• Thứ ba 21/05/2019 06:40

Thanh Hóa: Linh hoạt triển khai chính sách khuyến công

15/03/2017

(VEN) - Trước một số vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai chính sách khuyến công, Thanh Hóa đã linh hoạt xây dựng cơ chế riêng cho phù hợp với tình hình thực tế, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khuyến công thực hiện các hoạt động.

Nhiều vướng mắc

Theo ông Lê Trọng Hân - Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Thanh Hóa, hàng năm, Thanh Hóa được bố trí từ 5-7 tỷ đồng cho công tác khuyến công, bao gồm cả khuyến công quốc gia và khuyến công địa phương. So với các tỉnh, thành phố khác trong khu vực phía Bắc, nguồn kinh phí này không nhỏ. Tuy nhiên, do Thanh Hóa có diện tích rộng, nhiều cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) nên nguồn kinh phí hỗ trợ này vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu.

Thông tư số 36/2013/BCT quy định về việc xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công quốc gia có nhắc tới việc xây dựng hệ thống khuyến công viên cấp huyện, nhưng do khó khăn về biên chế, Thanh Hóa chưa được bổ sung đội ngũ nhân lực này. Công tác khuyến công tại các huyện vẫn do cán bộ phòng kinh tế và hạ tầng kiêm nhiệm và chưa được quan tâm đúng mức.

Thông tư 36 cũng quy định, chỉ những cơ sở có đề án được đầu tư, xây dựng trong năm kế hoạch mới được thẩm định và thụ hưởng kinh phí khuyến công. Các cơ sở khác mặc dù đã đầu tư nhưng không nằm trong năm kế hoạch sẽ không được hưởng hỗ trợ.

Với nội dung xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng thiết bị tiên tiến vào sản xuất, trong quá trình xây dựng kế hoạch, đề án phải đánh giá cụ thể về đặc điểm vượt trội của công nghệ sản xuất, máy móc cần hỗ trợ. Tuy nhiên, tại thời điểm thẩm định, cơ sở chưa đầu tư được máy móc thiết bị, do đó quá trình thẩm định cấp cơ sở chỉ dựa trên hồ sơ dự án hoặc catalog, tính chính xác không cao và không sát với thực tế.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhiều cơ sở CNNT nhưng chủ yếu có quy mô nhỏ và siêu nhỏ. Tiềm lực tài chính để đầu tư công nghệ và mở rộng sản xuất của các cơ sở này còn hạn chế, rất khó đáp ứng được các tiêu chí, trong khi những cơ sở lớn, có tiềm lực kinh tế lại không mặn mà do nguồn vốn hỗ trợ không đủ sức hấp dẫn. Điều này đã gây không ít trở ngại cho công tác khuyến công trong quá trình tìm kiếm đối tượng thụ hưởng.

Linh hoạt thực hiện

Cũng theo ông Lê Trọng Hân, Thanh Hóa có nhiều lâm sản, nhất là tre luồng nhưng hầu hết các cơ sở sản xuất trên địa bàn đều dùng công nghệ lạc hậu sơ chế, băm dăm nên giá trị sản phẩm không cao. Vì vậy những năm qua, khuyến công Thanh Hóa đã tập trung hỗ trợ cho các cơ sở này đổi mới công nghệ, ứng dụng thiết bị hiện đại vào sản xuất. Cùng với đó, tỉnh cũng yêu cầu dừng 26 cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, sử dụng thiết bị lạc hậu, chỉ duy trì cơ sở lớn, chế biến sâu để hình thành nên những sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Cơ sở mới hình thành cũng buộc phải đầu tư máy móc tiên tiến, sản xuất với quy mô công nghiệp.

Để thúc đẩy phát triển cụm công nghiệp (CCN), tạo mặt bằng sản xuất cho các cơ sở CNNT, Thanh Hóa cũng đã linh hoạt xây dựng mức hỗ trợ cho đầu tư vào CCN trên địa bàn tỉnh cao hơn nhiều so với mức hỗ trợ từ nguồn ngân sách trung ương. Theo đó, trên địa bàn các huyện nhận hỗ trợ từ Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững (30a) 40 tỷ đồng/cụm, huyện miền núi 28 tỷ đồng/cụm, huyện đồng bằng 20 tỷ đồng/cụm. “Tỉnh không hạn chế số lượng CCN, tuy nhiên phải có nhà đầu tư kinh doanh hạ tầng CCN mới được hỗ trợ”, ông Hân nói.

Cùng với đó, doanh nghiệp đầu tư vào huyện 30a, nếu vào CCN chưa được đầu tư hạ tầng sẽ được hưởng mức hỗ trợ 2 tỷ đồng/ha; cụm đã có hạ tầng được hưởng 1,5 tỷ đồng/ha.

Ngoài ra, Trung tâm Khuyến công và Tiết kiệm năng lượng tỉnh (trung tâm) cũng đã tổ chức phối hợp liên ngành gồm: Sở Công Thương, Sở Tài chính, ủy ban nhân dân huyện nơi có đề án triển khai linh động hỗ trợ cho các cơ sở không nằm trong năm xây dựng kế hoạch vẫn được thụ hưởng kinh phí khuyến công. Thành lập đoàn liên ngành nghiệm thu đề án, góp phần giảm thiểu đáng kể sự phức tạp trong quá trình nghiệm thu, thanh quyết toán. Kết hợp chặt chẽ giữa công tác khuyến công với xúc tiến thương mại nhằm tìm kiếm thị trường cho sản phẩm của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CNNT thông qua các kỳ hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh. Gắn kết với các huyện, thị xã, thành phố nắm bắt được những khó khăn và nhu cầu của cơ sở, từ đó tháo gỡ kịp thời và hiệu quả.

Tuy nhiên, để công tác khuyến công và ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của tỉnh phát triển thuận lợi hơn nữa, ông Lê Trọng Hân cũng đề nghị: Cục Công nghiệp địa phương mở rộng quy định tiêu chuẩn xét duyệt đề án khuyến công quốc gia cho 2 nội dung hỗ trợ xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật và ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất cho các cơ sở đã đầu tư thiết bị và vận hành vào năm kế hoạch. Nâng mức chi cho hoạt động thường xuyên của trung tâm cao hơn mức 1,5% và có cơ chế thẩm định phù hợp nhằm tránh tình trạng cảm tính như hiện nay.

Trước những đề xuất trên, ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công nghiệp địa phương, Bộ Công Thương nhấn mạnh: Về việc nâng mức chi cho hoạt động thường xuyên của trung tâm, Bộ Công Thương đã gửi văn bản sang Bộ Tài chính đề nghị xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Với đề xuất hỗ trợ sau đầu tư cho cơ sở, cục đang nghiên cứu và sẽ lấy ý kiến đánh giá từ các địa phương.

Hải Linh

Scroll