• Thứ ba 31/03/2020 20:29

Thương mại và đầu tư là nền tảng của mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

11/11/2019

Tối ngày 8/11, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) đã tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập và 25 năm bình thường hóa quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Sự kiện có sự tham dự của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross và phái đoàn gồm 17 doanh nghiệp Hoa Kỳ.    

Chia sẻ tại sự kiện, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel J. Kritenbrink cho biết, thương mại giữa hai nước đã đạt trên 60 tỷ USD. Đó là một con số tăng trưởng rất đáng kể. Phái đoàn thương mại do Bộ trưởng Ross dẫn đầu, trong chuyến thăm lần này, đánh dấu tầm quan trọng của Hoa Kỳ trong việc phát triển mối quan hệ thương mại với Việt Nam. Sự kiện này sẽ góp phần làm tăng cường hơn nữa kim ngạch thương mại giữa hai nước trong tương lai. Đại sứ tin rằng, với sự có mặt của đại diện các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ trong chuyến công du đến Việt Nam lần này, hai nước sẽ có bước phát triển mới trong quan hệ đối tác thương mại.

“Đoàn 17 DN lớn đi tháp tùng cùng Bộ trưởng Ross hôm nay cho thấy 1 thông điệp rất quan trọng mà chúng tôi muốn gửi tới người dân và Chính phủ Việt Nam rằng, các doanh nghiệp Hoa Kỳ rất quan tâm đến mối quan hệ hợp tác thương mại với Việt Nam. Chúng tôi muốn thắt chặt mối quan hệ này với Việt Nam và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương” – Đại sứ Daniel J. Kritenbrink nhấn mạnh.

Cũng tại sự kiện, ông David Stone, Giám đốc điều hành Công ty EAS Vietnam, thành viên Ban lãnh đạo của AmCham cho rằng, thương mại và đầu tư là nền tảng của mối quan hệ Hoa Kỳ- Việt Nam.

"Thỏa thuận năng lượng mà AES vừa ký trong chuyến làm việc này là trường hợp gần nhất cho thấy sự hoạt động kinh tế của các công ty Mỹ ở đây, bao gồm nhiều nỗ lực giúp Việt Nam trở nên hiện đại hóa hơn, năng suất hơn, hiệu quả hơn, an toàn hơn và trong lành hơn" - ông David Stone cho biết.

thuong mai va dau tu la nen tang cua moi quan he viet nam hoa ky
Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross

Khẳng định, hợp tác thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam rất tốt đẹp trong thời gian qua, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy các hoạt động kinh tế và thương mại của Hoa Kỳ tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng như các đối tác tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất lớn từ mối quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực thương mại giữa hai nước. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng, mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur L Ross cùng Phái đoàn các quan chức Chính phủ và giám đốc điều hành từ 17 công ty hàng đầu của Hoa Kỳ nằm trong chuyến công du ba nước ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương gồm: Thái Lan, Indonesia, Việt Nam. Thủ đô Hà Nội là điểm dừng chân cuối cùng của Đoàn.

Ngọc Hân

Scroll