• Thứ ba 17/09/2019 16:40

Thị trường bánh Trung thu 2019: Khởi động sớm

09/08/2019

Hơn 1 tháng nữa mới vào cao điểm của thị trường bánh Trung thu 2019, song nhiều quầy hàng đã sớm được dựng trên các tuyến phố tại Hà Nội, với đủ sản phẩm phục vụ nhu cầu của khách hàng.  

Giá dự kiến tăng nhẹ

Thị trường bánh Trung thu 2019 bắt đầu hoạt động khi một số thương hiệu đã có quầy bán bánh trên các tuyến phố Hà Nội. Theo khảo sát của phóng viên, các quầy bán bánh Trung thu này không nhiều, phần lớn đến từ thương hiệu Kinh Đô. Chị Nguyễn Thị Phượng - nhân viên bán bánh Trung thu tại đường thành phố Giao lưu (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – cho biết, so với năm trước, các quầy hàng mở bán sớm hơn khoảng 2 tuần. Sở dĩ bán vì xu hướng của người tiêu dùng (NTD) hiện nay mua bánh Trung thu sớm để làm quà biếu, tặng người thân hoặc cúng Rằm tháng Bảy. “Cũng nhiều người muốn thưởng thức bánh Trung thu từ sớm chứ không đợi đến đúng dịp mới mua”- chị Phượng chia sẻ thêm.

khoi dong som
Các cửa hàng bánh Trung thu đã xuất hiện trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội

Tuy nhiên, do chưa phải là cao điểm nên lượng người mua chưa nhiều. Các cửa hàng, thương hiệu bánh Trung thu lớn đều cho biết, sẽ “bung” hàng nhiều vào tháng 8. Có cửa hàng khẳng định sẽ áp dụng cả phương thức bán hàng qua mạng hoặc ship hàng đến tận nơi cho khách nhằm kích cầu. Năm nay, hãng bánh Kinh Đô phân loại rõ dòng bánh theo trọng lượng. Theo đó, loại bánh nhỏ 120g và 150g có giá 40.000 - 70.000 đồng/cái, loại lớn 210g - 800g giá 65.000 - 480.000 đồng/cái tùy loại, cao nhất là 4 triệu đồng/hộp 6 bánh và hộp trà. Đặc biệt, Kinh Đô cũng cho ra mắt những nguyên liệu mới lạ hơn phục vụ thêm nhu cầu của NTD như hạt sen trắng cranberry, matcha hạt macadamia, matcha đậu đỏ, hạt sen hạnh nhân, cua sốt kiểu Singapore, đậu xanh hạnh nhân, đậu đỏ hạnh nhân...

Hay Bibica cũng cho biết, mùa trung thu năm nay sẽ tung ra thị trường hơn 600 tấn bánh Trung thu các loại, tăng khoảng 10% so cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, năm nay, Bibica có bổ sung gần 10 loại bánh làm từ các trái cây đặc sản vùng miền như dâu tây Đà Lạt, vỏ bưởi Diễn, hồng Đà Lạt... và đặc biệt là bánh Trung thu sầu riêng độc lạ.

Cùng với các thương hiệu bánh Trung thu lớn như Kinh Đô, Bibica, Như Lan... theo ghi nhận của phóng viên, các chuỗi bánh, cà phê, trà sữa như: Grival, Brodard, Tous les Jours, Phúc Long, The Coffee House... cũng bắt đầu khởi động mùa bánh Trung thu 2019 với nhiều sản phẩm khá bắt mắt, thiết kế đẹp, giá bán dao động từ hơn 300.000 đồng đến dưới 1 triệu đồng/hộp. Ngay cả những chuỗi thức ăn nhanh như KFC, McDonald’s... cũng “nhảy” vào mùa kinh doanh này.

Cũng chính vì nhiều sự mới lạ từ chất lượng đến hình thức, theo nhận định của nhiều đơn vị sản xuất, giá bánh Trung thu năm 2019 vào mùa cao điểm có thể tăng nhẹ từ 3 - 5% so với năm ngoái. Tuy nhiên, giá bánh có thể biến động tùy sức mua của NTD, nhưng sẽ không nhiều. Lý do được nhà sản xuất, nhà bán lẻ đưa ra là vì nhiều loại nguyên liệu tăng đáng kể so với năm ngoái, đặc biệt chi phí nhân công và giá thuê mặt bằng năm nay tăng khá cao.

Thận trọng với bánh không rõ nguồn gốc

Năm ngoái, bánh Trung thu handmade thực sự “khuấy đảo” thị trường khi xu hướng NTD muốn sử dụng sản phẩm sạch và không chứa chất bảo quản. Theo chị Thủy (Cổ Nhuế, Hà Nội) - một người từng bán bánh Trung thu handmade, ban đầu chỉ làm để phục vụ cho gia đình ăn, nhưng sau đó, bạn bè, người thân thấy ngon, nên nhờ đặt làm và dần bán luôn cho mọi người. Chị cũng chia sẻ, bán loại bánh này không quá phức tạp, vốn ít mà vẫn dễ dàng kiếm lời. Hiện chị cũng đang chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết để bắt đầu làm bánh phục vụ cho Rằm tháng 7 sắp tới.

Theo dự đoán của chị Thủy, năm nay, một số loại bánh sẽ dễ gây được sự chú ý với NTD bởi sự mới lạ như bánh Trung thu dạng bánh mochi của Nhật Bản hay bánh Trung thu nhân trái cây. Giá bánh năm nay dù có cao nhưng cũng ở mức tăng nhẹ.

Bên cạnh dòng bánh truyền thống, bánh handmade, thị trường bánh Trung thu xách tay cũng được rao bán khá sớm. Hiện nhiều trang bán hàng online đã rao bán các sản phẩm bánh Trung thu, trong đó, nổi lên là các dòng bánh xuất xứ Đài Loan hoặc nội địa HongKong, Malaysia và mới đây là bánh Trung thu mochi Nhật Bản. Một người bán bánh Trung thu xách tay cho biết, bánh được nhập về qua đường xách tay rất đa dạng, còn có bánh Trung thu nghìn lớp, bánh nhân kem, bánh chay thực dưỡng… Giá cả thường dao động từ 500.000 – 1 triệu đồng/hộp.

Theo tiểu thương này, các loại bánh Trung thu ngoại vẫn được khách Việt ưa chuộng vì tâm lý tò mò muốn đổi vị và làm quà biếu, dù rằng, mức giá của sản phẩm không hề rẻ.

Bánh Trung thu nhập khẩu mặc dù rất được ưa chuộng, nhưng những năm gần đây, lực lượng Quản lý thị trường thường xuyên phát hiện nhiều lô bánh không có nguồn gốc, không rõ tem nhãn bày bán trên thị trường với giá siêu rẻ để thu hút NTD. Vì vậy, NTD cần phải cảnh giác trước tình trạng bánh kém chất lượng, trôi nổi trên thị trường đội lốt "hàng xách tay". Đặc biệt, chú ý đến thương hiệu, nhãn phụ bằng tiếng Việt và đơn vị nhập khẩu, phân phối để bảo đảm sức khỏe của bản thân, gia đình và người thân. Ngoài ra, NTD cũng nên lựa chọn, sử dụng bánh Trung thu của các đơn vị, các cơ sở kinh doanh có uy tín. Bánh phải có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thời gian sản xuất, hạn sử dụng, rõ các thông tin về thành phần, nguyên liệu và các chỉ tiêu chất lượng.

Thu Phương

Scroll