• Thứ bảy 06/06/2020 11:02

Thực thi EVFTA: Ngành da giày hưởng lợi kép

08/08/2019

Đó là chia sẻ của bà Phan Thị Thanh Xuân - Tổng Thư ký Hiệp hội Da- Giày- Túi xách Việt Nam với phóng viên Chuyên đề Kinh tế Việt Nam (Báo Công Thương) về những lợi ích Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Liên minh châu Âu (EVFTA) mang lại cho ngành.  

Thưa bà, EVFTA sẽ mang lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp (DN) da giày ?

Thứ nhất, EVFTA sẽ giúp cho ngành da giày tăng trưởng xuất khẩu (XK) mạnh mẽ hơn. Thực tế thời gian qua, kim ngạch XK của ngành vào thị trường Liên linh châu Âu (EU) vẫn tăng trưởng nhưng khá khiêm tốn, chỉ khoảng 5-6%/năm và chiếm khoảng 28-30% trong tổng kim ngạch XK. Nguyên nhân chính là suy thoái kinh tế ở thị trường EU cũng như những bất ổn xung quanh việc Anh rời khỏi EU khiến các nhà nhập khẩu hạn chế đặt hàng, lượng đơn hàng theo đó thấp và không ổn định. Vì vậy, EVFTA ký kết sẽ giúp giày dép Việt Nam XK vào EU tăng trưởng trở lại.

nganh da giay huong loi kep
Bà Phan Thị Thanh Xuân - Tổng Thư ký Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam

Thứ 2, hiệp định này sẽ giúp Việt Nam nhập khẩu được công nghệ sản xuất giày dép tốt từ các nước có nền sản xuất giày dép phát triển như: Đức, Italia. Đồng thời, nhập khẩu được nguyên, phụ liệu phục vụ cho sản xuất sản phẩm giày dép ở phân khúc trung và cao cấp. Đây là cơ hội tốt cho cả Việt Nam và EU tận dụng, phát huy thế mạnh trong lĩnh vực da giày.

Một trong những yêu cầu của EVFTA là quy tắc xuất xứ, vậy các DN trong ngành đã chuẩn bị được gì để đáp ứng yêu cầu trên, và đâu là vấn đề còn tồn tại, thưa bà ?

Quy tắc xuất xứ trong EVFTA không quá khó khăn với DN, bởi ngành da giày Việt Nam từ trước đến nay vẫn được hưởng thuế suất ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) do EU dành cho các nước có nền kinh tế đang phát triển, trong đó có Việt Nam. So với GSP, quy tắc xuất xứ trong EVFTA gần như không thay đổi và vẫn trong khả năng đáp ứng của DN.

Tuy nhiên, vẫn phải khuyến cáo các DN là, đối với các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới có một thách thức là gian lận thương mại. Vì được hưởng những lợi ích hấp dẫn nên khả năng gian lận thương mại và làm giả quy tắc xuất xứ hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này không chỉ gây tổn hại đến 1 DN làm sai mà tổn hại đến cả ngành khi EU có thể áp dụng biện pháp chống gian lận thương mại cho cả ngành công nghiệp.

Giải pháp cho vấn đề này là, DN phải nâng cao nhận thức, tuân thủ các quy định trong quá trình XK, đặc biệt là với DN bắt đầu tham gia XK. Đối với DN đã XK thành công vào EU thì cần kiểm soát chặt chẽ đối với tất cả các dòng hàng cũng như đối tác, tránh trường hợp bị mượn tư cách.

Phía cơ quan quản lý nhà nước cũng cần theo dõi chặt chẽ số liệu XK, vấn đề chuyển cảng cũng cần được theo dõi chặt chẽ, trong trường hợp thấy có dữ liệu bất thường thì nhanh chóng kiểm tra và kịp thời ngăn chặn.

Theo bà, sắp tới cần có chính sách gì để ngành da giày tận dụng được lợi thế từ EVFTA nói riêng và các FTA Việt Nam đã ký kết nói chung?

Cung cấp thông tin và đào tạo là 2 vấn đề rất quan trọng. Theo đó, các cơ quan quản lý nhà nước nên đa dạng hóa các kênh thông tin để giúp DN tiếp cận nhanh và dễ dàng nhất với các thị trường XK. Về vấn đề đào tạo, cần thực hiện trúng và đúng nhu cầu của thị trường lao động, có như vậy mới tạo ra được động lực và đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, cần có chương trình xúc tiến thương mại, giúp DN tiếp cận thị trường, kết nối mạng lưới trong và ngoài nước để kênh thông tin thông suốt và đầy đủ.

nganh da giay huong loi kep
Ngành Da giày hưởng lợi lớn khi EVFTA được thực thi

Dựa vào tình hình xuất khẩu 6 tháng đầu năm, bà dự báo thế nào về XK của ngành sang thị trường EU trong cả năm 2019 ?

Tăng trưởng XK của ngành 6 tháng đầu năm đạt 10% so với cùng kỳ. Những thị trường trong khối Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương như: Canada, Mexico tăng trưởng rất tốt. Các đơn hàng XK vào thị trường này tăng 15-20%.

Thông qua thị trường EU, nhiều khách hàng, nhà đầu tư tìm đến Việt Nam để nắm bắt thông tin, tìm hiểu khả năng đầu tư và đặt hàng. Đây cũng là dấu hiệu tốt do EVFTA mang lại và là nền tảng cho tăng trưởng XK những tháng còn lại của năm 2019.

EU là thị trường truyền thống, Việt Nam đã có quan hệ hợp tác lâu đời. DN Việt Nam rất quen thuộc với các điều kiện khi tham gia xuất khẩu vào EU. Đây cũng là thị trường đòi hỏi đáp ứng các tiêu chuẩn, rào cản kỹ thuật rất khắt khe. Đạo luật REACH (kiểm soát hóa chất tồn dư trên sản phẩm) đang khó khăn nhất với DN XK vào thị trường này, đòi hỏi phải luôn được cập nhật để nắm bắt và đáp ứng nếu không đơn hàng rất dễ bị loại bỏ.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của EU thường xuyên kiểm soát chất lượng sản phẩm, ngay cả khi sản phẩm đã được bán trên thị trường. Chính vì thế, việc tuân thủ nghiêm túc mọi yêu cầu từ thị trường EU là bắt buộc để DN XK lâu dài sang thị trường này.

Xin cảm ơn bà!

Việt Nga (thực hiện)

Mới nhất
Scroll