• Chủ nhật 21/04/2019 18:07

Thành phố Hà Nội: Quyết liệt với mục tiêu 400.000 doanh nghiệp

10/07/2018

Thực hiện mục tiêu của Chính phủ, đến năm 2020, cả nước có 1 triệu doanh nghiệp (DN), trong đó thành phố Hà Nội có khoảng 400.000 DN hoạt động. Để hoàn thành mục tiêu trên, Thủ đô đã đưa ra nhiều giải pháp, nhằm tháo gỡ khó khăn, kích thích DN gia nhập thị trường. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội trong bài phỏng vấn dưới đây.  

thanh pho ha noi quyet liet voi muc tieu 400000 doanh nghiep
Tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho DN hoạt động

Hiện nay, trên địa bàn Thủ đô Hà Nội có bao nhiêu DN đang hoạt động, thưa ông?

Hiện tại, toàn thành phố có khoảng 230.000 DN đang hoạt động, trung bình mỗi năm, thành phố có khoảng 25.000 DN đăng ký thành lập mới. Các DN trên địa bàn nhìn chung hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.

Điều đó có nghĩa, thành phố đang còn thiếu 170.000 DN nữa mới đủ 400.000 DN hoạt động như mục tiêu đề ra từ vào năm 2020. Đồng nghĩa với việc, mỗi năm, Thủ đô sẽ phải thu hút thêm khoảng hơn 55.000 DN, tăng hơn gấp đôi so với mức trung bình hiện tại. Điều này không đơn giản với Thủ đô Hà Nội.

Như ông nói, không đơn giản để đạt được mục tiêu 400.000 DN hoạt động vào năm 2020. Vậy để hoàn thành mục tiêu này, Thủ đô Hà Nội đã đưa ra những giải pháp gì, thưa ông?

Để đạt được mục tiêu 400.000 DN vào năm 2020, thành phố Hà Nội đang củng cố hệ thống kinh doanh và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động và tham gia thị trường. Theo đó, Hà Nội hiện được đánh giá dẫn đầu cả nước về đăng ký kinh doanh qua mạng với tỷ lệ 100%, trong khi đó nhiều địa phương khác như TP. Hồ Chí Minh mới chiếm khoảng 55% và bình quân cả nước mới đạt 45%. Đây là cố gắng lớn của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cũng như bộ phận đăng ký kinh doanh.

thanh pho ha noi quyet liet voi muc tieu 400000 doanh nghiep
Ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội

Bên cạnh củng cố hệ thống đăng ký kinh doanh, thành phố Hà Nội cũng liên kết với các đơn vị chức năng của địa phương như Chi cục Thuế, bưu điện, ngân hàng,… thực hiện các hỗ trợ tiện ích cho DN khi mới thành lập. Cụ thể, chúng tôi sẽ hỗ trợ các vấn đề liên quan đến tài khoản, mã số thuế, hỗ trợ vận chuyển văn bản giấy tờ,… Chúng tôi phấn đấu, thời gian tới tiếp tục thực hiện tích hợp cấp con dấu cho DN sau khi đăng ký. Có nghĩa là, toàn bộ đăng ký kinh doanh, dịch vụ đi kèm để hỗ trợ, đảm bảo cho DN đầy đủ những nội dung liên quan đến thành lập DN.

Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) được Quốc hội thông qua vào năm 2017 và có hiệu lực vào năm 2018. Để thực hiện luật, thành phố có những chính sách hỗ trợ gì đối với DN, nhằm đạt mục tiêu 400.000 DN vào năm 2020?

Hưởng ứng Luật Hỗ trợ DNNVV, thành phố Hà Nội đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, ngoài các chính sách hỗ trợ theo luật, thành phố còn xây dựng chính sách để hỗ trợ cho DN trên cơ sở bám vào chủ trương của luật cũng như thẩm quyền của thành phố để thúc đẩy, khuyến khích hộ kinh doanh cá thể lên thành DN. Đồng thời, khuyến khích các tập đoàn, tổng công ty tiếp tục thành lập DN, nhằm thúc đẩy quá trình hoạt động, phát triển của mình. Khuyến khích các thành phần khác chuyển hóa, hình thành DN để đáp ứng mục tiêu trước hết là số lượng DN, đồng thời tập trung nâng cao chất lượng các DN mới thành lập, hỗ trợ DN ra thị trường, đứng vững và từng bước phát triển.

Không chỉ nỗ lực trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho DN, thành phố Hà Nội đang đưa ra rất nhiều các chính sách hỗ trợ cụ thể, tạo thuận lợi cho DN gia nhập thị trường, nhằm đạt mục tiêu có 400.000 DN hoạt động vào năm 2020.

Thủ đô Hà Nội cũng xây dựng Đề án Hỗ trợ khởi nghiệp, để thực hiện đề án này, năm 2018, thành phố cũng thành lập tổ liên ngành, mời thêm các chuyên gia, DN có kinh nghiệm trong khởi nghiệp để thúc đẩy, phát triển DN khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn.

Ông có nói là Hà Nội đưa ra chính sách khuyến khích các tập đoàn, tổng công ty thành lập các công ty con. Liệu đây có phải là giải pháp cơ học nhằm đạt được mục tiêu 400.000 DN hoạt động vào năm 2020 không, thưa ông?

Ở các quốc gia phát triển, số lượng DN hoạt động tính trên đầu người rất cao, trung bình cứ 10 người sẽ có một DN hoạt động. Ở Việt Nam, con số này thấp hơn rất nhiều, vì thế khuyến khích DN thành lập mới là điều cần thiết. bởi trên thực tế, không phải DN nào thành lập ra cũng có thể đứng vững, tồn tại được. 100 DN khởi nghiệp, nhưng có khi chỉ 1 DN thành công. Do vậy, trước khi nói đến vấn đề chất lượng thì hãy đặt mục tiêu số lượng, có nhiều DN được thành lập, nghĩa là sẽ có nhiều DN thành công và tiếp tục hoạt động, sẽ đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội quốc gia.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hòa (Thực hiện)

Scroll