• Chủ nhật 25/08/2019 21:54
Hà Nội – Cộng hoà Liên bang Đức:

Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nước, môi trường

22/11/2018

Trong trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Martin Dulig - Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông, Phó Thủ hiến bang Sachsen – Cộng hòa Liên bang Đức cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội và tới thăm một số công trình trọng điểm của thủ đô.  

Tiếp đoàn đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã bày tỏ sự trân trọng và khẳng định mối quan hệ hợp tác ngày càng tốt đẹp giữa 2 quốc gia, cảm ơn sự giúp đỡ nhiều mặt của CHLB Đức đối với thủ đô Hà Nội nói riêng thông qua rất nhiều hoạt động trao đổi văn hóa giữa 2 nước vừa diễn ra gần đây.

tang cuong hop tac trong linh vuc nuoc moi truong
Bộ trưởng Martin Dulig làm việc với ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND Tp Hà Nội

Có ấn tượng rất lớn về Hà Nội, ông Martin Dulig, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông, Phó Thủ hiến bang Sachsen – Cộng hòa Liên bang Đức cho rằng, Hà Nội là thành phố có nhiều năng lực, nhiều cư dân trẻ, sức sống năng động nhưng cũng giống như bất cứ thành phố lớn nào trên thế giới nhìn ở góc nào cũng thấy có vấn đề cần giải quyết. Như vấn đề môi trường, năng lượng, cung cấp năng lượng sạch, xử lý chất thải, cách mạng số hoá... nhiệm vụ đặt ra là hợp tác, bắt tay nhau cùng nhau giải quyết những thách thức này.

Ngài Martin Dulig, Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Lao động và Giao thông, Phó Thủ hiến bang Sachsen cũng bày tỏ mong muốn thông qua chuyến thăm này, đoàn công tác sẽ mở ra thêm nhiều cơ hội hợp tác cụ thể hơn với Thủ đô Hà Nội.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong chương trình phát triển kinh tế xã hội của Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo, Hà Nội đã đưa ra chiến lược ngắn hạn và dài hạn. Đó là phấn đấu đến 2020 toàn bộ người dân Hà Nội từ thành phố đến nông thôn đều được cung cấp nước sạch theo tiêu chuẩn EU.

Mặt khác, Hà Nội đang triển khai dự án lắp đặt hơn 100 trạm quan trắc về không khí để từ đó đưa ra biện pháp xử lý ô nhiễm không khí tại Hà Nội... Trong thời gian tới Hà Nội có kế hoạch xây dựng 4 nhà máy nước khác, dần đóng cửa những giếng khoan nước để toàn bộ những nhà máy này sử dụng nguồn nước mặt từ các con sông. Hơn nữa, Hà Nội định hướng cho các DN khi bổ sung công nghệ lọc sẽ ưu tiên những công nghệ đến từ châu Âu, cụ thể ưu tiên công nghệ Đức...

“Đức là cường quốc nắm giữ rất nhiều công nghệ khoa học trên mọi lĩnh vực. Mong muốn thông qua chuyến đi này của Bộ trưởng và thông qua ĐSQ Đức sẽ kết nối cho các DN Đức có điều kiện cơ hội tìm hiểu, thúc đẩy đầu tư và mua bán trao đổi công nghệ với các doanh nghiệp Hà Nội. Chúng tôi đề ra chính sách ưu tiên cho việc mua bán, trao đổi công nghệ, hợp tác công nghệ đến từ châu Âu đặc biệt từ Đức”, ông Chung nhấn mạnh.

tang cuong hop tac trong linh vuc nuoc moi truong
Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Aquaone - Việt Nam và Công ty Aone Deusheuche

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Martin Dulig đã chứng kiến lễ ký Bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Aquaone - Việt Nam và Công ty Aone Deusheuche - Đức về hợp tác đầu tư xây dựng hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái các khu bể xử lý nước tại Nhà máy nước mặt sông Đuống, tiềm năng công suất lên tới 10,8MWp. Bản ghi nhớ này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm phát triển các dự án đầu tư hiệu quả tại Việt Nam.

tang cuong hop tac trong linh vuc nuoc moi truong
Bộ trưởng Martin Dulig và đoàn doanh nghiệp Đức thăm quan Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1A

Bộ trưởng Martin Dulig và đoàn doanh nghiệp Đức đã thăm quan Nhà máy nước mặt sông Đuống giai đoạn 1A và khu vực đang thi công mở rộng giai đoạn 1B. Giai đoạn này đượcthực hiện bởi nhà thầu liên doanh Aone Deutschland AG và Strabag của CHLB Đức; với những công nghệ hiện đại nhất đã được áp dụng tại nhiều thành phố của Đức, đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp tại vòi theo tiêu chuẩn Đức và châu Âu.

Được biết, trước chuyến thăm lần này tới thủ đô Hà Nội, vào ngày 12/11, tại Leipzig, CHLB Đức, Bộ trưởng Martin Dulig đã tham dự Lễ khai trương ngôi nhà Việt tại Đức do Công ty Aone tổ chức với sự tham dự của ông Đoàn Xuân Hưng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại CHLB Đức và ngài Burkard Jung, Thị trưởng thành phố Leipzig. Hiện tại, Nhà máy nước mặt Sông Đuống của Hà Nội đã vận hành giai đoạn 1 và phát nước thương mại từ 10/2018 với công suất 150.000 m3/ngày đêm, nhà máy đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2, dự kiến nâng công suất lên 300.000 m3/ngày đêm vào tháng 10/2019.

tang cuong hop tac trong linh vuc nuoc moi truong
Lễ khai trương ngôi nhà Việt tại Đức, diễn ra ngày 12/11, tại Leipzig - Đức

Còn tại Hà Nội, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam cũng tổ chức “Lễ hội Đức 2018: Trải nghiệm nước Đức tại Hà Nội”, diễn ra trong 2 ngày 2-3/11 vừa qua.

Nguyễn Hường

Scroll