• Thứ hai 19/04/2021 19:15

Thị xã Nghi Sơn: Sức bật của đô thị trẻ

05/11/2020

Là một đô thị trẻ, mới thành lập với nhiều tiềm năng, lợi thế và thế mạnh, thị xã Nghi Sơn cùng với Khu kinh tế Nghi Sơn đã, đang chuẩn bị những bước phát triển nhanh, mạnh, vững chắc hơn trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo. Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn đã chia sẻ với phóng viên như vậy.

Xin ông cho biết, những thành tựu kinh tế - xã hội tiêu biểu của thị xã trong nhiệm kỳ qua?

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã đã đoàn kết một lòng vượt qua khó khăn, thử thách, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và đạt được kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nổi bật là:

Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng công nghiệp, xây dựng, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông - lâm - ngư nghiệp. Tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân hằng năm đạt 29,9%, vượt mục tiêu Đại hội (27,34%), cao nhất so với các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Giá trị sản xuất năm 2020 ước đạt 80.455 tỷ đồng, gấp 3,7 năm 2015. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hàng năm lớn, đóng góp trên 50% thu ngân sách toàn tỉnh, ước đạt trên 15.000 tỷ đồng. Thu cân đối ngân sách trên địa bàn tăng 15% hàng năm, bình quân 420 tỷ đồng/năm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 55 triệu đồng, cao hơn năm 2015; tổng vốn đầu tư 5 năm đạt 168.000 tỷ đồng. Hàng năm, thành lập mới gần 180 doanh nghiệp, tổng số doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả trên địa bàn thị xã là 950 doanh nghiệp (không tính các doanh nghiệp đầu tư trong Khu kinh tế Nghi Sơn).

thi xa nghi son suc bat cua do thi tre
Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND Thị xã Nghi Sơn

Đến nay, Khu kinh tế Nghi Sơn đã thu hút được 227 dự án đầu tư trong nước, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 129.483 tỷ đồng và 19 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư là 12,69 tỷ USD. Nhiều dự án lớn, dự án trọng điểm quốc gia được xây dựng và đi vào hoạt động thu hút gần 100.000 lao động đến làm việc, trong đó lao động của địa phương chiếm gần 70% như: Nhà máy giày Anora, xi măng Công Thanh, nhiệt điện Nghi Sơn... Tiêu biểu nhất là việc hoàn thành đầu tư, xây dựng Khu liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn 9 tỷ USD với công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm. Cảng biển Nghi Sơn thuộc nhóm cảng biển loại 1, được quy hoạch cho tàu có trọng tải đến 100.000 tấn với tổng số 58 bến. Đến nay, đã đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng 18 bến cảng, lượng hàng hóa thông qua cảng giai đoạn 2016-2020 đạt trên 19,4 triệu tấn/năm; đã có tuyến vận tải container quốc tế qua cảng biển Nghi Sơn, hàng năm nộp ngân sách hàng nghìn tỷ đồng. Dịch vụ du lịch có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, hàng năm thu hút trên 500.000 lượt khách, doanh thu từ du lịch đạt trên 500 tỷ đồng/năm.

Các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, làng nghề truyền thống đã khẳng định được vị thế trong phát triển, tạo công ăn việc làm ổn định cho người dân tại địa phương.

Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, nhiều hình thức đầu tư, diện mạo đô thị thay đổi nhanh; các tiện ích công cộng được quan tâm đầu tư.

Với sự nỗ lực cố gắng của đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tĩnh Gia, sự quan tâm, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành trung ương, của tỉnh Thanh Hóa về phát triển đô thị, với tiềm năng lợi thế rất lớn của địa phương; Ngày 22/4/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 933 về thành lập thị xã Nghi Sơn và các phường thuộc xã Nghi Sơn. Đây là niềm vinh dự, tự hào, là dấu mốc lịch sử của đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Nghi Sơn trong xây dựng và phát triển địa phương.

thi xa nghi son suc bat cua do thi tre
Cảng Nghi Sơn

Đâu là mũi nhọn trong phát triển kinh tế - xã hội của thị xã, cần tập trung nguồn lực như thế nào cho các lĩnh vực này, thưa ông?

Nghị quyết Đại hội đại biểu đảng bộ thị xã Nghi Sơn lần thứ XXVI xác định, " Xây dựng thị xã Nghi Sơn-Khu kinh tế Nghi Sơn đến năm 2025 trở thành trung tâm kinh tế, đô thị động lực của tỉnh và khu vực...". Thị xã xác định phát triển các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp lọc hóa dầu, nông nghiệp quy mô lớn, giá trị gia tăng cao là nền tảng; các ngành công nghiệp năng lượng, công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ logistics là đột phá; du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực mạnh mẽ cho sự chuyển dịch cơ cấu và phát triển kinh tế của thị xã Nghi Sơn.

Với nhiệm vụ quan trọng như vậy, đảng bộ, chính quyền thị xã Nghi Sơn phối hợp với các nhà đầu tư, các chủ đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn tranh thủ sự ủng hộ của trung ương, của tỉnh, tiếp tục đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, hạ tầng xã hội, cơ sở vật chất phục vụ du lịch, đầu tư các tuyến đường giao thông kết nối các khu, điểm du lịch, các công trình phụ trợ đạt chuẩn phục vụ khách du lịch tại các khu, điểm du lịch...

Để cải thiện và thu hút đầu tư, tạo động lực cho phát triển kinh tế, những giải pháp đã và sẽ được thị xã triển khai là gì, thưa ông?

Cùng với làm tốt công tác quy hoạch, quản lý trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng sạch đúng tiến độ cho các dự án, thị xã Nghi Sơn tranh thủ sự giúp đỡ của trung ương, của tỉnh, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, những tiềm năng, lợi thế của thị xã để thu hút các nhà đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, bảo đảm ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào Khu kinh tế Nghi Sơn.

Trong giai đoạn tới, thị xã chỉ đạo tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chủ trương, giải pháp của trung ương và của tỉnh, nhằm tiếp tục tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập trong tình hình mới.

Xin cảm ơn ông!

Hoàng Giang

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll