• Chủ nhật 25/08/2019 21:59
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn

Thẳng thắn, trách nhiệm

05/11/2018

Trong 3 ngày chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu đã “truy” tới cùng, lật đi lật lại các vấn đề đặt ra. Trong đó, nhiều vấn đề liên quan tới ngành Công Thương đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời thẳng thắn, trách nhiệm.  

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội

“Sức khỏe” của 12 dự án còn phụ thuộc diễn biến thị trường

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu Quốc hội về “sức khỏe” của 12 dự án, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho hay, việc xử lý 12 dự án kém hiệu quả về cơ bản đảm bảo tiến độ, tuy nhiên tùy tình hình của từng dự án thì mức độ có khác nhau. Trước hết, trong số 6 nhà máy, dự án sản xuất, kinh doanh (SXKD) thua lỗ, hiện có hai nhà máy đã bắt đầu khôi phục được hoạt động SXKD và bắt đầu có lãi là Nhà máy thép Việt - Trung và Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng, tạo được các tiêu chí để xem xét đưa ra khỏi danh mục 12 dự án. 4 dự án còn lại đang từng bước khắc phục khó khăn.

Trong số 3 dự án bị dừng SXKD, đến nay Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ đã vận hành trở lại cả 3 dây chuyền. Dự kiến, cuối tháng 11/2018, tất cả các dây chuyền của nhà máy sẽ hoạt động trở lại, đây là điều kiện bước đầu thực hiện tái cơ cấu, thoái vốn nhà nước khi có điều kiện. Còn dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước đã hoàn tất cơ bản công việc đầu tư.

Riêng Dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ, vì vốn nhà nước dưới 30% nên không tham gia được vào quá trình tái cơ cấu, nhưng quá trình đầu tư sai về địa điểm, phương án kinh doanh nên dự án này kinh doanh không có hiệu quả và sẽ phải xem xét tổ chức phá sản.

Còn Dự án gang thép Thái Nguyên tương đối phức tạp vì có tranh chấp pháp lý với nhà thầu. Hiện nay, một mặt giải quyết tồn đọng vướng mắc với tổng thầu để đảm bảo thực hiện được hoạt động đầu tư, mặt khác tiến hành thoái vốn ra Tổng Công ty Thép Việt Nam…

“Sức khỏe chung của các dự án này còn phụ thuộc diễn biến thị trường, đặc biệt là thị trường nguyên liệu. Mục tiêu là giảm thiểu tối đa thiệt hại của nhà nước, bảo toàn vốn nhà nước. Năm 2019-2020 sẽ quyết liệt tập trung thực hiện xử lý để đạt mục tiêu đề ra” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định) đặt câu hỏi chất vấn Bộ Trưởng Bộ Công Thương

Dự án bô-xít Tây Nguyên triển khai đúng tiến độ

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn Đà Nẵng) về hiệu quả kinh tế của dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, dự án bô-xít Tây Nguyên gồm hai dự án sản xuất alumin tại Nhân Cơ (Đăk Nông) và Tân Rai (Lâm Đồng). Năm 2013, dự án tại Tân Rai đi vào hoạt động, đạt công suất thiết kế phê duyệt, sản lượng hiện là 650.000 tấn alumin. Đối với dự án Nhân Cơ, đi vào hoạt động từ ngày 16/12/2016 và đã có sản phẩm alumin đầu tiên. Về công suất, đạt 77% công suất thiết kế vào cuối cuối năm 2017 và năm 2018 đạt hơn 85% với khoảng 580.000 tấn; dự kiến năm 2019 đạt 100% công suất thiết kế.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định, hai dự án này triển khai tương đối đúng tiến độ và đảm bảo các yêu cầu đặt ra trong nội dung của dự án và báo cáo khả thi đã được phê duyệt. Mục tiêu của chúng ta trong tổng thể xây dựng dự án bô-xít Tây Nguyên không chỉ dừng ở khai thác, chế biến alumin xuất khẩu mà đây là tổ hợp dự án lớn và được phân kỳ đầu tư theo từng giai đoạn. Cụ thể, giai đoạn đầu là triển khai xây dựng 2 dự án alumin, kế tiếp sẽ thực hiện dự án điện phân nhôm.

Tuy nhiên, dự án điện phân nhôm chỉ được triển khai trên cơ sở đánh giá lại kết quả thực hiện hai nhà máy ở Tân Rai và Nhân Cơ. Về vấn đề này, Bộ Công Thương đang triển khai tích cực theo chỉ đạo của Chính phủ. Hiện Bộ Công Thương đang lấy ý kiến các bộ, ngành và địa phương để có đánh giá toàn diện, tổng thể hiệu quả dự án trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, an ninh, xã hội... Dự kiến, kết thúc đánh giá này vào cuối năm 2018, để sớm báo cáo cử tri và Quốc hội cho chủ trương tiếp theo.

Công tác quản lý thị trường không tách rời địa phương

Đặt câu hỏi với Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, đại biểu Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định) chất vấn về sự thay đổi mô hình hoạt động khi “nâng cấp” Cục Quản lý thị trường (QLTT) lên thành Tổng cục QLTT và chuyển quản lý các chi cục tại địa phương theo ngành dọc, thay vì địa phương quản lý như trước.

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Trần Tuần Anh cho biết, trong bối cảnh hội nhập quốc tế đặt ra nhiều thách thức cho lực lượng QLTT. Trên thực tế, thời gian qua đã chứng kiến nhiều hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại hết sức tinh vi giữa trong và ngoài nước, giữa địa phương và khu vực. Vì vậy, việc phối hợp để các lực lượng chuyên ngành, trong đó có QLTT để làm sao tập trung quản lý và đấu tranh một cách có hiệu quả cần phải được xem xét để tổ chức lại. Hơn nữa, sự “cắt khúc” từ trước đến nay cũng đã dẫn đến một số tồn tại.

“Chúng tôi chỉ thay đổi về mô hình tổ chức, nhưng còn về bản chất việc tham gia chỉ đạo, lãnh đạo một cách toàn diện lực lượng QLTT thì đòi hỏi phải có sự phối hợp chặt chẽ của Chính phủ, các bộ ngành với chính quyền của địa phương” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định và cho biết thêm, thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tập trung quyết liệt để xây dựng quy chế phối hợp công tác với lực lượng chính quyền cấp ủy và chính quyền của địa phương, nhằm đảm bảo sự lãnh đạo toàn diện và phối hợp chặt chẽ để đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại có hiệu quả.

Nguyên Long - Việt Anh

Scroll