioi
Nhiều dòng thuế được cam kết xóa bỏ ngay sau khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực

Chính phủ và Bộ Công Thương đặc biệt quan tâm đến công tác triển khai thực hiện CPTPP bằng hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, ngày 24/1/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 121/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP. Ngày 1/3/2019, Bộ Công Thương cũng có Quyết định số 456/QĐ-BCT ban hành Kế hoạch thực hiện CPTPP của Bộ Công Thương với 31 nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị của Bộ Công Thương năm 2019 và 23 nhiệm vụ cho giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2035. Mục tiêu là không chỉ hỗ trợ các cơ quan, tổ chức và công chúng nắm được nội dung cam kết CPTPP mà còn vận dụng và phát huy có hiệu quả ưu đãi của Hiệp định, từ đó tận dụng tối đa các cơ hội và hạn chế tối thiểu các thách thức của CPTPP. Tính đến ngày 18/9/2019, Bộ Công Thương đã nhận được Kế hoạch hành động Hiệp định CPTPP của 27 bộ, ngành, cơ quan cấp trung ương và 62 địa phương.

Về công tác xây dựng pháp luật, thể chế, Bộ Công Thương đã chủ trì việc xây dựng Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Kế hoạch của Chính phủ thực hiện Hiệp định CPTPP, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chỉ định các đầu mối thực thi Hiệp định CPTPP và Quyết định của Bộ Công Thương về ban hành Kế hoạch thực thi CPTPP. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương trình Thủ tướng về tình hình xây dựng kế hoạch thực thi CPTPP của các bộ, ngành và địa phương.

Bộ Công Thương đã tích cực phối hợp với các bộ, ban ngành để hoàn thiện bộ hồ sơ dự thảo Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Sở hữu trí tuệ trên cơ sở báo cáo thẩm tra của Ủy ban Pháp luật Quốc hội để trình Quốc hội thông qua.

Ông Trần Thanh Hải - Phó cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) - cho biết, Bộ Công Thương cũng đã ban hành 2 thông tư quan trọng liên quan đến quy tắc xuất xứ trong CPTPP và XK dệt may sang Mexico để giúp cho cộng đồng DN Việt Nam nâng cao hiệu quả trong việc tiếp cận thị trường các nước thành viên Hiệp định. Bên cạnh đó, khẩn trương xây dựng và sớm hoàn tất các văn bản pháp luật ở cấp nghị định và thông tư trong lĩnh vực cạnh tranh và phòng vệ thương mại để hướng dẫn thực hiện Hiệp định CPTPP.

Riêng với Australia – thị trường cam kết xóa bỏ 93% số thuế ngay khi CPTPP có hiệu lực, Bộ Công Thương đã làm việc với đại diện Đại sứ quán Australia về một số nội dung liên quan đến Hiệp định CPTPP. Phía Australia đã đồng ý hỗ trợ một số hoạt động trong khuôn khổ Hiệp định CPTPP với nguồn tài chính và cơ chế thông qua các dự án đã có của Ngân hàng Thế giới với Chính phủ, trong đó có việc xây dựng Cổng thông tin điện tử về Hiệp định Thương mại tự do (FTA Portal). Đây sẽ là một cổng thông tin điện tử chính thức từ phía Bộ Công Thương để cung cấp thông tin về các FTA mà trước mắt là Hiệp định CPTPP một cách chính thống, hiệu quả và kịp thời tới cộng đồng DN trong và ngoài nước. Cổng thông tin này sẽ là cửa ngõ duy nhất và toàn diện hướng dẫn DN và người dân tận dụng tối đa cơ hội do các FTA mang lại trên cơ sở công cụ tra cứu, hướng dẫn tiện ích cho người dùng.

Về công tác thực thi các cam kết của Hiệp định, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành có liên quan triển khai và hoàn tất nghĩa vụ thông báo trong các lĩnh vực bao gồm cơ chế áp dụng lộ trình cắt giảm thuế quan, cơ chế chứng nhận xuất xứ, cấp phép XK, mua sắm Chính phủ. Hiện Bộ Công Thương đang tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành thực hiện các nghĩa vụ thông báo trong các lĩnh vực còn lại theo quy định của CPTPP. Bộ Công Thương cũng chủ trì, điều phối việc trao đổi với Mexico về việc thực thi các vấn đề liên quan đến quy tắc xuất xứ, xử lý các vướng mắc trong quá trình thực thi Hiệp định.

Tiếp tục tận dụng hiệu quả CPTPP

Trong thời gian tới, để tận dụng hiệu quả các quy định từ CPTPP, Bộ Công Thương đặt mục tiêu tiếp tục triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động tuyên truyền phổ biến thông tin tới cộng đồng DN, hiệp hội, ngành hàng dưới nhiều hình thức khác nhau. Nội dung thông tin tuyên truyền cần sâu hơn và thực chất hơn, không chỉ tập trung vào cam kết trong các lĩnh vực truyền thống như cắt giảm thuế quan, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư... mà cả cam kết về các biện pháp phi thuế quan, phòng vệ thương mại... vốn đã và đang trở thành các rào cảo phức tạp đối với DN khi muốn tiếp cận thị trường CPTPP.

Ông Trần Thanh Hải chia sẻ, tiếp tục đơn giản hóa, hiện đại hóa hoạt động cấp C/O: Tổ chức thực hiện và theo dõi triển khai việc phân luồng DN trong quy trình cấp C/O ưu đãi; đẩy mạnh cấp C/O qua Internet. Tăng cường các biện pháp chống gian lận xuất xứ để bảo vệ các ngành hàng XK của Việt Nam trước rủi ro của những vụ kiện chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại; tăng cường công tác hậu kiểm tại tổ chức cấp C/O và các DN đề nghị cấp C/O. Chủ động phối hợp với cơ quan có thẩm quyền của nước nhập khẩu trong trường hợp có yêu cầu xác minh xuất xứ, nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp mượn xuất xứ Việt Nam để tránh việc giả mạo xuất xứ.

Phương Lan

Mới nhất
Scroll