• Thứ sáu 05/06/2020 05:55
Hiểu về chính sách Bảo hiểm tiền gửi:

Tăng niềm tin cho người dân

08/11/2019

Việc tuyên truyền hiệu quả chính sách bảo hiểm tiền gửi (BHTG) giúp người dân hiểu và nâng cao niềm tin vào hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).  

Từ khi thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về thành lập Quỹ Tín dụng nhân dân (QTDND) đến nay, trên địa bàn tỉnh Bến Tre có 9 QTDND hoạt động tại 27 xã, phường, thị trấn của 5 huyện, thành phố, trong đó 2 QTDND là Nhuận Phú Tân của huyện Mỏ Cày Bắc và Mỹ Chánh của huyện Ba Tri mới được thành lập từ giữa năm 2018.

Số thành viên tham gia 9 QTDND riêng tại tỉnh Bến Tre là hơn 13.000 thành viên, tính bình quân có gần 1.500 thành viên mỗi quỹ. Tổng nguồn vốn đạt hơn 360 tỷ đồng; tổng dư nợ đạt hơn 300 tỷ đồng và tổng huy động tiền gửi đạt khoảng 250 tỷ đồng. Ông Lê Công Thành – Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Bến Tre - cho biết, hoạt động của các QTDND những năm qua phát triển từng bước vững chắc, an toàn, đóng góp vào kết quả chung của hệ thống ngân hàng trên địa bàn, tạo nguồn vốn phục vụ thành viên phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, giảm nghèo, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn, từ đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) trên địa bàn QTDND hoạt động.

tang niem tin cho nguoi dan

Cùng với đó, Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Bến Tre, ông Lê Công Thành nhấn mạnh: Chính sách BHTG có vai trò rất quan trọng đối với sự ổn định và phát triển an toàn của các QTDND nói riêng và hệ thống các TCTD nói chung. Có thể khẳng định, cho đến nay, chính sách BHTG làm tròn sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích của người gửi tiền, bảo đảm lành mạnh hoạt động gửi tiền, góp phần ngăn ngừa khủng hoảng tài chính, thúc đẩy huy động vốn, nhằm phục vụ mục tiêu đầu tư phát triển KTXH.

Đối với Bến Tre cũng như các địa phương khác, chính sách BHTG góp phần gia tăng uy tín của QTDND, giúp bà con yên tâm gửi tiền vào QTDND thông qua Chứng nhận tham gia BHTG - thể hiện cam kết bảo vệ người gửi tiền của Chính phủ, NHNN. BHTG Việt Nam Chi nhánh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng thường xuyên giám sát, kiểm tra hoạt động của QTDND, giúp các quỹ hoạt động an toàn và phát hiện sớm những sai sót, rủi ro… từ đó thúc đẩy quá trình huy động vốn của thành viên cho thành viên vay để sản xuất, kinh doanh, phục vụ đời sống và góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Việc Chi nhánh BHTG Việt Nam khu vực ĐBSCL tổ chức tuyên truyền pháp luật về BHTG là hoạt động có ý nghĩa. Thông qua sự kiện này, bà con nhân dân có thể tiếp cận và hiểu hơn những quy định của nhà nước về hoạt động của QTDND, hoạt động của BHTG Việt Nam cũng như chính sách BHTG. Người dân được tiếp cận nhiều hơn với những thông tin đầy đủ và chính xác, bà con sẽ yên tâm và lựa chọn gửi gắm đồng tiền dành dụm của mình vào địa chỉ đáng tin cậy, đó là những TCTD hợp pháp.

tang niem tin cho nguoi dan

Cũng theo ông Lê Công Thành, hạn mức BHTG theo quy định hiện hành là 75 triệu đồng đã bảo vệ được đa số người gửi tiền. Tuy nhiên, cần nghiên cứu để có lộ trình tăng hạn mức BHTG phù hợp với tình hình phát triển KTXH, thu nhập bình quân của người dân cũng như tốc độ tăng của quy mô tiền gửi tiết kiệm.

Bến Tre là tỉnh có địa bàn rộng và đặc thù địa lý nhiều kênh rạch chằng chịt, nhiều QTDND đóng ở các huyện vùng sâu, vùng xa, nơi trình độ dân trí và nhận thức của người dân còn hạn chế; do đó, công tác tuyên truyền về chính sách BHTG cần sát với thực tế hơn. Tại các sự kiện tuyên truyền, đa số các đại biểu đều cho rằng, hiện tại, việc tuyên truyền chính sách BHTG tới các TCTD đã làm khá tốt, BHTG Việt Nam nên phát huy lợi thế này để hướng tới đối tượng công chúng là người gửi tiền, đặc biệt là người gửi tiền nhỏ lẻ. Để làm được điều này, công chúng mong muốn, BHTG Việt Nam lắng nghe ý kiến của những người được hưởng lợi ích từ chính sách BHTG, đa dạng các hình thức tuyên truyền với nội dung gần gũi, dễ hiểu. Chi nhánh NHNN cấp tỉnh và cấp ủy, chính quyền địa phương cấp thôn, xã mong muốn sự phối hợp với BHTG Việt Nam được thực hiện thường xuyên và chặt chẽ.

Ngọc Anh

Mới nhất
Scroll