• Thứ ba 17/05/2022 14:53

Thị trường ngoại tệ diễn biến bình thường, NHNN sẵn sàng can thiệp khi cần

24/03/2020

Trong những ngày vừa qua, tỉ giá có diễn biến tăng. Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã khẳng định: Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết với mức tỉ giá bán can thiệp thấp hơn tỉ giá niêm yết hiện nay để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết: Từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỉ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối. Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch COVID-19 nhưng tỉ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỉ giá giảm về sát tỉ giá mua của NHNN và các tổ chức tín dụng (TCTD) tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN. Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỉ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

thi truong ngoai te dien bien binh thuong nhnn san sang can thiep khi can
Ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN.

Đại diện Vụ Chính sách tiền tệ phân tích: Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Mặc dù ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường. Cùng với xu hướng đó, tỉ giá giữa đồng Việt Nam với đô la Mỹ cũng tăng trong thời gian qua khi biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch COVID-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước. Tuy nhiên, qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3/2020. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được TCTD đáp ứng đầy đủ.

Về biện pháp của cơ quan điều hành, ông Phạm Thanh Hà cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN và các bộ, ngành đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, hỗ trợ nền kinh tế trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỉ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ CSTT để ổn định thị trường ngoại tệ.

Đại diện NHNN cho hay: Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước, góp phần củng cố an ninh tài chính tiền tệ quốc gia và tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết.

“Với tiềm lực ngoại tệ sẵn có như vậy, NHNN sẵn sàng can thiệp thị trường khi cần thiết tại mức tỉ giá bán can thiệp thấp hơn tỉ giá niêm yết hiện nay với quy mô lớn, dưới hình thức giao ngay và kỳ hạn (nếu cần) để bình ổn thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô”, ông Phạm Thanh Hà khẳng định.

Được biết, diễn biến trên thị trường, mở cửa phiên giao dịch tuần mới (23-29/3), NHNN niêm yết tỉ giá trung tâm ở mức 23.259 đồng/USD, tăng 7 đồng so với cuối tuần trước. Như vậy, tính trong một tuần gần nhất, cơ quan quản lý tiền tệ đã tăng xấp xỉ 50 đồng tỉ giá trung tâm.

Trước diễn biến này, tỉ giá USD qua hệ thống ngân hàng thương mại cũng đã tăng so với cuối tuần trước, hiện đều vượt mốc 23.600 đồng/USD.

Cụ thể, Vietcombank ngày 23/3 đã tăng giá bán USD lên mức 23.640 đồng, cao hơn 110 đồng so với cuối tuần trước. Giá mua vào cũng được ngân hàng tăng thêm 110 đồng, hiện đạt 23.450 đồng/USD nếu giao dịch bằng tiền mặt và 23.480 đồng/USD nếu giao dịch Còn tỉ giá quy đổi USD tại VietinBank sáng nay cũng tăng lên ngưỡng mua 23.470 đồng/USD và bán 23.630 đồng/USD. So với cuối tuần trước, tỉ giá tại đây đã tăng 85 đồng ở cả hai chiều. Với nhóm ngân hàng tư nhân, giá bán USD phổ biến trên 23.600 đồng.

Theo Báo điện tử Chính Phủ

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Scroll