• Thứ hai 20/05/2019 18:43

Tập đoàn Điện lực Việt Nam: Chủ động phương án phòng, chống thiên tai

08/06/2018

Nhằm chuẩn bị cho mùa mưa, bão năm 2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị thành viên tăng cường phương án phòng, chống thiên tai, bảo đảm vận hành các hồ chứa thủy điện, lưới điện an toàn.

tap doan dien luc viet nam chu dong phuong an phong chong thien tai
Diễn tập phòng, chống thiên tai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, dự báo số lượng bão và áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2018 có khả năng tương đương so với trung bình nhiều năm (TBNN). Vào thời kỳ đầu mùa, bão và ATNĐ có xu hướng xuất hiện nhiều hơn so với TBNN ở khu vực phía Bắc Biển Đông và xu hướng sẽ dịch dần về phía Nam Biển Đông trong những tháng cuối năm. Khả năng bão và ATNĐ ảnh hưởng nhiều hơn tới khu vực Trung bộ. Nắng nóng diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ có xu hướng xuất hiện muộn hơn trung bình và mức độ không gay gắt như năm 2017.

Ông Ngô Sơn Hải - Phó Tổng giám đốc EVN - cho biết, mặc dù không căng thẳng như năm trước, song tập đoàn vẫn chủ động lên phương án phòng, chống, ứng phó kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, thực hiện tốt công tác tìm kiếm cứu nạn, bảo đảm an toàn cung cấp điện, an toàn đập, hồ chứa, công trình thủy điện, góp phần bảo đảm an toàn cho hạ du.

Cụ thể, EVN yêu cầu tất cả đơn vị thực hiện nghiêm các quy định tại Quy chế về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) của tập đoàn ban hành; đánh giá các rủi ro có thể xẩy ra trong công tác PCTT & TKCN, quản lý vận hành, đề ra các giải pháp phù hợp, bảo đảm an toàn; tổ chức khắc phục nhanh các sự cố do bão, lụt, thiên tai gây ra, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người; lập phương án cho hệ thống mạng viễn thông và công nghệ thông tin của đơn vị, bảo đảm thông tin, liên lạc thông suốt trong mọi tình huống; xây dựng chi tiết chương trình kiểm tra công tác PCTT &TKCN tại các đơn vị trực thuộc; đặc biệt phải tổ chức kiểm tra, diễn tập công tác PCTT & TKCN.

Trên cơ sở này, EVN cũng đưa ra yêu cầu cụ thể với từng đơn vị. Cụ thể như các thủy điện cần rà soát quy chế phối hợp với địa phương, chủ động phổ biến phương án PCTT với các cơ quan chức năng ở địa phương; chủ động đề xuất, tham mưu cho các Ban chấp hành PCTT & TKCN địa phương trong công tác điều hành liên hồ chứa bảo đảm phát điện, an toàn cho hạ du.

Đối với đơn vị truyền tải điện, cần tăng cường các giải pháp nhằm vận hành an toàn các đường dây 220kV, 500kV Bắc - Nam và các đường dây kết nối khu vực; chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vi phạm hành lang an toàn toàn lưới điện cao áp. Tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo về an toàn điện trong mùa mưa, bão cho nhân dân; thực hiện rà soát các vật tư dự phòng, đánh giá các rủi ro, lập các phương án vận chuyển dự phòng. Tổ chức diễn tập các tình huống trong phòng, chống thiên tai, lưu ý tình huống bị ngập lụt, úng, địa bàn bị chia cắt và các tình huống đối với trung tâm điều khiển xa và trạm biến áp không người trực.

EVN cũng chỉ đạo 5 tổng công ty điện lực tổng kiểm tra, củng cố và khắc phục kịp thời những tồn tại của thiết bị, móng và cột điện, đường dây, trạm điện, bảo đảm vận hành an toàn lưới điện trong mùa mưa, bão. Bên cạnh việc diễn tập theo kịch bản, các đơn vị còn phải chuẩn bị phương án khắc phục hậu quả sau thiên tai nhanh nhất có thể.

EVN yêu cầu các đơn vị hoàn thành việc diễn tập trước ngày 30/5/2018 đối với các đơn vị khu vực từ Hà Tĩnh trở ra và khu vực Tây Nguyên và trước ngày 30/6/2018 đối với các đơn vị khu vực từ Quảng Bình trở vào.

Đình Dũng

Mới nhất
Scroll