• Thứ hai 21/01/2019 11:47

Tiến tới hoàn thuế điện tử trên phạm vi cả nước

01/12/2016

Tổng cục Thuế cho biết, ngành thuế đang từng bước xây dựng môi trường quản lý thuế điện tử, đẩy mạnh triển khai hoàn thuế giá trị giá tăng (GTGT) theo phương thức điện tử và dự kiến sẽ mở rộng trên phạm vi cả nước vào cuối quý 1-2017.

tien toi hoan thue dien tu tren pham vi ca nuoc
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, tính đến nay, cơ quan thuế đã triển khai thí điểm hoàn thuế GTGT điện tử và hóa đơn điện tử tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đồng Nai, Bình Dương, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Kon Tum, Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Thái Nguyên. Những kết quả triển khai đạt được tại các địa phương là rất tích cực, tạo tiền đề rút kinh nghiệm cho việc triển khai mở rộng.

Hoàn thuế điện tử là một bước thực hiện xây dựng môi trường quản lý thuế điện tử theo chủ trương xây dựng Chính phủ điện tử, làm công khai, minh bạch khâu giải quyết hoàn thuế trong cơ quan thuế các cấp. Quy trình hoàn thuế GTGT điện tử được thực hiện thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế, tự động cập nhật hồ sơ đề nghị hoàn thuế của người nộp thuế vào hệ thống quản lý thuế tập trung (TMS) để xử lý. Hệ thống TMS tự động thực hiện kiểm tra các nghiệp vụ cơ bản trên giấy đề nghị hoàn thuế…, sau đó chuyển trạng thái xử lý hồ sơ đến Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế để khởi tạo thông báo xác nhận nộp hồ sơ và thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế gửi người nộp thuế.

Quá trình giải quyết hoàn thuế tại cơ quan thuế các cấp cũng được cập nhật liên tục, công khai, minh bạch trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế, giúp người nộp thuế biết tình trạng giải quyết hồ sơ của mình. Hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế gửi cơ quan thuế hoặc ngược lại được thực thiện qua Cổng thông tin điện tử tiết kiệm được đáng kể chi phí, thời gian giải quyết hoàn thuế GTGT cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế so với việc đề nghị hoàn thuế trực tiếp, hoặc thông qua đường bưu chính.

Việc triển khai thí điểm hoàn thuế GTGT điện tử trong thời gian qua đã cho thấy những hiệu ứng tích cực, góp phần đơn giản hóa thủ tục, tạo thuận lợi cho người nộp thuế chấp hành tốt pháp luật thuế. Để triển khai việc hoàn thuế GTGT điện tử trên phạm vi cả nước, Tổng cục Thuế cho biết, đã triển khai xây dựng, nâng cấp các ứng dụng có liên quan đáp ứng việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế của người nộp thuế thông qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế. Đồng thời, Tổng cục Thuế đã trình Bộ Tài chính ban hành Thông tư 99/2016/TT-BTC hướng dẫn về quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng, trong đó có quy định về hoàn thuế điện tử; Thông tư 110/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế, quy định về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị hoàn thuế và trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế qua Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế. Hiện nay, Tổng cục Thuế cũng đang trình Bộ Tài chính ban hành Quyết định về việc áp dụng thí điểm tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết hoàn thuế giá trị gia tăng bằng phương thức điện tử và quy trình hoàn thuế điện tử kèm theo.

Song song với hoàn thuế GTGT điện tử, Tổng cục Thuế cũng đang triển khai thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực. Tính đến tháng 9/2016, cả nước đã có trên 460 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, trong đó có các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Tổng công ty Đường sắt, Công ty Thế giới di động, Công ty Cổ phần bán lẻ FPT.... Tính đến hết ngày 15/11/2016, tổng số hóa đơn điện tử đã phát hành và được xác thực là 2.291.598 hóa đơn, tổng giá trị tiền doanh thu đã xác thực bằng hóa đơn điện tử là 17.479 tỷ đồng, tổng số thuế đã xác thực bằng hóa đơn điện tử là 803,5 tỷ đồng.

Theo Tổng cục Thuế, việc sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực đã giúp doanh nghiệp cắt giảm được thời gian đăng ký sử dụng hóa đơn từ 5 ngày xuống còn tối đa chỉ 3 ngày, doanh nghiệp không phải báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử cho cơ quan thuế. Thông qua thí điểm sử dụng hóa đơn điện tử thời gian qua, hiện tại đã có thêm trên 200 doanh nghiệp khác đăng ký với cơ quan thuế để phát hành hóa đơn điện tử có xác thực của cơ quan thuế.

Lan Ngọc

Mới nhất
Scroll