• Thứ ba 21/05/2019 06:46

Thành phố Hà Nội: Thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản

22/07/2018

Thời gian qua, tỉnh Fukuoka (Nhật Bản) và thành phố Hà Nội đã ký nhiều biên bản ghi nhớ, hợp tác trong khuôn khổ các đoàn công tác cấp cao giữa hai bên. Phát triển nông nghiệp đô thị, hiện đại, công nghệ cao, công nghệ sạch đang là định hướng mà hai bên đang đẩy mạnh triển khai.  

thanh pho ha noi thuc day hop tac voi nha t ba n
Thành phố Hà Nội chú trọng thu hút đầu tư nông nghiệp công nghệ cao

Nhật Bản – đứng thứ nhất về vốn FDI tại Hà Nội

Năm 2018 là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai đất nước - năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản và 10 năm quan hệ hữu nghị hợp tác Hà Nội và tỉnh Fukuoka. Song hành cùng hợp tác giữa hai Chính phủ là hợp tác sâu rộng giữa chính quyền các địa phương và nhân dân hai nước. Trong đó, Thủ đô Hà Nội luôn coi trọng và tích cực đẩy mạnh hợp tác trên mọi phương diện với Nhật Bản.

Tính đến hết tháng 5/2018, Nhật Bản là quốc gia đứng thứ nhất về vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Hà Nội với 966 dự án, tổng vốn đăng ký khoảng 5,8 tỷ USD. Tại Hội nghị Hà Nội 2018 - Hợp tác Đầu tư và Phát triển diễn ra vào tháng 6 vừa qua, thành phố Hà Nội đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 02 dự án lớn của nhà đầu tư Nhật Bản với tổng số vốn khoảng 4,2 tỷ USD. Kết quả hợp tác giữa Nhật Bản và Hà Nội trong những năm qua được đánh giá là khá thành công.

Chia sẻ tại Hội nghị xúc tiến hợp tác nông nghiệp giữa thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka diễn ra ngày 29/6, ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – cho biết: Xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược toàn diện, Hà Nội mong muốn tiếp tục thu hút đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ mới, năng lượng sạch và các dự án liên kết, phát triển vùng; các dự án xây dựng nhà ở cho công nhân; các nhà máy xử lý rác thải, xử lý bùn; xây dựng nông nghiệp công nghệ cao; các nhà máy chế biến, giết mổ gia súc, gia cầm; chăn nuôi, chế biến nông - lâm - thủy, hải sản; các trường học, trường đại học, trường dạy nghề; các ngành công nghiệp chế tạo, công nghiệp phụ trợ...

thanh pho ha noi thuc day hop tac voi nha t ba n
Sản phẩm nông nghiệp của Hà Nội thu hút nhà đầu tư Nhật Bản

Nông nghiệp công nghệ cao – ưu tiên hàng đầu

Theo ông Tạ Văn Tường – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội: Những năm qua, Thành phố Hà Nội đặc biệt quan tâm đến hoạt động thu hút đầu tư và cam kết tiên phong về tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp. Hà Nội tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư từ phía Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp công nghệ cao… Theo đó, hai bên có thể đẩy mạnh hợp tác sản xuất và tiêu thụ giống rau, hoa, cây ăn quả, đặc biệt là các giống cà rốt, cà chua, xu hào, bắp cải, súp lơ, ớt. Sản phẩm giống làm ra sẽ cung cấp cho trên 200.000 ha gieo trồng của Hà Nội, cung cấp cho các tỉnh thành phố khác ở Việt Nam và hướng tới thị trường xuất khẩu. Trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản và thực phẩm ở Hà Nội, 2 bên có thể cùng nhau hợp tác sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, giống Japonica theo chuỗi tại các vùng sản xuất lúa trọng điểm; sản xuất và chế biến chè xanh tại Ba Vì, Sóc Sơn...

Ông Tạ Văn Tường cũng đề xuất về việc hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; hợp tác đầu tư các mô hình ứng dụng công nghệ cao để sản xuất nông sản chất lượng cao phục vụ thị trường Nhật Bản và Hà Nội; đầu tư nhà máy sản xuất các máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp và phát triển nông thôn như hợp tác đào tạo cán bộ kỹ thuật và chuyển giao công nghệ. Hợp tác sản xuất và xuất khẩu một số nông sản phẩm vào thị trường Nhật Bản.

Tỉnh Fukuoka và thành phố Hà Nội đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ trong các lĩnh vực môi trường, giáo dục và giao lưu văn hóa. Đây là tiền đề rất quan trọng để hai bên thúc đẩy quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

GS.TS. Phạm Thị Mỹ Dung - Viện trưởng Viện khoa học phát triển nông thôn – nhận định: Thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka có rất nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển hợp tác. Cụ thể, cả hai địa phương đều có sự kết hợp giữa nét sôi động thành thị với sự yên bình của nông thôn, nên du lịch nói chung và du lịch nông thôn, nông nghiệp là nét đặc trưng. Bên cạnh đó, hai địa phương đều có khí hậu ẩm ướt nhiệt đới, ấm áp ôn hòa, tháng 6- 9 có mưa nhiều với môi trường tuyệt vời được thiên nhiên ưu đãi cho nông nghiệp nhiệt đới. Trong đó, Fukuoka mạnh về lâm nghiệp, nông nghiệp với những lĩnh vực chính như chăn nuôi bò sữa, trồng cây ăn quả và một số loại nông sản như khoai tây, cà chua, đậu... Còn nông nghiệp của Hà Nội đa dạng với lúa, cây ăn quả, rau, chè, hoa, lợn gà, bò sữa. Nền nông nghiệp của cả hai địa phương đều định hướng tiêu dùng nội địa là chủ yếu và nếu có xuất khẩu thì hướng vào nông sản có chất lượng cao, đặc sản, không hướng vào số lượng mà hướng vào chất lượng với giá trị gia tăng cao. Do vậy, thành phố Hà Nội và tỉnh Fukuoka nên hợp tác phát triển nông nghiệp đô thị, hiện đại, công nghệ cao, công nghệ sạch hiệu quả trong môi trường nông nghiệp quy mô nhỏ.

Thống đốc tỉnh Fukuoka – ông Hiroshi Ogawa cho biết: Fukuoka nổi tiếng với nhiều ngành nghề, trong đó nông nghiệp chiếm vị trí quan trọng, được coi là cứ điểm sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Nhật Bản. Ông Hiroshi Ogawa khẳng định, mối quan hệ giữa hai tỉnh, thành phố đã phát triển sâu sắc kể từ khi thiết lập quan hệ năm 2008. “Tỉnh Fukuoka hy vọng, với những kinh nghiệm áp dụng trong nông nghiệp công nghệ cao có thể đóng góp vào phát triển nông nghiệp của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung”, ông Hiroshi Ogawa nhấn mạnh.

Nguyễn Hạnh

Mới nhất
Scroll