• Thứ hai 19/04/2021 18:54

Tăng cường khả năng tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ

30/03/2021

Ngày 29/3 tại TP. Hồ Chí Minh, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam và Tập đoàn Microsoft đã khởi động dự án “Tăng cường khả năng tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ tại Việt Nam”, giai đoạn 2020-2021.

Đây là dự án hợp tác nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Đào tạo Kỹ năng Toàn cầu (GSI) của Microsoft khởi xướng từ năm 2020 với mục đích giải quyết những thách thức ngày càng tăng về tình trạng việc làm do tác động của đại dịch COVID-19.

Được biết, trong giai đoạn thí điểm, dự án sẽ xây dựng một nền tảng học trực tuyến các kỹ năng số nhằm tạo cơ hội học tập, tiếp thu những kỹ năng số cơ bản, cần thiết phục vụ cho công việc và tiếp cận vào xã hội số cho khoảng 3.000 lao động di cư làm việc trong các khu công nghiệp, chế xuất, cũng như sinh viên học nghề tại ba tỉnh/thành như: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, và Đồng Nai.

Tăng cường khả năng tiếp cận đào tạo kỹ năng số cho lao động trẻ

Dự án tạo cơ hội cho người lao động di cư học tập và cải thiện kỹ năng số khi truy cập trực tuyến các khóa đào tạo miễn phí về kỹ năng số cơ bản của Microsoft (bằng ngôn ngữ tiếng Việt), và nhận chứng chỉ của Microsoft. Giảng viên và sinh viên tại các trường đào tạo nghề sẽ có cơ hội làm quen phương pháp sư phạm mới là tự chủ động học và hoàn thành bài học.

Bà Mihyung Park - Trưởng phái đoàn IOM Việt Nam chia sẻ: “Các kỹ năng số cơ bản là những kỹ năng cần thiết trong xã hội hiện đại. Trong bối cảnh này, nếu những người lao động không được dễ dàng tiếp cận những cơ hội nâng cao kỹ năng này, rất có thể họ sẽ bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, kỹ năng số còn là kỹ năng cần thiết để kiến tạo cuộc sống khỏe mạnh, thư thái và bình an cho người di cư vì kỹ năng đó giúp họ hòa nhập tốt trong cộng đồng mới”.

Ông Phạm Vũ Quốc Bình - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Chúng tôi nhận thức rất rõ tầm quan trọng của vấn đề chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp thời gian tới và đang từng bước chuẩn bị cho quá trình đó. Tuy nhiên, đây là một lĩnh vực khá mới mẻ và khó khăn, đặc biệt với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Do đó, chúng tôi cần có sự đồng hành, chia sẻ của các đối tác quốc tế, các tập đoàn về công nghệ để gấp rút hoàn thiện khung pháp lý, chính sách và thúc đẩy triển khai các hoạt động nâng cao năng lực và ứng dụng chuyển đổi số trong toàn hệ thống giáo dục nghề nghiệp, từ cấp quản lý đến các cơ sở giáo dục nghề nghiệp”.

H.N

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll