• Thứ sáu 19/08/2022 00:29

Thị trường bất động sản công nghiệp đang có sự dịch chuyển

26/09/2021

Mặc dù Việt Nam đang phải chống chọi với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhưng thu hút đầu tư nước ngoài vẫn duy trì tăng trưởng, cộng với sự triển khai của hàng loạt nhà máy sản xuất lớn tại nhiều địa phương, là những điều kiện thuận lợi để phân khúc BĐS công nghiệp tiếp tục “lên ngôi”, chi phí thuê đất KCN tại nhiều địa phương đang giữ nhịp độ tăng trưởng ổn định.

Thị trường BĐS công nghiệp vẫn tăng trưởng

Tính đến nay, cả nước có 335 khu công nghiệp KCN được thành lập, trong đó có 260 KCN đã đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy gần 76% và 75 khu đang xây dựng. Đáng chú ý, tỷ lệ lấp đầy KCN ở khu vực kinh tế trọng điểm phía Bắc tăng so với cùng kỳ, cụ thể tại Hà Nội lên đến 90%, Bắc Ninh lên đến 95%, Hưng Yên là 89% và Hải Phòng là 73%. Còn tại khu vực phía nam ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại Bình Dương là 99%, Long An là 84%, Bà Rịa-Vũng Tàu là 79%...

Thị trường bất động sản công nghiệp đang có sự dịch chuyển

Thị trường BĐS công nghiệp đang dịch chuyển sang phát triển các KCN phục vụ cho các ngành, lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, trung tâm dữ liệu

Sức hấp dẫn của BĐS công nghiệp còn thể hiện qua hoạt động mua bán sáp nhập DN (M&A) khi thị trường chứng kiến một số thương vụ M&A mới từ đầu năm 2021 như: Công ty TNHH Boustead Projects đã đạt được thỏa thuận mua lại 49% cổ phần trong Công ty CP Công nghiệp Logistics KTG & Boustead. Sự hợp tác này có thể mang lại 13 tài sản BĐS công nghiệp với khoảng 840.000 m2 diện tích đất và khoảng 550.000 m2 tổng diện tích cho thuê; hay ESR Cayman Limited (Công ty BĐS hậu cần lớn nhất tại châu Á-Thái Bình Dương) và Công ty CP Phát triển công nghiệp BW (Nhà vận hành BĐS công nghiệp hàng đầu Việt Nam) cũng đã liên doanh phát triển 240.000 m2 diện tích BĐS công nghiệp tại KCN Mỹ Phước 4 (Tỉnh Bình Dương)…

Theo bà Trang Bùi - Giám đốc cấp cao thị trường Việt Nam - Tập đoàn Quản lý và Tư vấn bất động sản Jones Lang Lasalle (JLL) mặc dù vẫn có những trầm lắng so với năm 2020, nhưng sự quan tâm của các nhà đầu tư đối với thị trường BĐS công nghiệp vẫn rất lớn ở thời điểm hiện đại và Việt Nam hoàn toàn có thể hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng của thị trường sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Ông John Campbell - Quản lý bộ phận BĐS công nghiệp của Savills Việt Nam cho biết: dù có những tác động khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng do sức hút tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp nên nhiều địa phương đã phê duyệt kế hoạch sử dụng đất xây dựng KCN mới, để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới. Đơn cử, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đang hoàn thiện dự án KCN Sông Lô, Tam Dương 1, Thái Hoà- Liên Sơn-Liên Hoà hơn 500 ha; tỉnh Đồng Nai đã công bố kế hoạch xây dựng 3 KCN mới rộng 6.475 ha; tỉnh Long An dự kiến sẽ có dự án KCN mới giá trị 59 triệu USD tại huyện Đức Hoà...

BĐS công nghiệp dịch chuyển sang lĩnh vực công nghiệp giá trị cao

Phân khúc BĐS công nghiệp đang trở thành điểm sáng thu hút nhiều dòng vốn đầu tư. Tuy nhiên, để thu hút được các nhà đầu tư lớn, cần làm tốt được khâu phát triển hạ tầng các KCN, nên các địa phương cần tạo điều kiện hỗ trợ cho các DN phát triển hạ tầng, các chủ đầu tư chuẩn bị được quỹ đất sạch một cách nhanh nhất.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp có giá trị gia tăng cao, trong đó bao gồm các ngành sản xuất thiết bị công nghệ cao, các cơ sở nghiên cứu, trung tâm dữ liệu, kho lạnh công nghiệp. Đặc biệt, nhu cầu đối với nhà xưởng, nhà kho xây sẵn đang giữ mức phát triển lạc quan.

Việc chuyển đổi sang thu hút các lĩnh vực sản xuất có giá trị cao sẽ mang lại nhiều cơ hội và tương lai tích cực hơn cho thị trường BĐS công nghiêp. Trên thực tế, khi các chi phí thuê bất động sản tăng cao, số lượng DN trong các ngành sản xuất với tỷ suất lợi nhuận thấp sẽ giảm xuống. Những công xưởng sản xuất da giày và thời trang lớn với quy mô 10.000 công nhân sẽ dần di chuyển tới những khu vực xa hơn nơi chi phí thấp hơn, thậm chí có thể là các nước lân cận như Campuchia hay Myanmar. Vì thế, các nhà phát triển BĐS tại Việt Nam hiện nay đang tập trung nhiều hơn vào việc thu hút các nhà sản xuất giá trị cao, đơn cử như lĩnh vực linh kiện điện tử, ô tô từ Châu Âu, Hoa Kỳ.

Ngoài ra, nhu cầu về trung tâm dữ liệu đang ngày càng lớn tại Việt Nam, việc hình thành các trung tâm dữ liệu nằm không xa các đô thị lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. DN cần lựa chọn vị trí đặt trung tâm dữ liệu có nguồn điện ổn định, cấu trúc kỹ thuật rõ ràng, có hệ thống và khả năng bảo vệ với các tác động bên ngoài. Yếu tố về kết nối cũng rất quan trọng để đảm bảo tất cả hệ thống liên quan đến việc cung cấp dịch vụ không bị tác động bởi các yếu tố vật lý hoặc thời tiết bên ngoài, gây gián đoạn dịch vụ. Trong vòng vài năm tới, thị trường BĐS sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của loại hình BĐS này, đặc biệt khi hiện nay các nhà đầu tư quốc tế đang tích cực tìm kiếm mặt bằng, phục vụ cho việc xây dựng và phát triển các trung tâm dữ liệu tại Việt Nam.

Về triển vọng của thị trường, các chuyên gia cho rằng, BĐS công nghiệp vẫn sẽ là phân khúc có sức đề kháng tốt đối với dịch bệnh và đang trên đà tăng trưởng, được săn đón bởi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam - Troy Griffiths cho biết trong thời gian tới, khi Việt Nam đẩy mạnh chương trình tiêm vaccine phòng Covid-19 tạo miễn dịch cộng đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh hồi phục, BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục tăng mạnh, trở thành kênh đầu tư dẫn dắt thị trường.

Thanh Thanh

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll