• Thứ bảy 20/10/2018 18:47

Tăng cường hợp tác giao thương giữa Việt Nam – Hồng Kông

17/11/2017

(VEN) - Chia sẻ tại buổi “Giới thiệu môi trường đầu tư giữa Việt Nam - Hồng Kông” ngày 17/11, ông Benjamin Châu - Cục phó Cục Xúc tiến mậu dịch Hồng Kông (HKTDC) đã thông báo về việc ký kết Hiệp định hợp tác về xúc tiến thương mại giữa HKTDC và Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam.

tang cuong hop tac giao thuong giua viet nam hong kong
Hội chợ tại Hồng Kông

Theo ông Châu, việc ký kết này vừa được hai bên tiến hành vào ngày 16/11, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2017 diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh. HKTDC rất vui khi có cơ hội hợp tác mạnh mẽ, hiệu quả và cùng có lợi với Cục Xúc tiến Thương mại của Việt Nam thông qua các sáng kiến khác nhau, bao gồm hỗ trợ các công ty Việt Nam tham gia hội chợ thương mại HKTDC. Thông qua nỗ lực hợp tác, HKTDC muốn tăng cường hợp tác song phương giữa Hồng Kông và Việt Nam.

Ông Châu cho biết thêm, tính đến đầu tháng 9/2017, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Hồng Kông trong khu vực ASEAN với kim ngạch song phương là 13 tỷ USD, tăng 12% so với năm trước. Trong đó, Hồng Kông xuất khẩu sang Việt Nam 7,4 tỷ USD và nhập về từ Việt Nam 5,7 tỷ USD. Các mặt hàng thương mại chủ yếu giữa hai bên bao gồm thiết bị và linh kiện viễn thông, bán dẫn, van và ống điện tử, các loại vải dệt kim, đan móc…

Hiện Hồng Kông và ASEAN đã ký Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định đầu tư liên quan. Các hiệp định vảo đảm pháp lý và tiếp cận thị trường tốt hơn cho thương mại hàng hóa và dịch vụ cũng như bảo vệ đầu tư đối với các nước thành viên của Hồng Kông, ASEAN. Hiệp định này sẽ tăng cường hơn nữa các luồng thương mại và đầu tư giữa Hồng Kông và ASEAN, điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại giữa Hồng Kông - Việt Nam.

Như vậy, dựa trên lợi thế về địa lý, kinh tế sẵn có của Hồng Kông, các công ty Việt Nam có thể mở rộng kinh doanh vào Trung Quốc đại lục và thế giới bằng cách sử dụng cổng thông tin giá trị gia tăng này, trong đó các hội chợ thương mại HKTDC đóng vai trò là người hỗ trợ chính thúc đẩy cơ hội kinh doanh và tạo mối liên kết thương mại mạnh mẽ hơn giữa Việt Nam - Hồng Kông.

Được biết, hàng năm HKTDC tổ chức hơn 30 triển lãm quốc tế tại Hồng Kông, trong đó 11 triển lãm là hội chợ chuyên ngành lớn nhất châu Á. Trong năm tài chính 2016/2017, hội chợ HKTDC đã thu hút hơn 38.000 nhà triển lãm đến từ 88 quốc gia và khu vực, gần 700.000 khách tham quan mua hàng từ 200 quốc gia. Trong đó có 2.400 người tham quan mua hàng đến từ Việt Nam, tham gia các hội chợ khác nhau của HKTDC như lĩnh vực trang sức, đồ gia dụng, quà tặng, đồ chơi…

“Các hội chợ thương mại quanh năm của Hồng Kông sẽ củng cố thêm vị thế của mình như một trung tâm thương mại của châu Á, làm nền tảng vững chắc cho người mua và nhà cung cấp của Việt Nam tham gia và phát triển quan hệ đối tác kinh doanh trong khu vực”, ông Châu nhấn mạnh.

Phương Hoa

Mới nhất
Scroll