• Thứ hai 18/06/2018 18:45

Thanh Hóa - Điểm đến đầy tiềm năng cho nhà đầu tư

18/12/2016

Thanh Hóa đã và đang trở thành một địa điểm hấp dẫn các nhà đầu tư. Ngoài việc có vị trí thuận lợi, nhân lực dồi dào, Thanh Hóa còn hấp dẫn nhà đầu tư nhờ môi trường thông thoáng và nhiều ưu đãi lớn dành cho các doanh nghiệp (DN). Ngày càng có nhiều tập đoàn kinh tế lớn của Việt Nam và nước ngoài đã quan tâm và đầu tư nguồn lực lớn vào khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn và các khu công nghiệp (KCN) của tỉnh.

Tiềm năng lớn

Là tỉnh nằm ở khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam, Thanh Hóa có vị trí thuận lợi, cách Thủ đô Hà Nội 150 km về phía Nam; phía Tây giáp với nước CHDCND Lào với đường biên giới dài 192 km; phía Đông là Vịnh Bắc Bộ với chiều dài 102 km bờ biển. Với diện tích lớn thứ 5 cả nước, dân số lớn thứ 3 cả nước, Thanh Hóa được nhận định là địa phương có nhiều tiềm năng cho thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.

Nói về tiềm năng thu hút đầu tư của Thanh Hóa không thể không nói đến KKT Nghi Sơn - KKT đã được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập năm 2006 với tổng diện tích 18.611 ha. Nằm ở phía Nam tỉnh Thanh Hóa, cách Thủ đô Hà Nội 200 km, KKT Nghi Sơn được coi là cầu nối giữa Bắc Bộ với Trung và Nam Bộ. KKT Nghi Sơn là KKT tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm phát triển công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản, gắn với việc khai thác có hiệu quả cảng biển nước sâu Nghi Sơn có thể tiếp nhận tàu có trọng tải lên tới 100.000 DWT. KKT Nghi Sơn là điểm sáng quan trọng đối với chiến lược đầu tư phát triển kinh tế lâu dài của tỉnh Thanh Hóa cũng như khu vực Bắc Trung Bộ.

Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng được coi là một trong những “chìa khóa” thu hút đầu tư vào Thanh Hóa trong thời gian tới. Là liên doanh của Việt Nam, Nhật Bản và Cô-oét, tổng mức đầu tư 9,3 tỷ USD, Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn có công suất 10 triệu tấn/năm, vận hành thương mại tháng 7/2017, đáp ứng khoảng 40% lượng xăng dầu của Việt Nam. Sản phẩm đầu ra của Nhà máy Lọc hóa dầu là đầu vào quan trọng của nhiều ngành công nghiệp phụ trợ, hạ nguồn lọc hóa dầu như: cao su, nhựa, phân bón, thiết bị y tế, thiết bị bán dẫn, linh kiện điện tử... và các ngành nghề hóa chất khác.

Ngoài KKT Nghi Sơn, nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp có thể lựa chọn KCN Bỉm Sơn, KCN Hoàng Long, KCN Đình Hương – Tây Bắc Ga… với đa dạng các ngành nghề công nghiệp như dệt may, da giày, điện tử, công nghiệp công nghệ cao…

Riêng về du lịch, tỉnh Thanh Hóa là một trong số ít địa phương của Việt Nam có đầy đủ các loại hình du lịch hấp dẫn với trên 1.535 di tích lịch sử, văn hóa có giá trị. Vài năm gần đây, du lịch biển Thanh Hóa được đánh giá là điểm đến hàng đầu của du khách bởi bãi biển đẹp, sạch, an toàn và dịch vụ ngày càng được nâng cao chất lượng.

Nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư

Thực hiện chiến lược thu hút đầu tư và huy động vốn đầu tư trên địa bàn, tỉnh Thanh Hóa đặc biệt chú trọng đến công tác vận động, xúc tiến đầu tư và hoạt động đối ngoại. UBND tỉnh Thanh Hóa tăng cường làm việc với các bộ, ngành Trung ương, các Đại sứ quán của các nước tại Việt Nam như: Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đan Mạch... các tổ chức xúc tiến đầu tư, thương mại, tài chính trong và ngoài nước như KCCI, JETRO, WB, ADB, JICA và các tổ chức lớn khác để cung cấp thông tin về tiềm năng, cơ chế, chính sách, danh mục dự án ưu tiên đầu tư của tỉnh, qua đó đã thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm vào tỉnh.

Cùng với đó, Thanh Hóa đã chỉ đạo giải quyết tốt những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, giao đất, cho thuê đất, bồi thường giải phóng mặt bằng; rà soát, bổ sung và ban hành mới nhiều cơ chế, chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thu hút đầu tư. Đơn cử như việc khen thưởng "nóng" cho các tổ chức, cá nhân có công thu hút đầu tư vào KKT Nghi Sơn và các KCN trong vùng; bổ sung cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 - 2020...

Ngoài ra, DN đầu tư vào KKT Nghi Sơn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng cơ bản; miễn từ 11 năm đến 15 năm kể từ khi dự án đi vào hoạt động tuỳ theo lĩnh vực ngành nghề dự án; Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong suốt thời gian thực hiện dự án đối với dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư­ theo quy định của Chính phủ.

DN cũng sẽ được hưởng mức mức thuế suất thu nhập DN 10% trong 15 năm, kể từ khi dự án đầu tư­ bắt đầu hoạt động kinh doanh; được miễn thuế thu nhập DN 4 năm, kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp cho 9 năm tiếp theo. Ngoài ra, DN được miễn thuế nhập khẩu hàng hoá để tạo tài sản cố định; Miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm, kể từ khi dự án đi vào sản xuất đối với nguyên liệu sản xuất, vật tư, linh kiện và bán thành phẩm mà Việt Nam chưa sản xuất được hoặc sản xuất không đạt tiêu chuẩn chất lượng; Giảm 50% thuế thu nhập đối với người có thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài làm việc tại khu kinh tế.

Ngoài KKT Nghi Sơn, DN đầu tư vào các KCN cũng sẽ được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian xây dựng cơ bản nhưng tối đa không quá 3 năm kể từ ngày có quyết định cho thuê đất, thuê mặt nước; Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước từ 7 - 15 năm kể từ khi dự án đi vào hoạt động, tùy theo lĩnh vực ngành nghề dự án. Miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong suốt thời gian thực hiện dự án đối với dự án thuộc một số lĩnh vực theo quy định của Chính phủ.

Đặc biệt, với mong muốn thu hút các nhà đầu tư vào tỉnh, Thanh Hóa cam kết tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch; nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, gọn nhẹ; Tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật; Cung cấp đủ quỹ đất và hỗ trợ nhà đầu tư tiếp cận đất đai thuận lợi; Cung ứng đủ nguồn nhân lực có chất lượng; Đảm bảo an ninh trật tự.

Nhằm củng cố niềm tin của DN, nhà đầu tư, Thanh Hóa xác định tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh; đồng thời đẩy mạnh và đổi mới công tác vận động, xúc tiến đầu tư theo hướng cụ thể, trực tiếp, có trọng tâm, trọng điểm. Các chính sách nhằm đến một mục tiêu duy nhất: “Thành công của DN chính là thành công của tỉnh. Lợi ích của DN là mục tiêu trước mắt và lâu dài của tỉnh Thanh Hoá”.

Giai đoạn 2011 - 2015, tổng huy động vốn đầu tư phát triển trên địa bàn tỉnh đạt 322 nghìn tỷ đồng, gấp 3,8 lần giai đoạn trước, thu hút được 560 dự án đầu tư (trong đó có 25 dự án FDI). Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng được cải thiện, từ vị trí gần cuối trong bảng xếp hạng những năm 2000 đến những vị trí Top đầu trong những năm gần đây.

Thu Viên

Mới nhất
Scroll