• Chủ nhật 27/11/2022 01:20

Tăng trưởng gần 20%, 8 tháng đầu năm ngành dệt may có nhiều điểm đặc biệt

24/09/2022

Đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây, tỷ lệ nội địa hoá tăng cao hơn mức trung bình nhiều năm là những điểm đặc biệt của ngành dệt may Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022.

Kinh tế tuần hoàn ngành dệt may: Những bước chân tiên phong Kinh tế tuần hoàn ngành dệt may: Những bước chân tiên phong
Gỡ khó cho ngành dệt may những tháng cuối năm 2022 Gỡ khó cho ngành dệt may những tháng cuối năm 2022

Theo ông Lê Tiến Trường- Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt may Việt Nam: Trong 8 tháng đầu năm 2022, ngành dệt may Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu 30,2 tỷ USD, tăng trưởng gần 20% so với cùng kỳ năm 2021. Đây là tốc độ tăng trưởng mà trong hơn 10 năm qua không có và là lần đầu tiên, ngành tăng trưởng tới 20% trong cùng kỳ.

Điểm đặc biệt nữa, theo số liệu của Tổng cục Hải quan kim ngạch nhập khẩu nguyên vật liệu, phụ liệu cho ngành dệt may 8 tháng đầu năm là 13 tỷ USD (sau khi loại trừ khoảng trên 1,5 tỷ USD phụ liệu cho ngành giày da). Như vậy, ngành dệt may đã tạo ra 17 tỷ USD thặng dư thương mại. Trong số này, khoảng 6,5 tỷ USD là tiền lương của người lao động, còn lại gần 11 tỷ USD mua nguyên liệu, phụ liệu trong nước.

Lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam cũng cho biết, từ trước đến nay, ngành dệt may chỉ đạt tỉ lệ nội địa hóa khoảng 50%, 8 tháng đầu năm nay đã đạt 57%, gần chạm mục tiêu 60% của năm 2025.

RCEP mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho dệtmay Việt Nam
Tăng trưởng gần 20%, 8 tháng đầu năm ngành dệt may có nhiều điểm đặc biệt

Lý giải về những điểm đặc biệt của ngành dệt may đạt được trong 8 tháng đầu năm, ông Lê Tiến Trường cho rằng: Trong các nước xuất khẩu dệt may, Việt Nam là nước có chính sách mở cửa hoạt động bình thường sớm nhất so với Bangladesh, Ấn Độ và Trung Quốc. Vì thế, ngành tận dụng được cơ hội rất lớn, đơn hàng dồi dào, kết quả kinh doanh tốt, hiệu quả cao. Cùng đó là những chính sách được ban hành kịp thời hỗ trợ người lao động quay trở lại làm việc, phục hồi thị trường lao động cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, những dư địa chính sách đã thực hiện sớm đem lại lợi ích cho ngành dệt may và các ngành xuất khẩu khác của Việt Nam hiện đã được các quốc gia khác áp dụng.Trong khi đó, cầu của thế giới giảm mạnh do kinh tế suy thoái, lạm phát tăng cao. Chỉ riêng tại Mỹ, trong 6 tháng đầu năm, lạm phát lên tới 9% so với tháng 6/2021, nhưng giá hàng hóa dệt may lại giảm giá 9%.

Những điều này đang tạo thách thức cho ngành dệt may. Có thể thấy, nếu trong 8 tháng đầu năm, bình quân ngành có thể xuất khẩu được 3,7 đến 3,8 tỷ USD/tháng, dự kiến 4 tháng cuối năm chỉ đạt 3,1 đến 3,2 tỷ USD/tháng.

Đồng thời đồng tiền Việt Nam có giá trị cao, trong khi các quốc gia xuất khẩu cạnh tranh với Việt Nam như Ấn Độ, Trung Quốc đã giảm đáng kể đồng nội tệ, hàng dệt may Việt Nam mất lợi thế về giá.

Với những khó khăn đã được chỉ ra, ông Lê Tiến Trường dự báo 4 tháng cuối năm 2022 và xu hướng năm 2023 thị trường khá trầm lắng. Đồng thời cho biết: Doanh nghiệp đang đứng trước khó khăn trong vận dụng chính sách vào thực tiễn.

Cụ thể, hiện nay nếu doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu nhập khẩu làm hàng gia công thì được miễn thuế nhập khẩu, nhưng nếu mua hàng hóa trong nước để sản xuất xuất khẩu thì vừa nộp VAT, vừa phải chuẩn bị cả thuế nhập khẩu của loại nguyên vật liệu đó, bao giờ xuất khẩu mới được hoàn. Như vậy,trung bình doanh nghiệp phải thêm khoảng 24% giá trị để mua nguyên liệu trong nước.

Trong tháng 7 và 8, tăng trưởng tín dụng bình quân chỉ đạt 0.3%/tháng, tương đương khoảng 20% các tháng đầu năm, doanh nghiệp tiếp cận vốn rất khó. Do vậy đã có hiện tượng dù có đơn hàng FOB doanh nghiệp phải chấp nhận làm gia công bởi không vay được tiền để mua nguyên liệu. Đồng nghĩa, các doanh nghiệp sản xuất nguyên liệu trong nước không có cơ hội có đơn hàng, không tăng được giá trị gia tăng.

Từ thực tế này, ông Lê Tiến Trường đề nghị: Nguyên phụ liệu mua trong nước để sản xuất hàng xuất khẩu thì hậu kiểm và không bắt nộp trước VAT và thuế nhập khẩu để tăng cường khả năng tiêu thụ hàng hóa nội địa; nới room tín dụng đối với vay ngắn hạn để doanh nghiệp có thể duy trì sản xuất kinh doanh.

Cùng đó, thời điểm hiện tại kinh doanh tỷ suất lợi nhuận thấp nên các phương án kinh doanh của doanh nghiệp dệt may khó tiếp cận với ngân hàng. Ngay trong tiếp cận vốn được giảm lãi suất 2%, Vinatex hiện mới tiếp cận được khoảng 140 tỷ đồng nguồn vốn gốc. “Chúng tôi đề nghị cân nhắc, xem xét nếu được sự hỗ trợ lãi suất trong khoản vay ngắn hạn mua nguyên liệu bằng ngoại tệ sẽ góp phần gỡ khó cho doanh nghiệp dệt may trong giai đoạn hiện nay”, ông Lê Tiến Trường nói.

Hải Linh

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Scroll