• Thứ tư 19/06/2019 13:26
Giảm thuế thu nhập doanh nghiệp:

Tạo đà phát triển cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

21/04/2018

(VEN) - Dự thảo sửa đổi 5 luật thuế, trong đó có Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) sẽ được Chính phủ trình Quốc hội xem xét tới đây ngoài việc nhằm hoàn thiện, đồng bộ hệ thống pháp luật thuế, Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh mức thuế TNDN theo xu hướng giảm dần.

tao da phat trien cho doanh nghiep nho va vua
Giảm thuế TNDN sẽ giúp giảm nợ đọng thuế

Kinh nghiệm thế giới cho thấy, hầu hết các quốc gia trên thế giới đều có xu hướng cắt giảm thuế suất thuế TNDN. Chẳng hạn từ năm 2013 đến nay, Vương quốc Anh đã 4 lần giảm thuế suất thuế TNDN phổ thông từ 24% xuống còn 19%. Dự kiến từ ngày 01/4/2020, Vương quốc Anh sẽ áp dụng thuế TNDN ở mức 17%. Nhật Bản cũng đã giảm mức thuế suất thuế TNDN từ 25,5% xuống 23,9% từ ngày 01/4/2015; Bangladesh giảm từ 27,5% xuống 25% từ ngày 01/7/2015; Malaysia giảm từ 25% xuống 24% từ năm 2016; Singapore hiện áp dụng mức thuế suất TNDN phổ thông 17%; Trung Quốc hiện cũng đã áp dụng mức thuế suất TNDN phổ thông là 25%, trong đó, doanh nghiệp (DN) nhỏ được áp dụng mức thuế suất ưu đãi là 10 - 20%.

Mức thuế TNDN phổ thông hiện nay đang được áp dụng là 20%. Tại dự thảo, Luật Thuế TNDN, Bộ Tài chính đã đề xuất giảm thuế suất thuế TNDN cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), DN siêu nhỏ. Trong đó, DN nhỏ (có tổng doanh thu năm dưới 3 tỷ đồng) dự kiến được áp dụng thuế suất 15%; DNNVV (có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 200 người, tổng doanh thu năm từ 3 đến 50 tỷ đồng) áp dụng thuế suất 17%.

Bên cạnh việc giảm thuế suất thuế TNDN, dự thảo cũng có nhiều sửa đổi, bổ sung về ưu đãi thuế đối với một số lĩnh vực. Chẳng hạn trong lĩnh vực công nghệ thông tin, dự kiến bổ sung quy định thu nhập của DN từ thực hiện dự án đầu tư mới cung cấp một số dịch vụ phần mềm quan trọng, sản xuất sản phẩm nội dung thông tin số cần ưu tiên phát triển sẽ được áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo.

Ngoài ra, cũng chú trọng đến cải cách thủ tục hành chính, phương pháp nộp thuế giá trị gia tăng và thuế TNDN sẽ đơn giản hơn cho DN siêu nhỏ; bù trừ thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN…

tao da phat trien cho doanh nghiep nho va vua
Giảm thuế TNDN tăng cơ hội cho khu vực DNNVV

Dự thảo cũng đề xuất giảm 3% thuế TNDN giúp DNNVV giảm nghĩa vụ thuế, tạo nguồn lực tài chính, nâng cao năng lực cạnh tranh. Điều này được kỳ vọng sẽ tạo ra “cú huých” cho khối DNNVV phát triển mạnh hơn, thúc đẩy tinh thần kinh doanh, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, tăng số DN thành lập mới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm cho người lao động.

Theo đại diện Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính), việc giảm thuế TNDN sẽ tác động lớn và đầu tiên tới ý chí kinh doanh, niềm hứng khởi kinh doanh của DN. Tinh thần sửa luật lần này là tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng sự trợ giúp về quy trình thủ tục để người dân, DN thấy được việc chuyển từ hộ kinh doanh lên DN có nhiều lợi ích hơn. Khi DN kinh doanh tốt, kinh tế sẽ phát triển, đóng góp của DN vào ngân sách cũng tốt hơn cho dù thuế suất thuế TNDN có giảm. Giảm thuế suất thuế TNDN đối với DNNVV cũng giúp DN có thêm nguồn lực để tái đầu tư sản xuất - kinh doanh, gia tăng khả năng cạnh tranh và giảm bớt sự phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng.

Phương án giảm thuế TNDN cho DNNVV được coi là tín hiệu rất tốt nhằm hỗ trợ, giảm bớt khó khăn cho DN cả trước mắt và lâu dài. Chính sách thuế TNDN ưu đãi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, lĩnh vực khoa học và công nghệ cũng sẽ làm gia tăng năng suất, thúc đẩy nền kinh tế phát triển theo chiều sâu.

Chi phí về thuế giảm, lợi nhuận tăng, thay vì bỏ ra chi phí để trốn thuế hoặc nợ thuế thì DN sẽ nghiêm túc chấp hành kê khai, nộp thuế, điều này sẽ giúp tỷ lệ DN trốn thuế, nợ đọng thuế giảm, thuận lợi cho công tác quản lý thu thuế và tăng thu cho ngân sách. Ngoài ra, việc lựa chọn giảm thuế suất thuế TNDN đối với các DNNVV dựa trên tiêu chí doanh thu được đánh giá là một quyết định hợp lý, phản ánh đúng bản chất kinh tế.

Để giảm thuế suất thuế TNDN cho DNNVV ở mức nào cần căn cứ vào 3 yêu cầu: Bảo đảm mức giảm không gây “sốc” so với mức hiện tại và phù hợp với cam kết hội nhập; đặt trong tương quan so sánh mức chung của khối DN khác và các nước khác để bảo đảm sự cân bằng nhất định; dựa vào mục tiêu quản lý nhà nước cũng như sức chịu đựng của DN. Một số chuyên gia đánh giá, đề xuất giảm thuế TNDN lần này cơ bản đáp ứng được cả 3 yêu cầu trên.

Lan Ngọc

Mới nhất
Scroll