• Thứ tư 20/03/2019 09:07

Thủy điện Hòa Bình mở rộng: Tiếp nối sứ mệnh lịch sử

21/04/2018

(VEN) - Nhằm tiếp tục phát huy tiềm năng của công trình thủy điện lớn, ngày 11/4, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng.

thuy dien hoa binh mo rong tiep noi su menh lich su
Thủy điện Hòa Bình

Tăng quy mô công suất

Dự án thủy điện Hòa Bình mở rộng sẽ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư, gồm 2 tổ máy với công suất lắp đặt 480 MW, điện lượng trung bình hàng năm 479 triệu kWh/năm (mùa lũ) và tăng khả năng huy động điện năng giờ cao điểm của Nhà máy hiện hữu vào mùa khô khoảng 264,4 triệu kWh/năm.

Theo Quyết định của Thủ tướng, dự án có tổng mức đầu tư sơ bộ gần 8.600 tỷ đồng. Triển khai chuẩn bị đầu tư từ năm 2017 và đưa công trình vào vận hành năm 2022-2023.

Mục tiêu xây dựng công trình nhằm tăng cường công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia, tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hàng năm vào mùa lũ của Nhà máy Thủy điện Hòa Bình hiện hữu để phát điện. Nâng cao khả năng điều tần, ổn định tần số của hệ thống điện quốc gia; góp phần giảm chi phí hệ thống điện quốc gia. Đồng thời giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh nguồn tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt (than, dầu khí), các nhà máy nhiệt điện than còn gây nhiều quan ngại cho cộng đồng dân cư, điện hạt nhân đã dừng, năng lượng tái tạo như gió và mặt trời còn gặp nhiều khó khăn thì quyết định này có ý nghĩa hết sức quan trọng và cần thiết.

Trên thực tế, đề án nghiên cứu mở rộng nhà máy đã được EVN nghiên cứu khá kỹ lưỡng và khả thi.

Các báo cáo cũng cho thấy, việc mở rộng Thủy điện Hòa Bình không làm ảnh hưởng đến an toàn vận hành của thủy điện Hòa Bình hiện tại, không gây ảnh hưởng đến an toàn đập, hồ chứa của các dự án ở bậc thang thượng lưu sông Đà (Sơn La, Lai Châu). Dự án cũng không gây ảnh hưởng bất lợi đối với hạ du do khả năng điều tiết của hồ phía thượng lưu, tác động môi trường không đáng kể, không phải di dân tái định cư. Khi dự án được mở rộng, những nguồn sáng từ sông Đà sẽ rực rỡ hơn, sáng hơn, đóng góp nhiều hơn cho đời sống và sự phát triển đất nước.

Viết tiếp bản hùng ca

Để triển khai dự án, ngay từ năm 2017, Tập đoàn EVN đã giao Ban Quản lý Dự án (Ban QLDA) nhà máy thủy điện Sơn La đại diện cho EVN thực hiện Dự án. Đến nay, Ban đã phối hợp với Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng điện 1 cơ bản hoàn thành công tác khảo sát, lập báo cáo nghiên cứu kỹ thuật và các báo cáo chuyên ngành. Quyết định này là cơ sở để Ban QLDA tổ chức thẩm tra và trình chủ đầu tư và các cơ quan có thẩm quyền thẩm tra xem xét quyết định đầu tư dự án.

Có thể khẳng định, gần 30 năm qua, thủy điện Hòa Bình đã giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong nền kinh tế đất nước nói chung và đồng bằng Bắc bộ nói riêng. Kể từ khi hoàn thành vào năm 1994, với 8 tổ máy, công suất 1.920 MW, nhà máy không chỉ sản xuất điện, cơ bản giải quyết được tình trạng thiếu điện ở nước ta trong một thời gian dài; với hồ chứa khoảng 9 tỷ m3 nước, hàng năm, hồ thủy điện Hòa Bình đã cắt từ 5-7 trận lũ có lưu lượng từ 5.000-22.000 m3/s, tránh hoàn toàn tình trạng ngập lụt ở khu vực Đồng bằng sông Hồng, trong đó có thủ đô Hà Nội vào mùa mưa bão, đồng thời cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu cho toàn bộ diện tích đất nông nghiệp (hơn 600 ha) của khu vực đồng bằng sông Hồng và trung du Bắc Bộ; tạo điều kiện cho giao thông đường thủy phát triển cũng như cơ hội phát triển kinh tế địa phương. Kết quả đó mang lại những giá trị nhân văn lớn, tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội cũng như cuộc sống của hàng triệu người dân.

Ông Nguyễn Văn Minh - Giám đốc Công ty Thủy điện Hòa Bình- cho biết, khi Thủy điện Sơn La đi vào vận hành, hiệu quả phát điện của Thủy điện Hòa Bình tiếp tục tăng từ 15-23% so với giai đoạn trước đó. Sản lượng điện sản xuất vẫn luôn duy trì mức từ 9-10 tỷ kWh/năm. Năm 2017, điện sản xuất của đơn vị đạt 11,254 tỷ kWh, vượt 11,8% so với kế hoạch và là sản lượng cao nhất của Nhà máy từ khi vận hành tới nay. Năm 2018, Công ty đặt mục tiêu sản xuất 10,111 tỷ kWh và tích nước đạt đến cao trình 116 mét vào cuối năm.

Không chỉ đóng góp về sản lượng điện, hàng năm thủy điện Hòa Bình còn đóng góp cho ngân sách tỉnh Hòa Bình từ 900 - 1.200 tỷ đồng/năm, xấp xỉ 50% tổng thu ngân sách của tỉnh Hòa Bình.

Những lợi ích thủy điện Hòa Bình mang lại không thể phủ nhận và nó sẽ tiếp tục được nhân lên khi dự án mở rộng hoàn thành vào năm 2023. Chắc chắn rằng, nhà máy sẽ tiếp tục sứ mệnh của mình, góp phần nhiều hơn cho đất nước.

Dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng hoàn thành sẽ có công suất 2.400 MW, bằng nhà máy Thủy điện Sơn La- đang đứng số một Đông Nam Á hiện nay.

Đình Dũng

Scroll