• Thứ sáu 26/02/2021 08:40

Tập đoàn Điện lực Việt Nam : Hoàn thành tích hợp dịch vụ điện trực tuyến

28/12/2020

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sau một năm triển khai đã có gần 1,5 triệu hồ sơ được đồng bộ và gần 500 nghìn yêu cầu về dịch vụ điện được thực hiện qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG). 

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng ban Kinh doanh EVN - cho biết, ngay sau khi Quyết định số 274/QĐ-TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án Cổng DVCQG được ban hành, EVN đã chủ động phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai tích hợp cung cấp dịch vụ điện trên Cổng DVCQG.

hoan thanh tich hop dich vu dien truc tuyen
EVN thực hiện tốt dịch vụ công trực tuyến

Theo đó, dịch vụ cấp điện mới lưới điện trung và cấp điện mới lưới điện hạ áp là 2/8 dịch vụ đầu tiên được Văn phòng Chính phủ lựa chọn cung cấp trải nghiệm trực tiếp cho khách hàng vào ngày khai trương Cổng DVCQG (9/12/2019). Đến ngày 25/12/2019, sau 15 ngày khai trương Cổng DVCQG, khi Thủ tướng Chính phủ về dự hội nghị Triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Tập đoàn, EVN đã hoàn thành tích hợp 100% các dịch vụ điện trực tuyến mức độ 4 trên Cổng DVCQG.

Cùng với đó, ngay khi nền tảng thanh toán trực tuyến của cổng được hoàn thành tháng 8/2020, EVN cũng là đơn vị đầu tiên chuyển đổi dịch vụ thanh toán tiền điện sang nền tảng thanh toán của cổng theo đúng mô hình thiết kế. Tập đoàn cũng đã chỉ đạo các đơn vị thành viên, CBCNV trong toàn tập đoàn tạo tài khoản và sử dụng các dịch vụ công trực tuyến được cung cấp trên Cổng DVCQG.

Sau 1 năm cung cấp các dịch vụ điện trực tuyến mức độ 4 lên Cổng DVCQG, đã có gần nửa triệu yêu cầu các dịch vụ điện qua Cổng DVCQG và có gần 1,5 triệu hồ sơ được đồng bộ lên cổng. Các dịch vụ điện thuộc nhóm các dịch vụ nổi bật của cổng, được nhiều người sử dụng nhất, chiếm tỷ lệ 77,16% số yêu cầu của các bộ, ngành, địa phương được người dân và doanh nghiệp thực hiện trên cổng.

Là một trong các đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ điện trên Cổng DVCQG thể hiện rõ cam kết của EVN trong việc công khai, minh bạch hoạt động cung cấp dịch vụ điện, một mặt hàng thiết yếu, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và phát triển kinh tế của xã hội. Các yêu cầu dịch vụ điện trên Cổng DVCQG được người dân, doanh nghiệp giám sát và có ý kiến phản hồi kịp thời về tổng đài của cổng cũng như hệ thống Tổng đài chăm sóc khách hàng của ngành điện.

Để cải cách, đơn giản hóa thành phần hồ sơ trong dịch vụ điện, EVN đã thực hiện rà soát lại quy trình và loại bỏ các giấy tờ như giấy đề nghị mua điện, giấy tờ tùy thân (trừ trường hợp giấy xác nhận nhân thân của công an phường, xã nếu khách hàng không có các giấy tờ tùy thân khác) và thay thế bằng các thông tin trên website giao dịch trực tuyến và thông tin người dùng đã được Cổng DVCQG xác thực.

Bên cạnh đó, Cổng DVCQG đã hỗ trợ EVN trong việc chuẩn hóa, thống nhất cung cấp dịch vụ điện trực tuyến, hỗ trợ xác thực, định danh điện tử, nền tảng thanh toán điện tử, chia sẻ dữ liệu phục vụ giải quyết thủ tục để EVN đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ cung cấp dịch vụ điện theo hướng “số hóa các giao dịch với khách hàng hàng”.

Theo EVN kiến nghị, trong thời gian tới, để Cổng DVCQG ngày càng thân thiện, thuận lợi hơn nữa, đề nghị Cổng DVCQG tiếp tục hoàn thiện cơ chế xác thực điện tử tài khoản, người dùng bằng các nguồn cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đất đai. Sớm triển khai kết nối các dịch vụ công giữa các bộ/ngành/địa phương để tạo cơ chế “một cửa liên thông” nhằm tiếp tục cắt, giảm các hồ sơ, thủ tục để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Việc quản trị dịch vụ điện tại địa chỉ: quantri.dichvucong.gov.vn được EVN thực hiện thường xuyên để kịp thời phát hiện và phối hợp với VNPT xử lý thông tin, đảm bảo tính thống nhất giữa hệ thống Cổng DVCQG và hệ thống cung cấp dịch vụ của EVN.

Đỗ Nga

Scroll