• Thứ sáu 24/05/2019 03:17

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 7

04/03/2019

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế RCEP giữa kỳ lần thứ 7 chính thức khai mạc ngày 02/3/2019 tại Siêm Riệp, Campuchia. Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị này.

Các Bộ trưởng phụ trách kinh tế thương mại từ các nước ASEAN khác và 6 nước đối tác FTA (Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hàn Quốc, New Zealand) tham dự Hội nghị.

Hội nghị lần này do Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan ChutimaBunyapraphasara chủ trì. Lễ khai mạc có sự tham dự của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen. Hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ lần thứ 7 sẽ có các phiên họp song phương, thảo luận các diễn biến kể từ Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ hai được tổ chức vào ngày 14/11/2018 tại Singapore, đặc biệt là kết quả của cuộc họp Ủy ban Đàm phán thương mại đặc biệt lần thứ 2 (TNC) được tổ chức vào ngày 25-26/01/2019 tại Jakarta, Indonesia và Phiên đàm phán RCEP lần thứ 25 vừa được tổ chức từ 19-28/02/2019 tại Bali, Indonesia.

Sau 5 năm đàm phán căng thẳng, các nước tham gia RCEP đã đưa ra các nguyên tắc định hướng và xây dựng sự đồng thuận trong các lĩnh vực quan trọng bằng cách xem xét các mối quan tâm và nguyện vọng của tất cả các nước thành viên. Điều này sẽ đảm bảo rằng không có sự yêu cầu bên lề của các quốc gia nhỏ hơn và có chỗ cho không gian chính sách đối với các nước đang phát triển vì sẽ giúp giảm bớt tham vọng trong các cuộc đàm phán hàng hóa và dẫn đến kết quả cân bằng và cùng có lợi. Trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2018 của Singapore, nhiều phiên họp của các bộ trưởng và các chuyên gia đã hoàn tất thàng công 5 chương đưa tổng số chương được kết luận là 7 trong 16 chương của hiệp định.

thu truong tran quoc khanh dan dau doan viet nam tham du hoi nghi bo truong rcep giua ky lan thu 7

Sự linh hoạt của các nước, trong đó có Ấn Độ tại Hội nghị Bộ trưởng RCEP năm ngoái đã giúp tạo điều kiện cho việc kết thúc thành công ba chương, cụ thể là (i) các điều khoản thể chế; (ii) Các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch động thực vật (SPS) và (iii) Các tiêu chuẩn, quy định kỹ thuật và quy trình đánh giá sự phù hợp (STRACAP). Trong chương về các pháp lý thể chế, các nước đã đồng ý với nguyên tắc đồng thuận về đề xuất rằng Ban thư ký RCEP sẽ được thành lập nhằm đảm bảo sự tham gia của tất cả các nước thành viên trong quá trình ra quyết định.

RCEP đã bước vào năm đàm phán thứ sáu. Cho đến nay, đã qua 25 vòng đàm phán chính thức được tổ chức; 6 hội nghị Bộ trưởng kinh tế RCEP và 7 hội nghị Bộ trưởng RCEP giữa kỳ; hai Hội nghị Cấp cao RCEP. Trong đó, tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 2 vào tháng 11 năm ngoái tại Singapore, các nhà lãnh đạo đã thừa nhận tiến bộ đáng kể trong các cuộc đàm phán và nhắc lại quyết tâm để kết thúc một RCEP hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và cùng có lợi trong năm 2019.

Duy Hưng

Mới nhất
Scroll