• Chủ nhật 26/05/2019 21:22

Thị trường bất động sản Cần Thơ: Nhiều tiềm năng

08/04/2017

(VEN) - Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị hạt nhân loại 1 và trung tâm kinh tế của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Theo quy hoạch đến năm 2025, Cần Thơ sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế và văn hóa của toàn vùng. Bên cạnh đó, với dân số gần 2 triệu người, nhu cầu về bất động sản (BĐS) của TP. Cần Thơ dự báo tăng khá, có nhiều tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư.  

thi truong bat dong san can tho nhieu tiem nang

Sau thời gian trầm lắng do những ảnh hưởng chung của thị trường BĐS, từ cuối năm 2015, thị trường BĐS Cần Thơ đã bắt đầu có bước chuyển mình tích cực. Khởi động đầu tư mạnh mẽ của Tập đoàn Vingroup và các doanh nghiệp (DN) có thương hiệu lớn của Hàn Quốc, các trung tâm thương mại như Vincom, Big C, Metro, Co.opmart, Lotte… đã góp phần tác động tích cực, giúp thị trường BĐS, bán lẻ của Cần Thơ phục hồi ấn tượng.

Uy tín và quy mô của các dự án này cũng khiến nhu cầu mua đất nền của người dân trong và ngoài địa phương tăng theo. Giao dịch nhà đất tại các khu đô thị phía Nam Cần Thơ thời gian gần đây khá nhộn nhịp. Cụ thể, đất nền của các dự án khu dân cư Nông Thổ Sản, Thiên Lộc giao dịch khá tốt. Giao dịch tại các khu Phú An, Nam Long, Long Thịnh cũng bắt đầu khởi sắc trở lại.

Nếu như đầu năm 2016, giá đất nền của các dự án tại Nam Cần Thơ thấp nhất khoảng 370 triệu đồng/nền 80-90m2 thì hiện nay giá thấp nhất phải từ 460 triệu đồng/nền. Một số DN như Công ty CP Nam Long Hồng Phát đã công bố thêm nhiều dự án mới trong năm 2017 để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, tập đoàn sản xuất giày thể thao xuất khẩu của Hàn Quốc Taekwang vừa chính thức đi vào hoạt động từ đầu năm nay với hơn 15.000 công nhân cũng giúp các dự án nhà đất xung quanh khu vực nhà máy được các nhà đầu tư săn lùng để đầu tư làm nhà cho công nhân thuê....

Với đà khởi sắc của thị trường, Cần Thơ hiện tập trung mở rộng hợp tác với các DN, nhà đầu tư trong và ngoài nước thực hiện hơn 400 dự án phát triển đô thị để tiếp tục đẩy mạnh quy hoạch nâng cấp chất lượng đô thị và thu hút các nhà đầu tư vào thị trường BĐS. Trong đó, nổi bật nhất là dự án cải tạo các khu đô thị truyền thống tại hai quận Ninh Kiều và Bình Thủy thành trung tâm hành chính, thể dục thể thao và y tế đa khoa cấp thành phố và cấp vùng; mở rộng thêm các khu đô thị cao cấp có vị trí tiếp giáp sân bay nối vào trung tâm thành phố ở khu vực hai bên đường Võ Văn Kiệt; nâng cấp Trung tâm Văn hoá thể dục thể thao Ninh Kiều theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm tạo sự hấp dẫn cho diện mạo khu trung tâm.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ tiếp tục phối hợp với Vingroup xây dựng hệ thống khách sạn, sân golf và resort hiện đại với tổng diện tích dự kiến gần 200 ha để thu hút du khách, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân, đồng thời nâng cấp giá trị BĐS xung quanh khu vực này.

Ngoài ra, TP. Cần Thơ cũng chú trọng phát triển phân khúc nhà ở cho người có thu nhập trung bình và các khu nhà cho công nhân tại các khu công nghiệp trọng điểm; thực hiện các chính sách ưu đãi vay vốn nâng cấp nhà cho các hộ dân và cải tạo cảnh quan đường phố theo mô hình không gian mở.

Để hỗ trợ cho các DN BĐS, Hiệp hội BĐS TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục phát huy vai trò là cầu nối các cơ quan quản lý nhà nước với các DN BĐS. Đồng thời, tranh thủ tham gia các hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư của thành phố; đặc biệt là chú trọng những dự án quy mô lớn, có tính chất lan tỏa, có tác động tích cực đến thị trường BĐS.

Thanh Thanh

Scroll