• Thứ hai 19/04/2021 19:41

Tân Yên (Bắc Giang) đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

27/07/2020

Ngày 26/7, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức lễ đón nhận Huân chương lao động hạng Ba và Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020.

Sau 10 năm (2011-2020) triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, bằng nguồn ngân sách, nguồn vốn từ các doanh nghiệp và đóng góp của nhân dân, Tân Yên đã huy động được gần 3.700 tỷ đồng để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất.

Tại buổi lễ, ông Dương Văn Thái - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - đã biểu dương, chúc mừng thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Yên đã đạt được trong phong trào xây dựng NTM.

tan yen bac giang don bang cong nhan dat chuan nong thon moi
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT - Lê Quốc Doanh - trao Bằng công nhận NTM cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Yên

“Đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn huyện NTM và Huân chương Lao động hạng Ba là niềm vinh dự, tự hào, cũng là trách nhiệm to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Yên. Xây dựng NTM là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài; đạt huyện nông thôn mới chỉ là kết quả bước đầu của quá trình phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững”, ông Dương Văn Thái chia sẻ.

Vì vậy để tiếp tục xây dựng NTM đạt kết quả cao hơn, đưa huyện Tân Yên ngày càng phát triển nhanh, bền vững, giàu đẹp, văn minh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển chung của tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng đã đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Yên trong thời gian tới cần tập trung vào một số trọng tâm đó là: Quán triệt tinh thần xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên địa bàn; thúc đẩy liên doanh, liên kết, nhân rộng các mô hình kinh tế có hiệu quả, phát triển các chuỗi giá trị hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ; đẩy mạnh thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, địa bàn nông thôn...

Báo cáo về kết quả xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020, ông Dương Ngô Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tân Yên - cho biết, xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, huyện Tân Yên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, với nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của địa phương.

Đến tháng 3/2020, huyện Tân Yên có 20/20 xã (đạt 100%) đạt chuẩn NTM theo quy định. Một số tiêu chí đạt kết quả cao, nổi trội hơn so với bình quân chung của tỉnh, vượt so với quy định của Bộ tiêu chí.

tan yen bac giang don bang cong nhan dat chuan nong thon moi
Đảng bộ và nhân dân huyện Tân Yên cũng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng

Cụ thể: Đã có 1.215km đường được cứng hóa, đạt tỷ lệ 78,1%; sản xuất nông nghiệp đạt kết quả nổi bật (vùng trồng cây ăn quả đứng tốp đầu tỉnh; chăn nuôi lợn và thủy sản đứng đầu tỉnh; xây dựng 7 nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm chủ lực của huyện; 2 sản phẩm OCOP cấp tỉnh).

Giá trị sản xuất đạt 175,9% so với năm 2015, giá trị trị sản xuất trên 1ha canh tác đạt 153 triệu đồng, tăng 56 triệu đồng so với năm 2015; thu nhập bình quân đầu người đạt 41,26 triệu đồng/người/năm.

Cùng với việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân, huyện Tân Yên đã tập trung huy động nguồn lực, xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; xây dựng, cải tạo, nâng cao chất lượng công trình văn hóa, giáo dục, y tế.

Tiêu chí môi trường được thực hiện nghiêm túc, một số chỉ tiêu đạt cao: 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh, trang trại chăn nuôi trên địa bàn cam kết và thực hiện đúng cam kết về bảo vệ môi trường, 100% các xã có điểm tập kết, trung chuyển rác thải, có khu xử lý rác thải,...

Sau 10 năm nỗ lực, phấn đấu, đến nay toàn tỉnh Bắc Giang đã có 107/184 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ trên 58% (vượt xa mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đã đề ra 35-40%). Bình quân các xã đạt 16 tiêu chí, không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí (cao hơn bình quân cả nước).

Nhân dịp này, UBND tỉnh Bắc Giang tặng Cờ thi đua cho nhân dân và cán bộ huyện Tân Yên; tặng Bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua chung sức xây dựng NTM.

Thu Hường

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll