• Thứ bảy 16/02/2019 11:32

Tập đoàn Điện lực ViệtNam: Nỗ lực xử lý tro, xỉ nhiệt điện

27/06/2018

Mặc dù, còn gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn đầu tư, nhưng các nhà máy nhiệt điện than thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã và đang có nhiều giải pháp xử lý tro, xỉ than nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường.

tap doan dien luc vietnam no luc xu ly tro xi nhiet dien
Xử lý tro, xỉ than của các nhà máy nhiệt điện

Báo cáo của EVN tại Hội nghị Sản xuất vật liệu xây dựng từ tro, xỉ tổ chức mới đây cho biết, đơn vị đang quản lý vận hành 12 nhà máy nhiệt điện than với tổng khối lượng than sử dụng trung bình năm khoảng 34 triệu tấn. Tổng khối lượng tro, xỉ hàng năm trung bình khoảng 8,1 triệu tấn. Tính đến thời điểm hiện tại, khối lượng tro, xỉ đang còn lưu giữ tại các bãi thải xỉ của nhà máy là gần 15 triệu tấn.

Thời gian qua, EVN đã có nhiều giải pháp xử lý tro, xỉ nhiệt điện, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Từ việc đầu tư dây chuyền vận chuyển hiện đại khép kín, xây dựng bãi thải xỉ, chôn lấp theo tiêu chuẩn kỹ thuật, trồng cây xanh chống phát tán, tăng cường giám sát thường xuyên để kịp thời phát hiện khắc phục các yếu tố bất thường. Mặt khác, các nhà máy nhiệt điện cũng chủ động phối hợp với đơn vị khác để tái sử dụng tro, xỉ làm phụ gia cho bê tông, xi măng, vữa xây dựng, gạch không nung, san lấp mặt bằng... Hầu hết các nhà máy đã tìm và ký hợp đồng với các đối tác để tiêu thụ phần lớn lượng tro, xỉ của nhà máy. Điển hình như các nhà máy Phả Lại và Ninh Bình đã tiêu thụ hoàn toàn lượng tro, xỉ của nhà máy. Chỉ còn lại Nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh và Mông Dương 1 có khối lượng tro, xỉ chưa tiêu thụ còn nhiều. Đối với các nhà máy nhiệt điện than khu vực phía Nam tại Trung tâm Nhiệt điện Duyên Hải và Vĩnh Tân mới đưa vào vận hành cũng đã làm việc với các đơn vị có khả năng tiêu thụ tro, xỉ, tạo điều kiện để các đơn vị này tiến hành lấy mẫu thí nghiệm để đưa ra phương án tiêu thụ.

PGS - TS. Trương Duy Nghĩa - Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Nhiệt Việt Nam - cho biết, với nhu cầu than cho sản xuất điện của cả nước đến năm 2020 là 63 triệu tấn, năm 2025 là 95,4 triệu tấn, tương đương tổng lượng tro thải ra là 15,09 triệu tấn (năm 2020), 17 triệu tấn (năm 2025). Vì thế, để đảm bảo các nhà máy nhiệt điện than hoạt động ổn định, cần khẩn trương tìm giải pháp để tiêu thụ lượng tro, xỉ đang tiếp tục phát sinh và còn tồn tại các bãi thải xỉ của EVN cũng như các đơn vị khác.

Mặc dù, đã có chuyển biến tích cực, song các nhà máy nhiệt điện nói chung và của EVN nói riêng đang gặp phải khó khăn, đó là dung lượng bãi thải xỉ theo thiết kế rất hạn chế không thể mở rộng thêm trong khi lượng tro, xỉ ngày càng nhiều thêm. Bên cạnh đó là những vướng mắc về cơ chế, chính sách trong các quy định của văn bản Luật; nhận thức của cộng đồng xã hội về tro, xỉ còn chưa đầy đủ dẫn đến việc xử lý, tiêu thụ tro, xỉ càng gặp khó.

Theo PGS - TS. Trương Duy Nghĩa, một trong các giải pháp quan trọng là sử dụng tro, xỉ để sản xuất vật liệu không nung nhưng cần có các chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) đầu tư lĩnh vực này như lãi suất, thuế thu nhập, thuế VAT, đồng thời giúp các DN tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ. Nhiều DN xử lý tro, xỉ nhiệt điện cũng đề xuất nên quy định cho họ được hưởng một phần chi phí chôn lấp tro thay vì phải mua như hiện nay.

Lãnh đạo EVN cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện tối đa cho các đối tác tiếp cận nghiên cứu phương án vận chuyển và tiêu thụ tro, xỉ; phối hợp cùng các đối tác làm việc với cơ quan quản lý nhà nước, đề xuất ban hành các tiêu chuẩn, quy chuẩn, hướng dẫn liên quan tới thu gom, vận chuyển và tái sử dụng tro, xỉ; sẵn sàng hỗ trợ các đối tác trong tìm kiếm các giải pháp để đảm bảo chất lượng tro, xỉ...

Các chuyên gia cho rằng, để giải quyết vấn đề tro, xỉ, nhà nước cần sớm sửa đổi hoàn thiện văn bản pháp luật cũng như các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; có cơ chế hỗ trợ nghiên cứu, xử lý, tiêu thụ tro, xỉ; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng.

Mới nhất
Scroll