• Thứ tư 16/01/2019 12:05

Thành công trong thu hút FDI: Có đóng góp lớn của tham tán thương mại

12/03/2018

(VEN) - Đây là khẳng định của ông Đỗ Nhất Hoàng - Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) - tại buổi làm việc với các tham tán thương mại trong khuôn khổ Hội nghị Tham tán thương mại năm 2018.

thanh cong trong thu hut fdi co dong gop lon cua tham tan thuong mai
Tham tán thương mại cung cấp thông tin về thị trường cho đại diện doanh nghiệp

Dấu ấn lớn

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH&ĐT), sau 30 năm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), Việt Nam đã đạt được những kết quả ấn tượng. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã thu hút được 320 tỷ USD vốn FDI đến từ 125 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Vốn FDI tập trung tại 19/21 ngành trong hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân của Việt Nam và có mặt tại 63/63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Trong đó, 2017 là một năm thành công của Việt Nam trong thu hút FDI với tổng vốn đăng ký đạt 35,88 tỷ USD, cao nhất trong 10 năm trở lại đây và vốn giải ngân đạt 17,5 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Ông Đỗ Nhất Hoàng cho rằng, thành công của Việt Nam trong thu hút FDI có dấu ấn quan trọng của các tham tán thương mại (Bộ Công Thương). Đặc biệt, trong bối cảnh các tham tán đầu tư còn rất mỏng, chỉ có 10 đại diện xúc tiến đầu tư (XTĐT) tại 10 cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, nên các tham tán thương mại càng đóng vai trò quan trọng hơn trong xúc tiến, quảng bá và giới thiệu môi trường đầu tư Việt Nam.

Không chỉ hỗ trợ các hoạt động XTĐT vào Việt Nam, Bộ KH&ĐT cho rằng, các tham tán thương mại thời gian qua còn hỗ trợ doanh nghiệp (DN) của Việt Nam trong XTĐT ra nước ngoài. Hiện các DN Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài 21 tỷ USD tại hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, trong đó, vốn giải ngân đạt 7,1 tỷ USD. Có những dự án đầu tư ra nước ngoài của các DN Việt Nam hoạt động hiệu quả, mang lại ngoại tệ về cho đất nước. Thực tế trên đã khẳng định các tham tán thương mại không chỉ làm tốt công việc xúc tiến thương mại mà còn hỗ trợ tích cực trong XTĐT.

Cần phối hợp chặt chẽ

Năm 2018, theo đánh giá của các tổ chức tài chính quốc tế, dòng vốn FDI trên thế giới được dự báo đạt trên 1,8 nghìn tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Do đó, cơ hội cho Việt Nam thu hút FDI rất lớn. Song, bên cạnh những thuận lợi, thu hút FDI của Việt Nam vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do tác động bởi chính sách bảo hộ hay thu hút đầu tư của các nước lớn. Điển hình như sự kiện Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu; tác động của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4... Đặc biệt, chính sách hạ thuế, thu hút FDI về của Mỹ cũng ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trong thu hút FDI, trong đó có Việt Nam.

thanh cong trong thu hut fdi co dong gop lon cua tham tan thuong mai
Thành công của dự án FDI có đóng góp không nhỏ của tham tán thương mại

Bên cạnh đó, ông Đỗ Nhất Hoàng cho rằng, thu hút FDI của Việt Nam hiện nay đang chú trọng đến những dự án có chất lượng, sức lan tỏa, chuyển dần từ thu hút FDI với lợi thế giá nhân công rẻ sang cạnh tranh bằng nguồn lực chất lượng cao để tạo ra sản phẩm có giá trị cao hơn. Chính sách này hứa hẹn tạo ra dự án FDI có chất lượng, sức lan tỏa sâu hơn đến nền kinh tế, song cũng làm hạn chế những dự án FDI vào Việt Nam trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Để tháo gỡ khó khăn trong thu hút đầu tư FDI, Bộ KH&ĐT đề nghị các tham tán thương mại cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Bộ trong thu hút FDI thông qua việc xúc tiến, chia sẻ thông tin về đầu tư, cũng như việc tổ chức tiếp đón thành công tác đoàn cấp cao sang thăm một số nước. Bên cạnh đó, để đẩy mạnh thu hút FDI có chọn lọc, thu hút FDI vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT), Bộ KH&ĐT cũng kiến nghị Bộ Công Thương hoàn thiện hơn những văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực CNHT.

Liên quan đến vấn đề phát triển ngành CNHT, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian qua, Bộ rất quan tâm đến phát triển CNHT. Cụ thể, năm 2015, Bộ Công Thương đã soạn thảo và trình Chính phủ ban hành Nghị định 111/2015/NĐ- CP về phát triển CNHT. Thời gian tới, để phát triển ngành CNHT, Bộ Công Thương cũng đã tính đến việc xây dựng Luật CNHT.

Bên cạnh sự phối hợp, hoàn thiện các văn bản pháp luật liên quan đến CNHT, các tham tán thương mại cũng cho rằng, để thúc đẩy thu hút FDI trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Bộ KH&ĐT cần hoàn thiện thông tin về những dự án thu hút đầu tư, đối tác thu hút đầu tư để tham tán thương mại dựa vào đó quảng bá, giới thiệu môi trường đầu tư Việt Nam tại nước ngoài. Đặc biệt, nhà đầu tư nước ngoài hiện rất quan tâm đến đầu tư theo hình thức hợp tác công - tư (PPP) tại Việt Nam. Tuy nhiên, những thông tin về dự án thu hút đầu tư theo hình thức này còn hạn chế. Thêm nữa, chính sách pháp luật liên quan đến thu hút đầu tư theo mô hình này vẫn còn chưa đầy đủ, nên chưa hấp dẫn...

Ông Vũ Chiến Thắng Tham tán thương mại Việt Nam tại Thụy Điển: DNThụy Điển hiện rất quan tâm đến môi trường đầu tư tại Việt Nam, tuy nhiên, họ lại thiếu các thông tin về những dự án Việt Nam muốn thu hút đầu tư. Để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Thụy Điển nói riêng và nhà đầu tư quốc tế nói chung, Bộ KH&ĐTcần ban hành danh mục dự án thu hút đầu tư.

Nguyễn Hòa

Scroll