• Thứ ba 29/09/2020 21:58

Thắp sáng hạ tầng vùng biên cương

10/01/2020

Theo chuỗi hoạt động triển khai công trình thắp sáng đường quê tại nhiều thôn, bản, ở miền Bắc đã được các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) liên tục triển khai trong tháng tri ân những năm qua, Đoàn thanh niên EVNNPC, Công ty Điện lực (PC) Sơn La vừa tổ chức gắn biển công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” và chương trình “Trao niềm tin, gửi yêu thương”, dành tặng hơn 120 hộ dân đang sinh sống tại bản Lao Khô.

Lao Khô là bản vùng cao biên giới của xã Phiêng Khoài, huyện Yyên Châu, tỉnh Sơn La, với 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Từ năm 2002, người dân ở đây đã được kéo điện lưới quốc gia để thắp sáng và sinh hoạt, nhưng đường ngõ trong bản vẫn tối tăm. Chia sẻ khó khăn này, EVNNPC đã quyết định thực hiện công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” trong tháng tri ân của ngành điện.

thap sang ha tang vung bien cuong

Nói về công trình thanh niên dành cho bản Lao Khô nói riêng, cũng như thời gian tới sẽ là bản Thàn, xã Chiềng Pằn và nhiều công trình khác, Phó Bí thư Đoàn thanh niên EVNNPC - Nguyễn Minh Đức - cho biết: Tại bản Lao Khô, công trình “Thắp sáng đường quê” được Đoàn thanh niên PC Sơn La, Điện lực Mai Sơn triển khai với tổng kinh phí khoảng 125 triệu đồng, với các hạng mục công trình: Sửa chữa, lắp đặt, thay mới đường dây sau công tơ, bảng điện, đèn chiếu của 28 cột điện, lắp đặt hệ thống chiếu sáng tuyến đường nội bản với chiều dài hơn 130m... Tháng tới, tại bản Thàn, chúng tôi tiếp tục thực hiện xây dựng, lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường quê với việc xây dựng 13 cột điện, lắp đặt 30 bóng đèn Led, tủ điện… để giúp bà con đi lại thuận tiện, an toàn.

Đại diện EVNNPC tham dự lễ gắn biển công trình thanh niên “Thắp sáng đường quê” cho bản Lao Khô, ông Lê Quang Thái - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty - cho biết: Chương trình “Thắp sáng đường quê”, “Trao niền tin gửi yêu thương” cùng nhiều hoạt động an sinh xã hội khác là những việc làm ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2019) và tháng “Tri ân khách hàng” năm 2019. Chương trình “Thắp sáng đường quê” hôm nay đến với bản Lao Khô là công trình tri ân bà con vùng sâu, vùng xa, hướng tới những địa bàn vùng cao biên giới, nhằm chia sẻ một phần khó khăn với đồng bào các dân tộc thiểu số; cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hoạt động an sinh xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, hỗ trợ địa phương cơ bản đã có đủ điện - đường - trường - trạm, góp phần làm cho cuộc sống sinh hoạt của người dân văn minh hơn, thuận tiện hơn, an ninh trật tự trên địa bàn cũng được đảm bảo.

thap sang ha tang vung bien cuong
Lãnh đạo EVNNPC tặng quà các hộ nghèo

Ông Thái cũng mong rằng, với những hành động nhỏ, ý nghĩa thiết thực, bà con tiếp tục đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ cùng ngành điện thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước trong đầu tư xây dựng các công trình, trong sử dụng điện.

Không chỉ thắp sáng tuyến đường quê, nhân tháng Tết của người Mông, EeVNNPC, PC Sơn La đã trao tặng 47 phần quà trong chương trình “Trao niềm tin, gửi yêu thương” cho các hộ nghèo, gia đình chính sách tại bản Lao Khô với trị giá 25 triệu đồng.

Nhận những phần quà Tết từ chương trình “Trao niền tin, gửi yêu thương” của EVNNPC dành cho 47 hộ nghèo bản Lao Khô, anh Vàng Lao Chua, Vàng Lao Lử, Vàng Lao Sỉa, Tráng Lao Lanh cùng các gia đình nghèo khác không giấu được niềm vui khi cố diễn đạt trọn nghĩa bằng tiếng Kinh với chúng tôi: Ơn nhà nước, bản Lao Khô có điện từ lâu rồi, gia đình mình cũng đã thường xuyên sử dụng các thiết bị điện, máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế, con, cháu cũng có đủ ánh sáng để học tập. Từ năm nay, bà con trong bản còn vui hơn, đón tết đầm ấm hơn khi được điện lực mắc thêm hệ thống chiếu sáng tuyến đường trong bản. Nay cứ trời xẩm tối đến đêm khuya là bà con không phải dùng đèn pin đi lại nữa, có đèn led thắp sáng đường bản xóm núi, bản sẽ sáng hơn, an toàn hơn.

Trưởng bản Lao Khô - Tráng Lao Khai: Công trình thắp sáng đường quê không chỉ giúp đem ánh sáng đến với người dân từ nhà ra ngõ, mà còn góp phần bảo đảm an toàn giao thông, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn…

Dũng - Phương

Mới nhất
Scroll