• Thứ hai 20/05/2019 04:43

Thủ tướng thăm Tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast

14/05/2018

Nhân chuyến công tác tại Hải Phòng, chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm Tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast tại khu công nghiệp Đình Vũ-Cát Hải (Hải Phòng).

thu tuong tham to hop nha may san xuat oto xe may dien vinfast
Các hạng mục, công trình của Nhà máy ôtô Vinfast đang được xây dựng. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

VinFast sẽ sản xuất xe buýt điện

Đáng chú ý, thông tin tại cuộc làm việc này, lãnh đạo Tập đoàn VinGroup cho biết doanh nghiệp này sẽ sản xuất xe buýt điện, dự kiến ra mắt sản phẩm vào cuối năm 2019.

Mục tiêu của kế hoạch này nhằm góp phần cải thiện chất lượng và hệ thống phương tiện giao thông công cộng tại Việt Nam. Song song với việc sản xuất xe máy điện và ôtô điện cỡ nhỏ, VinFast cũng mong muốn tạo đột phá trong vấn đề giảm thiểu lượng khí thải ô nhiễm ra môi trường.

Hiện tại, VinFast đang làm việc với các đối tác quốc tế uy tín để đảm bảo ra đời những dòng sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường. Như vậy, với riêng ôtô, VinFast sẽ có 5 dòng sản phẩm bao gồm xe 5 chỗ (Sedan), xe thể thao việt dã (SUV), xe cỡ nhỏ, xe ôtô điện và xe buýt điện, đều dự kiến ra mắt vào năm 2019.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Tập đoàn VinGroup đã có sự bứt phá ngoạn mục trong quá trình triển khai dự án.

Chỉ sau hơn 8 tháng kể từ ngày khởi công, VinFast đã hoàn thành san lấp 335 ha mặt bằng, chuẩn bị hoàn thành 500.000m2 nhà xưởng và chọn được mẫu xe để đưa vào sản xuất.

Dự kiến, tháng 9/2018, VinFast sẽ ra mắt xe máy điện, quý 2/2019 ra mắt 2 mẫu xe xăng (SUV và sedan) và đến cuối năm 2019 ra mắt xe ôtô điện, xe xăng cỡ nhỏ và xe buýt điện.

Thủ tướng hoan nghênh VinFast xây dựng hệ sinh thái cho ngành công nghiệp sản xuất ôtô thông qua việc dành 70 ha cho khu công nghiệp phụ trợ để thu hút các nhà máy sản xuất linh kiện, phụ kiện; đồng thời góp phần đào tạo đội ngũ công nhân lành nghề cho Việt Nam.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng VinGroup sẽ thành công, góp phần xây dựng nền sản xuất ôtô trong nước phát triển, trong đó có những cấu phần quan trọng của xe hơi như động cơ, trục khuỷu cũng được sản xuất tại Việt Nam.

Việc VinGroup sản xuất ôtô sẽ góp phần xây dựng nền kinh tế tự chủ cho Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, việc xây dựng nền kinh tế tự chủ là định hướng quan trọng của Đảng và Nhà nước.

VinGroup đã đi đầu với quyết tâm xây dựng thương hiệu Việt mang tên VinFast. Điều này sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các công ty, đơn vị trong nước đóng góp vào sự phát triển của đất nước thông qua nguồn lực, khoa học công nghệ. "Dù vẫn còn nhiều bước tiếp theo nhưng tôi tin VinFast sẽ thành công vì đang đi đúng hướng,” Thủ tướng nói.

thu tuong tham to hop nha may san xuat oto xe may dien vinfast

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Vingroup tại khu vực hạng mục đang được xây dựng của Nhà máy ôtô Vinfast. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổ hợp nhà máy sản xuất ôtô, xe máy điện VinFast được triển khai trên khu đất rộng 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ-Cát Hải (Hải Phòng).

Sau hơn 8 tháng kể từ ngày khởi công, đến nay khu nhà điều hành dự án gần như đã hoàn thiện, dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2018.

Hiện VinFast đã đàm phán và thỏa thuận xong hợp đồng với các công ty uy tín hàng đầu thế giới để cung cấp dây chuyền sản xuất, thiết bị và máy móc cho 5 phân xưởng, bao gồm xưởng dập, xưởng hàn thân xe, xưởng sản xuất động cơ, xưởng sơn và xưởng lắp ráp, hoàn thiện và kiểm tra xe.

Ngoài ra, VinFast cũng có một khu công nghiệp phụ trợ riêng để đầu tư và thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất linh kiện, phụ kiện ôtô, xe máy, nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa của sản phẩm. Đến nay, đã có 8 nhà máy sản xuất linh kiện đang trong giai đoạn ký kết hợp đồng và thiết kế xây dựng nhà xưởng tại Khu Nội địa hóa của VinFast.

Trong đó, dự kiến có 4 nhà máy VinFast tự đầu tư, hai nhà máy liên doanh và hai nhà máy 100% vốn của nhà cung cấp.

Với phương châm tạo ra dòng xe với đặc điểm “Bản sắc Việt-Thiết kế Ý-Kỹ thuật Đức-Tiêu chuẩn quốc tế,” VinFast đã hợp tác với các nhà thiết kế hàng đầu của Italy trong việc tạo hình ngoại thất và nội thất xe; đồng thời, tiến hành ký kết với các đối tác hàng đầu thế giới trong việc cung cấp các giải pháp công nghệ, thiết bị, linh kiện, phụ tùng ôtô.

VinFast còn quy tụ được một đội ngũ nhân sự đều là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất ôtô, xe máy điện, có kinh nghiệm hàng chục năm làm việc tại các hãng sản xuất hàng đầu thế giới./.

Theo Vietnamplus

Scroll