• Thứ ba 22/05/2018 11:32

Thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh

09/06/2017

(VEN) -Tổng Lãnh sự quán Anh vừa tổ chức tiệc chiêu đãi mừng sinh nhật lần thứ  91 của Nữ Hoàng Vương quốc Anh tối 6/6/2017. Sự kiện có sự tham dự của  ông Lê Thanh Liêm- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, ông Giles Lever- Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, và ông Ian Gibbons- Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP.HCM, cùng với các vị đại biểu, khách mời và các Tổng Lãnh sự tại TP.HCM.

that chat quan he doi tac chien luoc viet nam vuong quoc anh

Tại buổi lễ, ông Ian Gibbons bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế chặt chẽ với những đối tác quan trọng trên toàn cầu trong đó có Việt Nam. “Tôi vui mừng nhận thấy uy tín của các công ty Anh đang tăng cao tại Việt Nam. Điều này sẽ ngày càng rõ rệt trong những tháng tới, khi công trình tòa nhà Landmark 81 – với dấu ấn rõ nét từ Anh – vươn cao trên bầu trời Thành phố”.

Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trong năm 2016, xuất khẩu từ Vương quốc Anh vào Việt Nam tăng tới 28% và xuất khẩu từ Việt Nam vào Anh tăng 20%. Ông Lan Gibbons chia sẻ thêm: “Tất nhiên, chúng tôi còn rất nhiều việc phải làm để duy trì nhịp tăng trưởng này. Tôi rất hoan nghênh cuộc đối thoại với doanh nghiệp Anh cởi mở và mang tính xây dựng mà chúng tôi tổ chức cùng chính quyền thành phố năm ngoái. Cuộc đối thoại đã giúp chúng tôi nhìn thấy những tham vọng chung của cả hai bên đồng thời những lĩnh vực chúng tôi còn phải làm việc chặt chẽ hơn với nhau. Tôi mong sẽ tiếp tục chương trình đối thoại đó vào năm nay.”

Ông Lê Thanh Liêm- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM- cho biết, quan hệ đối tác chiến lược hai nước thiết lập vào năm 2010 và đã phát triển mạnh mẽ thông qua các chuyến thăm của các lãnh đạo giữa hai nước. Là đầu tàu kinh tế, cửa ngỏ giao lưu và hội nhập quốc tế của Việt Nam, TP.HCM luôn quan tâm thúc đẩy hợp tác với Vương quốc Anh. Thương mại giữa Anh và TP.HCM đạt 816 triệu đô la Mỹ vào năm 2016. Tính đến ngày 15 tháng 5 năm 2017, Anh có 130 dự án đầu tư vào TP.HCM với tổng số vốn là 540 triệu đô la Mỹ, và là nhà đầu tư lớn thứ 12 ở TP.HCM. Trong năm 2016, Anh có 122.000 lượt khách đến TP.HCM, xếp thứ 11 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ có du khách đến thành phố. Quan hệ tốt đẹp giữa TP.HCM và vương quốc Anh không chỉ thể hiện qua những con số về thương mại, đầu tư và du lịch mà còn thể hiện qua các chuyến thăm của lãnh đạo hai bên. Dự kiến, lãnh đạo TP.HCM sẽ có chuyến thăm Anh vào tháng 9 năm nay.

Mỹ Phụng

Scroll