• Thứ bảy 21/04/2018 05:30

Tăng cường vốn tín dụng cho địa phương

16/04/2017

(VEN) - Năm 2017 có thể xem là năm nguồn vốn các ngân hàng được tập trung vào những dự án cụ thể, trọng điểm ở nhiều địa phương. Từ đầu năm đến nay, thông qua các chương trình xúc tiến đầu tư, hàng chục nghìn tỷ đồng đã được các ngân hàng cam kết cho nhiều dự án ở các tỉnh, thành.        

tang cuong von tin dung cho dia phuong

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Quảng Nam mới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đã cam kết cấp tín dụng cho dự án Phòng khám bệnh Thái Bình Dương và xây dựng nhà máy chế biến các sản phẩm từ cây sâm với tổng hạn mức tín dụng cả 2 dự án là 110 tỷ đồng.Trước đó, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên tổ chức hồi trung tuần tháng 3, SHB đã ký hợp đồng tài trợ vốn cho 2 dự án thủy điện ở tỉnh Kon Tum và Gia Lai với tổng hạn mức tín dụng của cả 2 dự án là hơn 2.270 tỷ đồng.

Đây chỉ là một trong số nhiều ngân hàng đã cam kết đầu tư vào những dự án lớn, trọng điểm và có tiềm năng ở các địa phương. Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, 6 ngân hàng thương mại đã ký kết và trao hợp đồng tài trợ tín dụng cho 10 dự án phát triển kinh tế - xã hội triển khai trên địa bàn tỉnh Quảng Nam với tổng nguồn vốn tài trợ trên 26 nghìn tỷ đồng, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực trọng điểm như du lịch, dịch vụ, cơ sở hạ tầng, phát triển khu công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, bệnh viện.... Đây là một trong những ví dụ điển hình của việc đẩy mạnh vốn tới các địa phương.

Cụ thể, cùng với SHB, các ngân hàng khác là Ngân hàng TMCP Công Thương (VietinBank) thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An của Công ty TNHH Phát triển Nam Hội An và dự án đầu tư xây dựng công trình cầu trên tuyến đường dẫn phía Bắc cầu Cửa Đại và các khu đô thị thành phố Hội An của Công ty CP Đạt Phương; Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) trao thỏa thuận và hợp đồng cấp tín dụng cho dự án Sản xuất, lắp ráp ô tô của Công ty CP Ô tô Trường Hải cùng các công ty thành viên và dự án Xây dựng kho của Công ty TNHH Gas Miền Trung; Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) trao thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án Khu du lịch Holiday Inn Hội An Resort của Công ty CP Đầu tư Năm Sao và dự án Mở rộng Khu du lịch sinh thái Phú Ninh của Công ty CP Đầu tư du lịch Hùng Cường; Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) trao hợp đồng cấp tín dụng tài trợ vốn lưu động cho Công ty CP Kính nổi Chu Lai; Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) trao thỏa thuận cấp tín dụng cho dự án Đầu tư xây dựng hoàn thiện hạ tầng khu dân cư thị trấn Núi Thành và Nhà máy cấu kiện bê tông comin của Công ty TNHH An An Hòa.

Đó là lượng vốn rất lớn so với quy mô tổng dư nợ tín dụng hiện có tại địa bàn này. Bởi theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 28/2/2017, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng tại địa bàn tỉnh Quảng Nam ước đạt 46.031,83 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,82% so với toàn quốc, tăng 1,51% so với tháng trước. Trong đó, dư nợ cho vay bằng VND chiếm 91,76% tổng dư nợ cho vay; dư nợ cho vay trung, dài hạn chiếm 52,18% tổng dư nợ cho vay. Theo đó, chỉ riêng lượng vốn 6 ngân hàng trên cam kết cho 10 dự án mới đã bằng khoảng 56% tổng dư nợ hiện có.

Trước đó, các ngân hàng cũng đã cam kết tài trợ tín dụng hơn 29 nghìn tỷ đồng cho các dự án thuộc khu vực Tây Nguyên. Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, nếu những dự án đã cam kết được triển khai đúng tiến độ thì nguồn vốn ngân hàng thực sự là lực đẩy quan trọng đối với phát triển kinh tế xã hội của từng tỉnh và của cả vùng.

Thực tế, ngoài việc hỗ trợ vốn cho nhiều dự án, ở hầu hết các tỉnh thành, các tổ chức tín dụng đã tích cực triển khai, thực hiện hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh. Đại diện Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước cho biết, tăng cường vốn cho các địa phương thông qua các dự án, chương trình xúc tiến đầu tư và những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp sẽ là một trong những nhiệm vụ của ngành ngân hàng trong năm 2017 và những năm tới.

Ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB chia sẻ, với vai trò của một tổ chức tín dụng, SHB cam kết sẽ đồng hành cùng với các doanh nghiệp không chỉ trong việc cung cấp nguồn vốn sản xuất kinh doanh mà còn hỗ trợ, tư vấn các giải pháp tài chính hợp lý, hiệu quả nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. “Hiện SHB cũng đang trình Ngân hàng Nhà nước xem xét tham gia chương trình xúc tiến đầu tư tại tỉnh Thanh Hóa” - ông Lê khẳng định.

Duy Minh

Scroll