• Thứ sáu 02/10/2020 01:30

Thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Đồng Nai tăng mạnh

03/09/2019

Trong năm 2019, kế hoạch của tỉnh Đồng Nai là sẽ thu hút 1 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Nhưng đến cuối tháng 8, Tỉnh đã thu hút được trên 1,21 tỷ USD, vượt kế hoạch hơn 21%. Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư, trong gần 8 tháng của năm nay đã có 64 dự án cấp mới với tổng vốn đăng ký là gần 584 triệu USD và 77 dự án tăng vốn đầu tư thêm trên 630 triệu USD.  

Đồng Nai tiếp tục được nhiều nhà đầu tư nước ngoài chọn lựa là nơi để đầu tư mới và mở rộng dự án vì tỉnh có lợi thế về hạ tầng giao thông, thổ nhưỡng, khí hậu.

thu hut von dau tu nuoc ngoai vao dong nai tang manh
Đồng Nai trong những năm qua luôn tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp FDI hoạt động.

Đim đến của doanh nghiệp FDI

Trong 10 năm qua, thu hút đầu tư FDI của Đồng Nai được chọn lọc kỹ về ngành nghề, nhưng tỉnh vẫn nằm trong tốp 6 tỉnh, thành dẫn đầu cả nước. Thu hút đầu tư FDI của tỉnh trong những năm gần đây chú trọng nhiều đến ứng dụng công nghệ cao, giá trị gia tăng và sử dụng ít lao động chứ không chỉ là vốn đầu tư. Tuy vậy, Đồng Nai vẫn là điểm đến lý tưởng với nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Nhiều công ty lớn trên thế giới trên lĩnh vực công nghiệp đều đã đến tỉnh đầu tư như: Hyosung, Ajinomoto, Kenda, Chang Shin, Pou Chen, Taekwang, Fujitsu, Meggitt, Bosch...

Theo Ông Okada Hideyuki - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Nhật Bản đã đầu tư vào tỉnh hơn 260 dự án, tổng vốn đăng ký là 4,6 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh. Các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tỉnh hoạt động tương đối hiệu quả. Vì thế, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản dự tính sẽ đầu tư mới và mở rộng đầu tư tại Đồng Nai”.

Đa số các dự án FDI thu hút được trong năm nay là của nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore. Trong đó có những dự án cấp mới, tăng vốn từ 20-90 triệu USD.

Ông Park Il Bong - Tổng giám đốc Công ty TNHH Hi Knit ở Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 (huyện Nhơn Trạch) cho biết: “Công ty chuyên sản xuất và gia công vải dệt kim, sau khi đầu tư vào Đồng Nai sản xuất kinh doanh hiệu quả, chúng tôi mới tăng vốn thêm 50 triệu USD để nâng công suất và mở rộng thị trường tiêu thụ. Ngành dệt may của Đồng Nai và các tỉnh lân cận phát triển nên vải công ty sản xuất ra rất dễ tìm khách hàng ở trong nước”. Hiện công ty này đã nâng tổng vốn đầu tư tại Đồng Nai lên hơn 100 triệu USD.

Tiến độ giải ngân vốn nhanh

Từ đầu năm đến nay, việc giải ngân vốn FDI trên địa bàn tỉnh diễn ra khá nhanh, khả năng đến cuối tháng 9/2019 sẽ hoàn thành kế hoạch năm. Đến cuối tháng 8/2019, các doanh nghiệp FDI đã giải ngân được 950 triệu USD, đạt 95% kế hoạch năm.

Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai Cao Tiến Sỹ cho biết: “Các doanh nghiệp FDI được cấp phép đầu tư vào tỉnh thường tiến hành hoàn tất thủ tục hồ sơ nhanh và xây dựng nhà xưởng để đi vào sản xuất. Có những dự án chỉ sau 6-12 tháng cấp phép đầu tư đã đi vào hoạt động”.

Bà Lily Lin - Tổng giám đốc Công ty TNHH công nghiệp Kiến Đạt chia sẻ: “Tôi và nhiều doanh nghiệp Đài Loan đầu tư vào Đồng Nai đã nhiều năm và sản xuất kinh doanh khá thuận lợi. Mọi vướng mắc của doanh nghiệp được tỉnh giải quyết nhanh”.

Các doanh nghiệp FDI khi “rót” vốn vào tỉnh đều muốn đẩy nhanh tiến độ dự án sớm đi vào sản xuất xuất khẩu và cung ứng cho thị trường trong nước. Vì vậy, nếu được hỗ trợ hiệu quả các thủ tục về đầu tư, doanh nghiệp sẽ giải ngân vốn nhanh vì dự án sớm đi vào sản xuất đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Đến ngày 20/8/2019, có 1.430 dự án FDI đầu tư vào Đồng Nai còn hiệu lực với vốn đăng ký gần là 29,7 tỷ USD. Dẫn đầu trong 42 quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Đồng Nai là Hàn Quốc, tiếp đến là Đài Loan rồi đến Nhật .

Một số dự án FDI cấp mới có vốn lớn là: Dự án Công ty TNHH Otsuka Techno Việt Nam (Nhật Bản) có vốn đăng ký là 72 triệu USD, sản xuất các loại phim nhựa; Dự án Nhà máy Công ty TNHH Kenstone Việt Nam (Samoa) vốn đầu tư đăng ký 20 triệu USD tại Khu công nghiệp Nhơn Trạch 6 (huyện Nhơn Trạch).

Lê Nam

Scroll