• Thứ hai 21/01/2019 11:40

Tiên Yên minh bạch hóa thông tin mọi lĩnh vực

24/10/2017

(VEN) - Để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, huyện Tiên Yên (tỉnh Quảng Ninh) sẽ tập trung cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách hành chính, đặc biệt là chuyển mạnh tư duy và hành động theo tinh thần hỗ trợ, phục vụ doanh nghiệp, đảm bảo quyền kinh doanh, với mục tiêu xây dựng Tiên Yên trở thành huyện có môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và có tính cạnh tranh cao.

Hiện doanh nghiệp (DN) tại Tiên Yên không nhiều. Cả huyện đến thời điểm này mới có 109 DN, hợp tác xã (HTX). Đặc điểm của DN ở Tiên Yên là phần lớn kinh doanh lĩnh vực xây dựng cơ bản, kinh doanh vật liệu xây dựng (xi măng, cát, gạch…), rất ít DN sản xuất.

DN sản xuất chế biến chủ yếu ở lĩnh vực nông lâm sản, sản xuất giống gà Tiên Yên và một số hợp tác xã sản xuất sản phẩm OCOP (theo chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm).

Trao đổi với phóng viên, ông Trương Công Ngàn, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tiên Yên trăn trở, với đặc thù như vậy, làm sao để thay đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, thu hút DN tham gia sản xuất kinh doanh dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế và thực hiện chiến lược chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông lâm nghiệp là chủ yếu sang kinh tế dịch vụ công nghiệp.

Điều kiện phát triển của Tiên Yên, tiềm năng và lợi thế về địa chính trị, kinh tế của Tiên Yên rất tốt nhưng chưa khai thác được. Cho nên định hướng, quyết tâm của huyện là phát triển DN, kêu gọi DN đầu tư vào Tiên Yên.

Ông Ngàn cho biết, để thu hút các nguồn lực cho đầu tư phát triển, trong thời gian tới, Tiên Yên tập trung cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần Nghị quyết số 19, Nghị quyết số 35 của Chính phủ, gắn với nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI). Đặc biệt, huyện chuyển mạnh tư duy và hành động theo tinh thần hỗ trợ, phục vụ DN, đảm bảo quyền kinh doanh với mục tiêu xây dựng Tiên Yên trở thành huyện có môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và có tính cạnh tranh cao.

tien yen minh bach hoa thong tin moi linh vuc
Ông Trương Công Ngàn trao đổi với lãnh đạo Hiệp hội DN tỉnh về phát triển DN tại Tiên Yên

“Vấn đề nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, chúng tôi ý thức điều quan trọng không phải thứ hạng cao hay thấp, mà là vấn đề nhìn nhận thông qua các chỉ số, nếu thực sự phản ánh khách quan, thì thông qua chỉ số đó chúng tôi xem xét chấn chỉnh bộ máy quản lý cải cách hành chính cho thực sự thiết thực hơn” - ông Ngàn nhấn mạnh.

Việc tiếp xúc, gặp gỡ DN, hợp tác xã mỗi quý tổ chức một lần, nhưng hàng tuần, lãnh đạo huyện giao cho Phòng Tài chính tiếp nhận mọi thông tin, ý kiến của DN, phân loại ý kiến DN để lãnh đạo huyện xử lý thông tin vào chiều thứ 6, trừ những vấn đề cấp bách thì giải quyết ngay.

“Chúng tôi thống nhất quan điểm tháo gỡ khó khăn cho DN trước hết là minh bạch thông tin mọi lĩnh vực, thúc đẩy hoạt động Trung tâm hành chính công của huyện, cũng như bộ phận một cửa hiện đại cấp xã” - ông Ngàn chia sẻ.

Hiện 280 thủ tục hành chính được Tiên Yên thực hiện tiếp nhận, trả kết quả tại Trung tâm hành chính công. Tiên Yên cũng đã đề xuất đưa thêm các thủ tục liên quan đến vấn đề bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, thủ tục giao thông vào Trung tâm hành chính công để nhanh chóng giải quyết cho nhân dân và DN.

Thanh Hà Thúy

Scroll