• Thứ bảy 25/05/2019 17:11

Thị xã Đông Triều đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh đặc sắc

03/12/2018

Nằm ở cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, có tiềm năng lớn trong phát triển du lịch, những năm gần đây, ngành du lịch của thị xã (TX) Đông Triều đã có những bước phát triển mạnh, xây dựng được thương hiệu và hình ảnh đặc trưng riêng với nhiều sản phẩm đa dạng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

thi xa dong trieu day manh phat trien du lich tam linh dac sac
Du khách trải nghiệm các trò chơi dân gian tại khu du lịch Làng Quê

Chuyển đổi mô hình kinh tế từ “nâu” sang “xanh”

Để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Ban Thường vụ Thị ủy TX. Đông Triềuđã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 10/4/2016 với mục tiêuphát triển nhanh và bền vững ngành du lịch giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030 dựa trên cơ sở phát huy những tiềm năng lợi thế của địa phương.

Triển khai Nghị quyết quan trọng này, trong thời gian qua,lãnh đạo TX. Đông Triều đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu” sang “xanh” và tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế – xã hội của thị xã với 03 định hướng: Du lịch văn hóa tâm linh, du lịch làng nghề truyền thống và du lịch sinh thái đồng quê, trải nghiệm.

Để cụ thể hóa mục tiêu này, TX. Đông Triều đã xây dựng 4 tuyến, 15 điểm du lịch trên địa bàn. Bước đầu các sản phẩm du lịch, các tuyến, điểm du lịch của địa phương đã được hình thành, quản lý và khai thác hiệu quả; giá trị từ hoạt động du lịch và dịch vụ có chiều hướng gia tăng; thị trường khách du lịch nội địa đến với Đông Triều ngày càng nhiều, đảm bảo tính bền vững trong phát triển du lịch của địa phương. Công tác tuyên truyền, giới thiệu quảng bá về du lịch được chú trọng, quan tâm triển khai thông qua nhiều hình thức để du khách và các doanh nghiệp tiếp cận nhanh nhất với du lịch Đông Triều.

Sau 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 07 của Ban Thường vụ Thị ủy, hoạt động du lịch trên địa bàn có những khởi sắc và chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực, bước đầu xây dựng thương hiệu hình ảnh du lịch cho Đông Triều, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động, góp phần không nhỏ trong phát triển kinh tế- xã hội chung của thị xã. Nhận thức của các cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân về du lịch có những thay đổi, chuyển biến; công tác quy hoạch và định hướng quy hoạch cho phát triển du lịch được quan tâm.

thi xa dong trieu day manh phat trien du lich tam linh dac sac
Trải nghiệm du lịch sinh thái tại hồ Khe Chè

Phát huy đối đa tiềm năng, thế mạnh

Xác định phát triển văn hóa - du lịch là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội những năm qua, TX.Đông Triều đã dành nguồn ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, phối hợp với các cấp, ngành và đặc biệt tăng cường công tác huy động xã hội hóa đầu tư, xây dựng các dự án hạ tầng giao thông, kết nối, tu bổ, tôn tạo các di tích, góp phần phát triển du lịch, trong đó chú trọng phát triển du lịch tâm linh trên địa bàn.

Với lợi thế trên địa bàn hiện có 121 điểm di tích gồm 01 Khu Di tích Quốc gia đặc biệt, 06 di tích cấp Quốc gia và 15 di tích cấp tỉnh, đến nay, Đông Triều đã hoàn thiện việc đầu tư đối với 05 tuyến đường chính kết nối các di tích và hạng mục công trình khác, chủ yếu bằng nguồn xã hội hóa.Ngoài ra, thị xã còn đẩy mạnh đầu tư hệ thống cơ sở kinh doanh, lưu trú, nhà hàng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin TX. Đông Triều - cho biết, những năm trở lại đây, Đông Triều đãtích cực trong công tác chỉ đạo, quảng bá các tiềm năng, thế mạnh của địa phương bằng nhiều hình thức; chú trọng phát triển các sản phẩm du lịch của địa phương, mở rộng không gian du lịch, nhằm thu hút ngày càng nhiều khách du lịch.

Bên cạnh đó, địa phương cũng thường xuyên tổ chức các hội nghị tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch cho các cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn; phối hợp với Sở Du lịch tỉnh tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở lưu trú, các điểm dừng chân ăn uống, mua sắm du lịch hoàn thiện điều kiện cơ sở vật chất để đảm bảo phục vụ khách du lịch được an toàn và đúng quy định. Chỉ đạo tăng cường kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh văn hóa, dịch vụ văn hóa; dịch vụ lưu trú, dịch vụ ăn uống và các điểm dừng chân du lịch...

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Tùng cũng cho biết thêm, ngành du lịch TX.Đông Triều hiện còn đang thiếu các nhà đầu tư lớn. Cơ sở hạ tầng và phục vụ du lịch tuy đã được đầu tư xây dựng nhưng vẫn mang tính nhỏ lẻ, chưa tạo được điểm nhấn; nhiều công ty lữ hành trên địa bàn chưa tận dụng được tiềm năng, thế mạnh của địa phương để tạo nên những liên kết vùng phát triển du lịch. Bên cạnh đó, dù lượng khách du lịch tăng mạnh nhưng thời gian lưu trú ngắn nên doanh thu chưa cao; cùng với đó là đội ngũ hướng dẫn viên, những người làm du lịch chuyên nghiệp trên địa bàn đang còn thiếu và yếu, chưa được đào tạo chuyên sâu để quảng bá, giới thiệu về tiềm năng du lịch địa phương…

Trong thời gian tới, Đông Triều sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông của Trung ương và tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh tuyền truyên, quảng bá, giới thiệu về di sản văn hóa trên địa bàn, trọng tâm là Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều – Di tích Quốc gia đặc biệt.

Cùng với đó là nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và nhân dân về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của du lịch đối với phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; kết hợp với những hoạt động xúc tiến để thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp đầu tư hệ thống hạ tầng, chú trọng phát triển mạnh thị trường khách nội địa với các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, lễ hội, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái…

10 tháng năm, TX. Đông Triều đón trên 1 triệu lượt khách tham quan và phấn đấu đến hết năm 2018, sẽ đón 1,2 triệu lượt với mục tiêu đạt tổng doanh thu 2018 khoảng 125 tỷ đồng.

Hoàng Duân

Scroll