• Thứ hai 19/04/2021 19:34

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Cơ hội và thách thức đan xen

29/03/2021

Với việc Chính phủ thực hiện đẩy mạnh đầu tư công, ban hành cơ chế chính sách thu hút làn sóng dịch chuyển FDI vào Việt Nam, duy trì mặt bằng lãi suất thấp, rà soát điều chỉnh các gói kích thích kinh tế, kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy đà tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021. Tuy nhiên hiện tượng nghẽn mạch, việc thiếu minh bạch và nhà đầu tư chưa thực sự chuyên nghiệp vẫn là những thách thức lớn nhất hiện nay của thị trường chứng khoán.

Năm 2021 lạc quan hơn

Năm 2021, Việt Nam được nhiều tổ chức trong nước và trên thế giới dự báo có thể tăng trưởng GDP từ 6,5% đến trên 7,0%. Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng 6,5% với kịch bản vừa nhanh chóng phục hồi vừa đẩy nhanh cải cách cơ cấu và thể chế. Tận dụng có hiệu quả việc hội nhập sâu rộng, sự dịch chuyển chuỗi cung ứng cùng dòng đầu tư có chất lượng gắn với quản trị rủi ro, tăng cường sức chống chịu của nền kinh tế trước các cú sốc có thể xảy ra cũng vừa là đòi hỏi vừa là thách thức không nhỏ đối với Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Cơ hội và thách thức đan xen

Nêu biết nắm bắt thuận lợi và thời cơ để vượt qua, năm 2021 sẽ là năm tạo ra bước tiến quan trọng, mở ra “vận hội phát triển mới” cho thị trường chứng khoán Việt Nam. Ảnh minh họa

TS. Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Phó Chủ tịch câu lạc bộ Các nhà Kinh tế (VEC) nhìn nhận, năm 2021 đã lạc quan hơn. Song cho rằng cần hết sức lưu ý tới những rủi ro có thể phát sinh. Ngoài rủi ro địa chính trị, rủi ro từ xung đột thương mại... còn phải tính đến rủi ro tài chính theo hai nghĩa.

Thứ nhất, nợ của thế giới hiện rất lớn; các gói hỗ trợ của các quốc gia năm 2020 càng làm gia tăng nợ. “Quả bom” nợ nần này nếu xử lý không tốt có thể phát nổ.

Thứ hai, trong quá trình phục hồi thì cần tiếp tục hỗ trợ, nhưng hỗ trợ không khéo lại dẫn tới rủi ro tài chính. Cân bằng giữa việc chính sách tiền tệ nới lỏng và việc từ từ “co lại” khi phục hồi ngày càng rõ ràng là một thách thức đối với các ngân hàng trung ương. Chưa nói tới việc phải phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá.

Về thị trường chứng khoán, ông Đặng Đức Thành - Chủ tịch Câu lạc bộ Các nhà Kinh Tế cho rằng, việc VN-Index vượt ngưỡng cản 1.200 điểm ngày 18/3 vừa qua không chỉ tạo ra tâm lý lạc quan cho nhà đầu tư mà còn mang nhiều ý nghĩa hơn trong bối cảnh sàn HOSE vẫn tiếp tục diễn ra tình trạng nghẽn lệnh vào cuối phiên, đã phản ánh sự kỳ vọng của nhà đầu tư vào xu hướng đi lên của thị trường chứng khoán trong thời gian tới.

Mặc dù có nhiều cơ hội tốt, tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 vẫn còn đối mặt với những khó khăn, rủi ro, trong đó đáng chú ý là diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, xu hướng bảo hộ thương mại tiếp tục gia tăng trên thế giới, nguy cơ từ rủi ro lạm phát, tỷ giá, sự chuyển hướng của dòng đầu tư sang các lĩnh vực khác…

Cần sớm khắc phục sớm tình trạng nghẽn lệnh

Thừa nhận những thách thức từ thị trường này, TS. Nguyễn Sơn - Chủ tịch Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam cho biết, những vấn đề đặt ra cho thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2021 cũng rất lớn, đó là: Tiến trình cổ phần (CP) hoá doanh nghiệp (DN) nhà nước và thoái vốn nhà nước trong các DN đã CP hoá khá chậm do yếu tố quan ngại, sợ rủi ro pháp lý liên quan đến bán tài sản nhà nước. Qua đó, làm chậm quá trình đưa DN lên sàn niêm yết để tạo sự minh bạch và huy động vốn phát triển.

Mặt khác, vấn đề nâng hạng thị trường từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi vẫn gặp nhiều trở ngại về phap lý và chính sách cần nhiều thời gian để tháo gỡ như vấn đề tham gia của nhà đầu tư nước ngoài, tự do hoá tài khoản vốn; quản trị công ty và tính minh bạch về công bố thông tin; rủi ro lan truyền từ các khu vực thị trường liên thông (bất động sản; ngoại hối; tiền kỹ thuật số...) gây nên những cơn sốt ảo về bất động sản (BĐS), về chứng khoán.

Bên cạnh đó, hệ thống công nghệ thông tin cho toàn thị trường còn có những trợ ngại nhất định cho sự tăng trưởng của thị trường (hệ thống công nghệ thông tin nghẽn lệnh; chậm đầu tư và đưa vào vận hành hệ thống mới, qua đó cho phép đưa vào các nghiệp vụ mới như giao dịch trong ngày (day trading); bán chứng khoán chờ về; thanh toán bù trừ đối tác trung tâm (CCP) vào vận hành.

“Chúng ta kỳ vọng cùng với gói thầu công nghệ mới cuối năm nay hoặc đầu năm 2022 sẽ tạo ra sự tăng trưởng mới cho thị trường. Đặc biệt, trên nền tảng các dữ liệu về phân tích kinh tế vĩ mô và hệ thống công nghệ, pháp lý mới của Việt Nam, thị trường chứng khoán sẽ có bước phát triển tốt và ngưỡng 1.200 điểm đã qua, thì không có lý do gì nó không tăng thêm một vài trăm điểm”- TS. Nguyễn Sơn bày tỏ sự lạc quan.

Cơ hội và thách thức đan xen

TS. Nguyễn Sơn cũng nhận định thêm, theo dự báo, để phục hồi kinh tế và giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, nhiều nước sẽ tiếp tục áp dụng chính sách tài khóa và tiền tệ nới lỏng và cho phép lạm phát ở mức cao hơn. Trong đó, Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không tăng lãi suất trước năm 2023 trong khi Anh và châu Âu tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và đồng USD tiếp tục giảm giá. Đặc biệt, các gói cứu trợ kinh tế của Chính phủ các nước sẽ có tác động nhất định đến sự hồi phục và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Quốc hội Mỹ đã thông qua và Chính phủ chính thức bơm 1.900 tỷ USD vào nền kinh tế sẽ kỳ vọng mức tăng trưởng kinh tế Mỹ lên cao trong năm 2021.

Thị trường chứng khoán Việt Nam 2021: Cơ hội và thách thức đan xen

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực: Cần trung phát triển hạ tầng công nghệ thông, để thị trường chứng khoán phát triển tích cực, trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã có những dấu hiệu cho sự tăng trưởng mới, khi mới đây chỉ số Dow Jones có mức tăng trưởng cao nhất mọi thời đại khi vượt trên 33.000 điểm. Đây là những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường tài chính thế giới nói chung và thị trường chứng khoán toàn cầu nói riêng.

Bên cạnh tác động tiêu cực của dịch bệnh, việc tìm ra vacxin hiệu quả phòng ngừa đại dịch bệnh Covid 19 và xu hứơng dịch chuyển dòng vốn quốc tế từ kênh tín dụng ngân hàng - nơi có lợi suất thấp sang các kênh đầu tư khác như chứng khoán và các tài sản có giá trị bao gồm vàng, BĐS do tác động của chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa nới lỏng thông qua cắt giảm lãi suất cũng như các gói hỗ trợ tài chính lớn của hầu hết các nước trên thế giới trong năm 2020 và dự kiến kéo dài trong năm 2021 đã, đang và sẽ được xem là những nhân tố tích cực hỗ trợ sự phát triển của thị trường chứng khoán thế giới nói chung, trong đó có thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021.

Đáng chú ý, dự kiến ngày 11/11/2021, MSCI chính thức nâng hạng Kuwait từ cận biên lên mới nổi. Điều này giúp Việt Nam thu hút dòng vốn của các quỹ đầu tư vào nhóm thị trường cận biên nhằm tăng tỷ trọng thay thế cho Kuwait. Thực tế, từ đầu tháng 12/2020, Việt Nam chính thức trở thành thị trường có tỷ trọng lớn nhất trong rổ các thị trường cận biên theo hệ thống phân loại của MSCI. Như vậy, việc dòng vốn nước ngoài có khả năng quay trở lại vào năm 2021 với tỷ trọng cao hơn cho Việt Nam trong chỉ số MSCI FM sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho thị trường chứng khoán trong năm 2021.

Có thể nói những cơ hội và thách thức đối với sự phát triển kinh tế và thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 và những năm tiếp theo đan xen lẫn nhau và đòi hỏi cần có những quyết sách kịp thời và hợp lý. Nhu cầu vốn cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam là khá lớn, ngoài yếu tố phục hồi phát triển của khu vực DN hậu dịch Covid 19, thì nhu cầu vốn cho phát triển và dịch chuyển khu vực DN FDI từ các quốc gia khu vực về Việt Nam khá lớn (dịch chuyển các doanh nghiệp Hàn Quốc; Nhật Bản từ thị trường Trung Quốc sang Việt Nam).

Cạnh đó, nhu cầu vốn cho khu vực BĐS, xây dựng, du lịch nghỉ dưỡng, năng lượng sạch (điện gió, điện mặt trời) là khá lớn. Trong khi nguồn vốn tín dụng ngân hàng tập trung vào các dòng vốn ngắn hạn phục vụ sản xuất, kinh doanh. Do đó nguồn vốn từ thị trường chứng khoán sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong cấp vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế (trái phiếu DN; cổ phiếu)…

Để thị trường chứng khoán Việt Nam phát triển tích cực, lành mạnh, bền vững hơn, trở thành kênh huy động vốn của nền kinh tế, TS. Cấn Văn Lực - Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính - Tiền tệ Quốc gia - đề xuất một số giải pháp.

Cụ thể, tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý để thị trường hoạt động minhh bạch, lành mạnh và hấp dẫn hơn. Đồng thời phải có hành lang phát lý để phát triển kinh tế số, tài chinh số, ngân hàng số, qua đó tận dụng cũng như tạo ra kênh đầu tư hấp dẫn mới.

Song song đó,cần chú trọng phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, khắc phục tình trạng nghẽn mạng giao dịch khá phổ biến hiện nay đang chứng tỏ hệ thống chưa theo kịp sự tăng trưởng phát triển tốt của thị trường. Và tập trung cho mục tiêu kép, vừa chống dịch, phục hồi kinh tế.

Nêu biết nắm bắt thuận lợi và thời cơ để vượt qua thì năm 2021 sẽ là năm tạo ra bước tiến quan trọng, sẽ mở ra “vận hội phát triển mới” cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Minh Khuê

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll