• Thứ sáu 20/04/2018 19:17
Xuất khẩu năm 2017

Tập trung vào những mặt hàng có thế mạnh

20/03/2017

(VEN) - Xu thế bảo hộ diễn ra ngày càng gay gắt; giá nhiều mặt hàng liên tục giảm; nhu cầu thị trường không cao… - đó là những khó khăn mà xuất khẩu (XK) đã và đang gặp phải trong năm 2017. Theo các chuyên gia, kim ngạch XK sẽ khó đạt được như dự kiến nếu không dựa vào những mặt hàng thế mạnh.  

tap trung vao nhung mat hang co the manh

Vẫn còn khó khăn

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch XK tháng 1/2017 ước đạt 14,6 tỷ USD, giảm gần 6,13 tỷ USD so với tháng 12/2016, nhưng lại tăng 7,6% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, kim ngạch XK của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 4,3 tỷ USD, tăng 2,8%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 10,2 tỷ USD, tăng 9,7% so với cùng kỳ năm 2016.

Trong các nhóm hàng XK, có 4 nhóm hàng lọt top tỷ USD trong tháng 1 là điện thoại các loại và linh kiện; dệt may; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; giày dép các loại. Trong đó, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện là mặt hàng có mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ năm trước với 18,7%, tiếp đến là dệt may tăng 5,7%, điện thoại các loại và linh kiện chỉ tăng 2,6%, riêng giày dép giảm 4,8%. Đây cũng là những mặt hàng có đóng góp không nhỏ vào thành tích XK chung của cả nước.

Tuy vậy, có thể nhận thấy rằng XK đang chững lại khi nhiều mặt hàng XK chủ lực đang có dấu hiệu “giảm tốc”. Nếu vài năm trước, điện thoại các loại và linh kiện thường tăng trưởng 30% thì đã giảm xuống còn 16% trong năm 2016 và chỉ còn 2,6% trong tháng đầu tiên của năm 2017. Dệt may trong năm 2016 cũng chỉ tăng trưởng 5,2% và không đạt mục tiêu đề ra từ hồi đầu năm 2016 là 31 tỷ USD. Trong tháng đầu của năm 2017, mặt hàng này cũng chỉ tăng trưởng 5,7% so cùng kỳ năm trước, tương đương mức tăng của cả năm 2016.

Dù là 1 trong 3 nhóm ngành hàng XK quan trọng và là nhóm ngành XK chủ lực của khối các doanh nghiệp trong nước, nhưng nhóm hàng nông lâm thủy sản “mở hàng” chưa thành công khi tổng kim ngạch chỉ tăng trưởng 1,4%, trong đó nhiều mặt hàng như chè, hạt tiêu, gạo, sắn và các sản phẩm từ sắn đều sụt giảm khá mạnh từ 30-40%. Nguyên nhân sụt giảm là tại thời điểm này, giá nông thủy sản trên thị trường thế giới ở mức thấp nên đã ảnh hưởng đến kim ngạch XK của cả nhóm

Đánh giá về tình hình chung, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng, năm 2017, hoạt động XK sẽ gặp không ít khó khăn do các quốc gia NK đang có xu hướng dựng lên các rào cản phi thuế quan để bảo hộ hàng hóa sản xuất trong nước “hậu” các hiệp định thương mại tự do (FTA). Bên cạnh đó, nhiều mặt hàng các năm trước tăng trưởng XK “nóng” như điện thoại, dệt may… thì năm nay sẽ giảm bớt đi bởi các doanh nghiệp đã dần đạt công suất tối đa.

Đầu tư cho các ngành hàng lợi thế

Do tình hình XK dự kiến còn nhiều khó khăn nên mục tiêu XK năm 2017 đã được hạ xuống so với năm 2016. Cụ thể, chỉ tiêu tăng trưởng XK được Quốc hội và Chính phủ giao là 6-7%, nhập siêu là 3,5% kim ngạch XK. Mục tiêu của Bộ Công Thương là phấn đấu tăng trưởng cao hơn con số Quốc hội và Chính phủ giao.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, chúng ta không nên nhìn vào mục tiêu tăng trưởng bao nhiêu %, tức là nhìn vào tăng trưởng chiều rộng mà phải chuyển hướng sang tăng trưởng về chiều sâu. Cần phải xem Việt Nam có lợi thế gì để có thể phát triển, từ đó cơ cấu lại mặt hàng XK, đầu tư cho các mặt hàng có thế mạnh để tăng trưởng XK bền vững.

Những phân tích trên cũng thống nhất với các giải pháp ngành công thương đang triển khai mạnh mẽ, đồng bộ. Theo đó, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tập trung xúc tiến thương mại những nhóm hàng có thế mạnh, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, nhất là nhóm hàng nông sản. Bên cạnh việc mở rộng thị trường còn phải chú trọng đến điều chỉnh các ngành hàng Việt Nam có lợi thế trên bản đồ thế giới. Quan tâm phát triển hoạt động phân phối, phát triển thương hiệu sản phẩm. Chỉ có tập trung vào những nhóm hàng có lợi thế, tập trung phát triển các mặt hàng công nghiệp mới có giá trị gia tăng cao, hàm lượng công nghệ và chất xám cao thì Việt Nam mới có thể XK bền vững, từ đó mang về giá trị gia tăng cao hơn thay vì chỉ XK thô, làm gia công như hiện nay.

Bên cạnh đó, thực hiện song song các giải pháp về tìm kiếm, phát triển thị trường. Cùng với các thị trường mới, cần phải tìm cách khai thác, phát triển các thị trường lớn và ta có thế mạnh như Trung Quốc, các thị trường ta đã có hiệp định thương mại tự do….

Các cơ quan quản lý nhà nước cũng đang tích cực thực hiện các giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp XK. Đơn cử, Bộ Công Thương đang xây dựng dự thảo nghị định thay thế Nghị định 109 và dự kiến sẽ xây dựng xong trong quý II năm nay, lấy ý kiến các cơ quan quản lý và doanh nghiệp nhằm tạo cơ chế thuận lợi nhất cho hoạt động XK gạo. Bộ Công Thương cũng đẩy mạnh cải cách hành chính, tìm ra những giải pháp thuận lợi nhất để hỗ trợ doanh nghiệp tăng trưởng XK. Đồng thời tăng cường phổ biến, hướng dẫn, có giải pháp phù hợp hỗ trợ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả tại các thị trường đã có FTA; chủ động, tích cực trong đàm phán FTA nhằm mở rộng thị trường XK.

Phương Lan

Scroll