• Chủ nhật 27/11/2022 02:19

Thị trường thực phẩm Tết Trung thu: Lại tiềm ẩn nỗi lo mất an toàn

25/08/2022

Năm nào cũng vậy, vào mùa trung thu, thị trường thực phẩm như bánh kẹo, nước giải khát… càng trở nên sôi động, và cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Sôi động, đa dạng

Ngoài các hãng bánh lớn, sản xuất theo công nghệ hiện đại như Kinh Đô, Bảo Minh, Hữu Nghị, Đồng Khánh… còn có sự góp mặt của các tiệm bánh gia truyền, giúp thị trường bánh trung thu trở nên đa dạng, sôi động hơn.

Thị trường thực phẩm Tết Trung thu: Lại tiềm ẩn nỗi lo mất an toàn
Bánh trung thu mini có in chữ Trung Quốc được giao bán khá nhiều trên online

Một số tuyến đường của Hà Nội như: Hồ Tùng Mậu, Văn Cao, Võ Chí Công, Cầu Giấy, Phạm Hùng, Trung Văn… từ giữa tháng 7 đã hiện diện nhiều điểm trưng bán.

Theo khảo sát của phóng viên, giá bánh trung thu năm nay tăng khoảng 10 - 20% so với năm trước trước. Nguyên nhân là do giá nguyên liệu, chi phí đầu vào tăng nên doanh nghiệp sản xuất phải điều chỉnh giá bán. Giá bánh bán ra dao động từ 55.000 - 390.000 đồng/bánh và từ 240.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/hộp tùy loại.

Một số cơ sở bánh cổ truyền như Bảo Phương (phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội), làng nghề Xuân Đỉnh (Hà Nội) hầu như vẫn giữ nguyên giá từ 30.000 - 40.000 đồng/bánh.

Cùng với các hãng bánh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì thị trường bánh trung thu online năm nay tiếp tục nở rộ, với loại hình bánh trung thu mini.

Chỉ cần vào google gõ từ khóa “bánh trung thu mini”, sau 0,4 giây cho ra 8.777.000 kết quả, với giá vô cùng ngạc nhiên 99.000 đồng 25 cái, như vậy chưa đến 4.000 đồng/cái. Tuy nhiên, theo tiết lộ của một số chủ shop là người quen, nếu lấy sỉ, giá loại bánh này chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, tức là 2.000 đồng/cái.

Qua tìm hiểu, bánh trung thu mini phần lớn có xuất xứ từ Trung Quốc, và đã có mặt trên thị trường Việt Nam vài năm trở lại đây. Đây thường là loại hàng gia công, sử dụng nguyên liệu rẻ tiền. Bánh cũng làm từ vỏ bột mì nhưng nhân, màu sắc chủ yếu pha từ hương liệu thực phẩm.

Xử lý nghiêm hành vi gian dối

Còn gần 3 tuần nữa mới đến Tết trung thu nhưng thị trường đã khá sôi động, song tại một số địa phương như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Giang, Vĩnh Phúc… lại phát hiện và thu giữ lượng lớn bánh trung thu trôi nổi, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Y tế vừa có văn bản về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong dịp Tết Trung thu năm 2022 gửi giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh.

Theo đó, các địa phương cần tăng cường giám sát, chủ động kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, xác định sản phẩm thực phẩm phục vụ Tết Trung thu không bảo đảm an toàn, thực hiện truy xuất nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định.

Chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh trung thu, bánh mứt kẹo các loại khác, nước giải khát; các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thời vụ; việc quảng cáo, bán hàng online trên mạng xã hội, sàn thương mại điện tử.

Thường xuyên cập nhật danh sách tổ chức, cá nhân vi phạm, thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của Sở Y tế, của đơn vị để mọi người dân biết.

Trong quá trình thanh kiểm tra, giám sát nếu phát hiện các trường hợp vi phạm về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn; hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ... yêu cầu xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nếu phát hiện hành vi vi phạm có dấu hiệu của tội phạm, đề nghị chuyển ngay hồ sơ vụ việc vi phạm cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định.

Là địa bàn tập trung dân cư và cơ quan ban ngành, để bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt trong dịp Tết Trung thu sắp tới, UBND TP. Hà Nội đã có Kế hoạch số 212/KH-UBND về việc đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2022.

UBND thành phố yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trong điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật; thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ.

Trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định pháp luật về bảo an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm...

Thanh Tâm

Các tin khác
dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll