• Thứ tư 20/06/2018 12:31

Thúc đẩy làn sóng đầu tư mới của các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam

14/04/2017

Theo PV tại Nhật Bản, chiều 13/4, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi hội đàm với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) Akio Mimura.

Toàn cảnh buổi tọa đàm với lãnh đạo các doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản. (Ảnh: Thành Hữu/Vietnam+)

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) nói chung và của ngài Chủ tịch Akio Mimura nói riêng trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam, tạo thành "làn sóng," "trào lưu" đầu tư mới vào Việt Nam.

Về phần mình, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Akio Mimura mong muốn các cuộc gặp, các buổi tòa đàm, hội nghị, hội thảo giữa nhà quản lý, doanh nghiệp hai nước tiếp tục được tăng cường; đồng thời bày tỏ vui mừng khi nền kinh tế Việt Nam đang phát triển ổn định, tích cực.

Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì buổi tọa đàm với một số lãnh đạo, doanh nghiệp thuộc JCCI; giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư, hoạt động kinh doanh hiệu quả ở Việt Nam; xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật cụ thể, rõ ràng, minh bạch, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết hiện tại nhu cầu đầu tư cơ sở hạ tầng, kinh tế xã hội của Việt Nam rất lớn, trong 5 năm tới dự tính số vốn đầu tư ít nhất khoảng 40 tỷ USD. Do đó, Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt các doanh nghiệp Nhật Bản tích cực đầu tư vào Việt Nam.

Trả lời câu hỏi liên quan tới ngành công nghiệp ôtô trong bối cảnh thị trường đang có sự cạnh tranh quyết liệt khi thuế nhập khẩu ôtô tại khu vực Đông Nam Á sẽ giảm về không đến năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá thị trường ôtô Việt Nam đang có sự phát triển nhanh chóng, cùng với dân số gần 100 triệu dân và xu hướng ôtô hóa bắt đầu hình thành, Chính phủ Việt Nam trong chiến lược sản xuất công nghiệp, coi ngành công nghiệp ôtô có vai trò cốt lõi để phát triển các ngành công nghiệp Việt Nam nói chung.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị các doanh nghiệp Nhật Bản nghiên cứu để có chiến lược phù hợp, giảm chi phí sản xuất ôtô tại Việt Nam, tăng cường nội địa hóa, hợp tác với các doanh nghiệp đủ điều kiện của Việt Nam, cùng Chính phủ Việt Nam tháo gỡ những khó khăn.

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng có buổi hội đàm với Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Seko Hiroshige.

Hai Bộ trưởng hoan nghênh kết quả hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước thời gian qua; đồng thời tin tưởng quan hệ giữa hai bên sẽ phát triển hơn nữa hướng tới hiệu quả và thiết thực./.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll