• Thứ hai 24/02/2020 22:27

Thị trường Á - Âu: Cánh cửa mở cho nông sản Việt

07/11/2019

Nhận định tại Hội thảo chuyên đề về xuất khẩu rau, hoa, quả và những chuyển động mới từ thị trường Á – Âu, vừa diễn ra tại Hà Nội, theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, với mức tăng trưởng 10,8% như năm 2018, ngành rau, hoa, quả Việt Nam đang có nhiều tiềm năng phát triển và mở rộng thị trường xuất khẩu.  

Dư địa lớn

Ngành rau, quả Việt Nam những năm gần đây có sự tăng trưởng vượt bậc, nhất là về xuất khẩu (XK). Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, XK rau, quả năm 2018 lập kỷ lục với mức tăng trưởng 10,8%, vượt kim ngạch XK dầu thô của quốc gia. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), 9 tháng của năm 2019, XK rau, quả ước đạt 2,84 tỷ USD, và được dự báo sẽ còn đạt mức tăng trưởng cao hơn nữa.

thi truong a au canh cua mo cho nong san viet
Để tận dụng được thị trường Á - Âu, DN Việt Nam cần cải tiến sản xuất, áp dụng công nghệ trong thu hoạch và chế biến

Tính chung trong giai đoạn 2011-2018, rau quả là một trong những nhóm hàng XK ổn định và có tốc độ tăng trưởng cao nhất của ngành nông nghiệp Việt Nam, với mức tăng trưởng đạt 26,5%/năm.

Làm vườn và trồng hoa - mặc dù mới phát triển trong vòng 10 năm trở lại đây nhưng đã thể hiện được tiềm năng, hứa hẹn, đưa Việt Nam trở thành một trong những nước XK rau, quả lớn nhất thế giới.

Chia sẻ tại hội thảo, nhiều chuyên gia có chung nhận định, thị trường Á - Âu rất quan trọng cho xuất nhập khẩu rau, hoa, quả của Việt Nam. Hiện nay, có tới 8 nước và vùng lãnh thổ trong Top 10 thị trường XK rau, hoa, quả và 6 nước, vùng lãnh thổ trong Top 10 thị trường nhập khẩu rau, hoa, quả. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam vừa được ký kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN) lĩnh vực rau, quả mở rộng thị trường XK, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó có thị trường Á – Âu.

Cơ hội rộng mở

Đánh giá cơ hội đối với ngành rau, quả Việt Nam khi EVFTA và IPA được ký kết, ông Willem Schoustra - Tham tán Nông nghiệp phụ trách Việt Nam và Thái Lan (Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan) nhận định, thị trường châu Âu nói chung và Á, Âu nói riêng là thị trường tiềm năng vô cùng lớn của Việt Nam, vì họ cần rất nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như: Hạt điều, gạo, rau, hoa, quả và cá… Hiệp định EVFTA và IPA cũng sẽ đem lại rất nhiều cơ hội giao thương cho DN của hai nước; đồng thời mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước với nhau.

Là đất nước có ngành rau, quả rất phát triển, ông Willem Schoustra chia sẻ thêm, những sản phẩm nông nghiệp của Hà Lan XK đi toàn thế giới là những sản phẩm ngoài chất lượng còn có tính sáng tạo và bền vững. Đặc biệt, việc đầu tư công nghệ mới và những thiết bị hiện đại đã giúp việc hợp tác và kết nối với các đối tác trong chuỗi phát triển, chuỗi cung ứng.

Bên cạnh những thuận lợi, chia sẻ tại hội thảo, các chuyên gia cũng cho rằng, còn nhiều hạn chế để XK nông sản Việt Nam. Và để đưa nông sản Việt ra thị trường thế giới thì những yêu cầu cấp thiết đặt ra đối với DN là phải cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường XK cũng như cạnh tranh trên thị trường nội địa. Để làm được điều đó, hơn lúc nào hết, Việt Nam phải giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu không an toàn.

Một trong những nỗ lực cho DN Việt nắm bắt thông tin thị trường, công nghệ cũng như tiếp cận khách hàng cho mặt hàng rau, hoa, quả, từ ngày 26-28/2/2020, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Triển lãm và Hội nghị quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam lần thứ 3 (HortEx Vietnam).

Ông Willem Schoustra - Tham tán Nông nghiệp phụ trách Việt Nam và Thái Lan (Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan): Yếu tố quan trọng nhất hiện nay của Việt nam là an toàn thực phẩm, xây dựng nền sản xuất bền vững. Để làm được điều đó, phải giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu không an toàn. Tôi tin, Việt Nam và Hà Lan cần hợp tác với nhau để cải thiện thêm về chất lượng nông sản, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm, nhằm đạt được những tiêu chuẩn gắt gao của châu Âu.

Thanh Tâm

Mới nhất
Scroll