• Thứ hai 19/04/2021 20:31

Tiến sĩ Mỹ đam mê văn hóa Việt Nam

26/02/2021

Là một người nước ngoài sống tại Việt Nam từ rất lâu, tiến sĩ vật lý Jaipal Kenneth Tuttle đã gửi trọn tình yêu nơi đây và gọi Việt Nam là quê hương của mình sau khi rời nước Mỹ.

Trong một kỳ nghỉ đến Việt Nam vào năm 1998, tiến sĩ Jaipal đã phải lòng Việt Nam ngay từ ngày đầu tiên. Từ đó, ông đã quyết định rời Mỹ và đến Việt Nam sinh sống.

Trước khi chọn đến Việt Nam, tiến sĩ Jaipal đã tốt nghiệp và từng giảng dạy tại Đại học Yale - một trong những trường đại học danh tiếng nhất tại Mỹ.

tien si my dam me van hoa viet nam
Tiến sỹ Jaipal (ở giữa) trong một buổi biểu diễn

Ở Việt Nam, ông Jaipal đã dành nhiều thời gian học tiếng Việt và từ đó niềm đam mê văn hóa đất nước con người Việt Nam lớn dần theo năm tháng. Ông còn có tên tiếng Việt thân quen và gần gũi là “Con Sáo”.

Ông Jaipal tìm hiểu sâu về lịch sử, và yêu văn hóa Việt Nam từ âm nhạc, thời trang, đến văn chương, và đặc biệt đam mê truyện Kiều, cải lương, vọng cổ. Jaipal đã hòa mình vào văn hóa Việt Nam theo cách riêng biệt khi dành 15 năm để theo đuổi văn học Hán Nôm.

tien si my dam me van hoa viet nam
Tiến sỹ Jaipal đã gắn bó với Việt Nam được 23 năm

Đi sâu hơn vào tính cách phức tạp của Jaipal, chúng ta thấy một nhạc sĩ, nghệ sĩ và người mẫu thời trang có sở thích lập dị. “Con Sáo” rất thích hát những bài hát cổ Việt Nam. Ông ấy thích ca hát mọi lúc mọi nơi, dù là trong các video ca nhạc, sân khấu biểu diễn, đờn ca tài tử, hay khi kết nối với mọi người ở quán cà phê “hát với nhau” tại đồng bằng sông Cửu Long. Ông ấy cố gắng hát với hy vọng có thể được bằng một phần nhỏ của các nghệ sĩ Việt Nam như Tuấn Ngọc, Minh Cảnh, Vũ Linh, và Út Trà Ôn. Với mỗi bài hát được trình bày, Jaipal dành cho khán giả và tất cả người Việt Nam sự kính trọng và lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất vì đã chào đón ông đến với đất nước hình chữ S này như một người thân.

Đến với nghệ thuật, Jaipal mô tả mình theo một cách riêng biệt, không giống ai. Vì thế, trang phục và cách trang điểm trên sân khấu hay niềm yêu thích của ông ấy với gậy cổ, kiếm, và thậm chí là một con cá sấu nhồi bông khiến ông ấy trở thành một hình tượng độc đáo ở bất cứ nơi nào ông ấy hát và trình diễn.

Ông Jaipal cho biết, hiện tại, ông dành 4 tiếng mỗi tuần để học phát âm tiếng Việt chuẩn theo giọng người dân vùng sông nước miền Tây. Ngoài ra, ông còn dành nhiều thời gian đọc sách để hiểu thêm về kiến thức cải lương, nghe những vở cải lương và nhạc kịch từ những nghệ sỹ nổi tiếng để trau dồi thêm cách phát âm và cách diễn.

Để luôn theo đuổi và thỏa niềm đam mê của mình, Jaipal đã dành nhiều thời gian để tham gia các hoạt động giao lưu ca hát, biểu diễn ở các trường học, và gặp gỡ những nghệ sỹ cải lương, những nhà thơ văn. Chia sẻ về những dự định trong tương lai, Jaipal mong muốn ông sẽ viết được một vài trích đoạn vọng cổ và xây dựng video theo phong cách riêng của mình.

Hương Ngọc

cong-ty-cp-nhien-lie-u-bay-chuoi-5-talk
tcty-tham-do-khai-thac-khi-chuoi-5-talk
tcty-khi-vn-pv-gas-chuoi-5-tdam
cty-cp-loc-hoa-dau-binh-son-chuoi-5-talk
dam-phu-my-chuoi-5-toa-dam
tcty-dau-vn-pvoil-chuoi-5-talk
tcty-cp-dv-ky-thuat-dau-khi-ptsc-chuoi-5-talk
tap-doan-dlvn-evn-chuoi-5-toa-dam
Mới nhất
tcty-dau-khi-vn-pv-power-moi
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
Scroll