• Thứ bảy 16/11/2019 08:22

Thời kỳ mới của hợp tác Việt - Đức về năng lượng tái tạo

10/07/2017

Năng lượng tái tạo đã trở thành nội dung hàng đầu trong chương trình thảo luận của Diễn dàn Doanh nghiệp Việt Nam – Đức, diễn ra mới đây, tại Đức. Diễn đàn do Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Cộng đồng Doanh nghiệp Đức tại Châu Á – Thái Bình Dương cùng phối hợp tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đức vừa qua cúa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.  

thoi ky moi cua hop tac viet duc ve nang luong tai tao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp Việt - Đức

Trong bài phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập đến các cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng tái tạo giữa các công ty Đức và Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn Đức, với tư cách là nền kinh tế lớn nhất và là thành viên có tầm ảnh hưởng trong EU cũng như các tổ chức, các diễn đàn đa phương toàn cầu, sẽ là người bạn tin cậy của Việt Nam, hỗ trợ thu hút sự quan tâm và nguồn lực của quốc tế vào các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam. Công nghệ và kinh nghiệm quản trị của Đức có thể giúp Việt Nam vượt lên nhanh chóng trong xu hướng của cách mạng công nghiệp 4.0. Nhu cầu và sức phát triển của ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng. Việt Nam mong Đức sẽ hỗ trợ nâng cao tỷ lệ nội địa hóa thông qua khuyến khích các doanh nghiệp Đức đầu tư vào công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam, khuyến khích các liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp địa phương, kể cả ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, năng lượng mặt trời, năng lượng gió.

Một sự kiện quan trọng tại diễn đàn là lễ ký kết các Biên bản ghi nhớ với tổng trị giá lên đến 4 tỷ Euro. Một trong số đó là biên bản ghi nhớ giữa tập đoàn hàng đầu về năng lượng của Đức là công ty Enercon và Tập đoàn Trung Nam của Việt Nam. Việc ký kết được bà Zypries, Bộ Trưởng Bộ Kinh tế Đức nhận định ”là một thành công lớn”, sẽ đặt ra nền tảng hợp tác cho hai công ty trong vòng năm năm tới. Sự hợp tác này được kỳ vọng sẽ đóng góp vào việc sản xuất ra 500 MW ”điện xanh” cho Việt Nam.

Tại diễn đàn, đại diện chính phủ và các công ty đến từ Việt Nam và Đức, trong đó có nhiều công ty đang hoạt động tích cực trong ngành năng lượng, cũng có cơ hội lắng nghe ý kiến của các diễn giả trong phần thảo luận về ”Các cơ hội kinh doanh tại Việt Nam”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng, sau diễn đàn này, một không khí đầu tư, một làn sóng đầu tư mới với sự hợp tác của Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam, của chính quyền Việt Nam, nhất định làn sóng đầu tư mới của Đức vào Việt Nam sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Nhân dịp này, một quyển kỷ yếu các công ty Đức và Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và tham gia Diễn đàn, đã được Tổ chức Hợp tác phát triển Đức, GIZ chuẩn bị nhằm thúc đẩy đối thoại trao đổi và hợp tác giữa các công ty Đức và Việt Nam. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng, do GIZ và Bộ Công thương cùng phối hợp triển dưới sự ủy quyền của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức (BMZ).

Nước Đức và Việt Nam đều đã và đang trải qua những thay đổi nhanh chóng trong ngành năng lượng. Năm 2013, năng lượng đã trở thành một trong những lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác phát triển Việt Nam – Đức. Việt Nam, với nền kinh tế phát triển nhanh chóng và cùng với đó là nhu cầu điện ngày càng tăng cao, đang trải qua giai đoạn bùng nổ về sản xuất và chuyển tải điện. Trong khi đó, nước Đức đã trở thành quốc gia đứng đầu về cung cấp dịch vụ và công nghệ trong ngành năng lượng tái tạo. Nhiều công ty Đức đang tích cực đưa những sản phẩm và kiến thức về năng lượng tái tạo sang Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Cả hai quốc gia đang cùng hợp tác để hỗ trợ Việt Nam trên con đường phát triển và tăng trưởng Xanh, vốn cùng chung mục tiêu với những thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam hiện đã cam kết tham gia.

Nguyễn Hường

Scroll