• Thứ hai 17/02/2020 16:51

Thu hút nhà đầu tư Nhật: Cần nâng cao tỷ lệ nội địa hóa

21/07/2019

Mặc dù tỷ lệ nội địa hóa những năm gần đây đã tăng đáng kể,  đó là một trong những lý do khiến môi trường đầu tư Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Nhật Bản. Song để giữ chân được họ, thì nâng cao tỷ lệ nội địa hóa vẫn là vấn đề cần quan tâm.  

Ông Takimoto Koji - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư Nhật Bản. Theo đó, động lực để các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản tiếp tục chọn Việt Nam là điểm đến đầu tư là nhờ doanh thu tăng, tiềm năng thị trường lớn, đặc biệt, tỷ lệ nội địa hóa của ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) ngày càng tăng cao.

CNHT phát triển là yếu tố quan trọng để thu hút các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và DN Nhật Bản nói riêng

Giai đoạn 10 năm (2008 - 2018), tỷ lệ nội địa hóa CNHT của Việt Nam luôn có xu hướng tăng lên, năm 2018 đạt 36,3%, đây cũng là lần đầu tiên vượt Malaysia (36,1%) và có dư địa để cải thiện tỷ lệ này trong thời gian tới, đây là một kết quả tốt và là nhân tố quan trọng thu hút nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam – ông Takimoto Koji nhấn mạnh.

Để góp phần phát triển ngành CNHT phát triển, thời gian qua, các địa phương - nơi có nhiều DN Nhật Bản đầu tư như: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... cũng đã có nhiều cơ chế, chính sách để hỗ trợ DN CNHT về vốn, công nghệ, đối tác, thị trường, nhằm phát triển CNHT theo hướng hiện đại, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Theo ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh: Thời gian qua, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều cơ chế, chính sách tích cực thực hiện nhiều chương trình kết nối, giao thương, hợp tác để hỗ trợ cho DN phát triển CNHT. Chính quyền thành phố cũng ban hành Nghị quyết về kích cầu đầu tư trong lĩnh vực CNHT giai đoạn 2018-2020. Theo đó, các DN CNHT được hỗ trợ lãi vay để đầu tư nhà xưởng, công nghệ sản xuất mới trong thời gian 7 năm, mức vốn vay tối đa là 200 tỷ đồng/dự án

Bên cạnh đó, ngành Công Thương TP. Hồ Chí Minh cũng đang hoàn thiện đề án "Xây dựng và vận hành Cổng cơ sở dữ liệu sản phẩm công nghiệp chủ lực và CNHT giai đoạn 2019-2023". Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như Ngày hội tìm kiếm nhà cung cấp CNHT năm 2019; Triển lãm CNHT năm 2019; Tổ chức kết nối giao thương với DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI); Tăng cường quảng bá năng lực cung ứng của DN sản xuất CNHT Việt Nam với các đối tác trong và ngoài nước. Đặc biệt, tập trung xây dựng, triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách khuyến khích, thu hút và hỗ trợ đầu tư nhằm giảm nhập khẩu, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm gia công, lắp ráp.

Tại tỉnh Đồng Nai, theo ông Dương Minh Dũng - Giám đốc Sở Công Thương: Trên địa bàn tỉnh hiện nay nhiều sản phẩm đầu ra của DN này là đầu vào của DN kia, thời gian tới tỉnh sẽ tiếp tục mở rộng xúc tiến thương mại, đầu tư trong nước. Hỗ trợ DN trong việc tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm CNHT thông qua việc xây dựng các trang website chuyên ngành CNHT, xây dựng cơ sở dữ liệu về các DN CNHT, thường xuyên tổ chức các hội nghị gặp gỡ DN, các chương trình quảng bá thương hiệu… để làm cầu nối giữa DN CNHT với các DN khác trong tỉnh cũng như trong và ngoài nước.

Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn thứ 2 của Việt Nam, với tổng vốn đăng ký còn hiệu lực đạt gần 58 tỷ USD. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam thu hút được 18,479 tỷ USD FDI, trong đó các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư 1,9 tỷ USD.

Theo dự báo của ông Takimoto Koji: Vốn FDI từ Nhật Bản dự báo sẽ tiếp tục chảy mạnh vào Việt Nam cùng với làn sóng dịch chuyển trung tâm sản xuất từ Trung Quốc. Tuy vậy, để thu hút được những dự án có chất lượng, có sức lan tỏa mạnh mẽ, các chuyên gia vẫn khuyến cáo, Việt Nam cần phát triển mạnh mẽ ngành CNHT, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa và giảm sự phụ thuộc vào các linh kiện nhập khẩu. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho DN trong nước, lợi ích cho nền kinh tế mà còn giảm chi phí nhập khẩu của những DN FDI đang đầu tư tại Việt Nam nói chung và DN FDI Nhật Bản nói riêng.

Thanh Thanh

Scroll