• Thứ hai 21/01/2019 11:40

Tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh ở Cẩm Phả: Từ góc nhìn của doanh nghiệp

23/10/2017

(VEN) - “Chúng tôi là doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu không được sự quan tâm vào cuộc của lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương thì từ đợt suy thoái kinh tế năm 2012 đến nay, chắc chắn rất nhiều doanh nghiệp đã không thể trụ vững”. Ông Đào Duy Hảo, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cẩm Phả đã mở đầu như vậy khi trò chuyện với chúng tôi.

Từ gặp gỡ, đối thoại với từng hộ kinh doanh…

Trả lời vấn đề chúng tôi nêu ra về công tác cải cách hành chính (CCHC), hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của chính quyền TP. Cẩm Phả, cũng như tỉnh Quảng Ninh, ông Hảo cho biết, doanh nghiệp (DN) Quảng Ninh đánh giá rất cao nỗ lực của tỉnh và các huyện, thị, thành phố. Chính những nỗ lực CCHC và các chính sách tháo gỡ khó khăn cho DN đã mang lại thứ hạng cao cho tỉnh Quảng Ninh - vị trí thứ hai - trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016.

thao go kho khan cho san xuat kinh doanh o cam pha tu goc nhin cua doanh nghiep
Ông Đào Duy Hảo cùng lãnh đạo TP. Cẩm Phả đến tận doanh nghiệp để tháo gỡ vướng mắc

Không chỉ DN, các hộ sản xuất kinh doanh và người dân cũng đều được hưởng lợi từ những chính sách CCHC của tỉnh Quảng Ninh nói chung và TP. Cẩm Phả nói riêng….

Từ cuối năm 2015 đến nay, TP. Cẩm Phả như một công trường với nhiều dự án trọng điểm như nâng cấp quốc lộ 18 Hạ Long - Mông Dương…. Bận rộn điều hành các hoạt động của thành phố, nhưng lãnh đạo TP. Cẩm Phả vẫn dành thời gian tập trung chỉ đạo, hàng tháng gặp mặt Ban chấp hành Hiệp hội DN; hàng quý 2 lần gặp gỡ đối thoại với DN. Tính đến quý 3 năm 2017, TP. Cẩm Phả đã tổ chức trên 10 lần gặp gỡ DN, trong đó có 6 lần gặp mặt Ban chấp hành Hiệp hội DN mở rộng (bao gồm cả DN ngành than và DN ngành nghề khác).

Trong các cuộc gặp này, lãnh đạo TP. Cẩm Phả không chỉ lắng nghe ý kiến DN để tháo gỡ khó khăn, mà còn thông báo tình hình phát triển sản xuất của DN; công bố các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của các cấp chính quyền thành phố; công bố các mục tiêu, giải pháp phát triển kinh tế trong thời gian tới. Đây là những thông tin rất bổ ích giúp DN định hướng sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn có không ít DN vắng mặt. Qua đây, ông Hảo cũng bày tỏ, sau này, khi chính quyền địa phương có những buổi gặp gỡ DN thì cũng mong muốn các DN không nên bỏ lỡ những cơ hội này.

“Hiện tại, trên địa bàn TP. Cẩm Phả có trên 2.000 DN. Khi tổ chức gặp gỡ DN, thành phố có phân bổ đối tượng ngành nghề và luôn luôn thay đổi đối tượng ngành nghề. Ví dụ như, cuộc gặp lần trước, đối tượng là DN thuộc lĩnh vực sản xuất, kinh doanh than, thì lần sau là những DN nhỏ và vừa, và có cả hộ sản xuất, kinh doanh lĩnh vực dịch vụ. Phân bổ như vậy để lắng nghe được hết ý kiến, vướng mắc về các lĩnh vực. Có thể nói, Cẩm Phả là địa phương duy nhất tổ chức gặp mặt đến hộ sản xuất, kinh doanh. Đây là một đổi mới rõ nét của TP. Cẩm Phả” - ông Hảo cho biết.

… Đến những hỗ trợ thiết thực

Nói về những hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, ông Đào Duy Hảo cho hay, tỉnh Quảng Ninh trong mấy năm vừa qua, nhất là từ năm 2016 đến nay, không để xảy ra vấn đề nổi cộm, gây bức xúc của DN. Nhất là ngành than, hiện tại ngành vẫn nắm vai trò chủ đạo đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh Quảng Ninh. Nhưng ngành than mấy năm qua suy giảm, kéo theo hàng loạt DN phụ trợ phải cắt giảm sản xuất, ảnh hưởng đến an sinh xã hội và đời sống của người dân.

Trước tình hình suy giảm do khó khăn trong tiêu thụ, Cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Quảng Ninh cũng như TP. Cẩm Phả đã tổ chức nhiều hội nghị, cuộc làm việc riêng với ngành than… để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn trước mắt, và cùng với ngành than thực hiện lộ trình chuyển dịch cơ cấu ngành nghề cho phù hợp với xu hướng lâu dài.

Đây không chỉ là hỗ trợ thiết thực đối với các DN thành viên thuộc ngành than, mà còn đối với các DN nhỏ và vừa, các hộ kinh doanh trên địa bàn cho phù hợp với chiến lược chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ nâu sang xanh.

Ngay cả việc tiêu thụ thịt lợn hơi và thực phẩm thời gian vừa qua, tỉnh Quảng Ninh cũng như TP. Cẩm Phả đã có những hỗ trợ thiết thực giúp người nuôi khắc phục khó khăn về giá cả tiêu thụ. Tiêu biểu, trên địa bàn Cẩm Phả, Công ty CP Thiên Vạn Tường tổ chức chăn nuôi quy mô hiện đại cũng nhận được sự trợ giúp hết sức tích cực, hiệu quả của địa phương. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Ủy ban Nhân dân TP. Cẩm Phả không chỉ giúp DN tìm nơi tiêu thụ, mà còn đề nghị một số ngân hàng thương mại hỗ trợ vốn với lãi suất thấp để giảm thiểu tổn thất cho DN.

Đây là những tín hiệu tích cực góp phần tháo gỡ khó khăn cho phát triển sản xuất, kinh doanh tại TP. Cẩm Phả nói riêng cũng như trên địa bàn Quảng Ninh nói chung.

Ông Đào Duy Hảo: “Đại diện cho cộng đồng DN trong tỉnh, tôi thấy rằng, còn những vấn đề chưa làm được, vượt quá thẩm quyền của chính quyền địa phương, thì phải cơ quan cấp trên giải quyết. Nhưng đối với DN thì chúng tôi thỏa mãn với cách tổ chức, giải quyết của chính quyền tỉnh Quảng Ninh và TP. Cẩm Phả”.

Xuân Phú - Đức Long

Scroll