• Chủ nhật 21/04/2019 18:06
Ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp:

Tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả

11/09/2018

Để đẩy mạnh phát triển nông nghiệp thông minh hay nông nghiệp công nghệ cao cần ứng dụng những công nghệ mới và tiên tiến vào sản xuất và chế biến. Thực tế hiện nay, không chỉ có các nhà cung cấp công nghệ nước ngoài mà nhiều doanh nghiệp (DN) trong nước cũng đã và đang mạnh dạn nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất, chế biến trong ngành nông nghiệp. Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L là một trong số đó.  

tiet kiem chi phi nang cao hieu qua
Anh Hoàng Dũng (bên trái) đang giới thiệu sản phẩm tại hội chợ công nghệ

Tôi có dịp gặp anh Hoàng Dũng - Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L tại một hội chợ về công nghệ và thiết bị chuyên ngành công nghệ thông tin. Tại đây, anh và các cộng sự đã đem đến giới thiệu bộ sản phẩm Pam Garden - bộ giải pháp áp dụng công nghệ IoT (Internet vạn vật), phục vụ cho các hộ gia đình hoặc những người nông dân có thể điều khiển tưới tiêu tự động trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Là một người đam mê nghiên cứu công nghệ, nên khi có ai quan tâm về sản phẩm của mình, anh đều hăng say giới thiệu. Anh Hoàng Dũng kể, bộ sản phẩm Pam Garden đã được nghiên cứu trong 3 năm, từ năm 2015 và đến tháng 5/2018 chính thức đưa ra thị trường. Đây là sản phẩm 100% do các kỹ sư và chuyên gia của Công ty nghiên cứu, có nghĩa đây là sản phẩm 100% “Made in Việt Nam” từ thiết kế mạch, thiết bị cảm biến, phần mềm…

Về tính ưu việt, bộ sản phẩm Pam Garden là giải pháp toàn diện, bao gồm: Hệ thống cảm biến Pam Sensors, cho biết sự ảnh hưởng từ môi trường đến đối tượng trồng trọt (cây, rau…) thông qua các chỉ số về đất (nhiệt độ, độ ẩm, pH), không khí (nhiệt độ, độ ẩm, cường độ ánh sáng) hay tốc độ, lưu lượng, dòng chảy của nước. Từ đó, người trồng trọt sẽ có những hành động phù hợp nhất cho việc trồng trọt; bộ điều khiển Garden Controller là trung tâm của hệ thống, giúp kết nối giữa người dùng với cảm biến, hệ thống tưới tiêu và phần mềm hoạt động; phần mềm Pam Garden sẽ giúp điều khiển hệ thống tưới, quan sát, theo dõi các chỉ số môi trường thông qua hệ thống cảm biến khi bạn ở bất cứ đâu. Ngoài ra, có rất nhiều chức năng khác như hẹn giờ, đặt ngưỡng cảnh báo, theo dõi camera, xem biểu đồ chỉ số môi trường.

“Như vậy, nếu áp dụng công nghệ này cho người nông dân cũng như các hộ gia đình, thì họ có thể kiểm soát được điều kiện trồng trọt của họ để từ đó đưa ra những quyết định giúp tiết kiệm nước, tiết kiệm nhân công, đồng thời chất lượng sản phẩm sẽ tăng cao hơn. Đây là sản phẩm phù hợp áp dụng cho nông nghiệp công nghệ cao” – anh Hoàng Dũng khẳng định.

tiet kiem chi phi nang cao hieu qua
Ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất giúp tăng hiệu quả cho ngành nông nghiệp

Chia sẻ tiếp với phóng viên, anh Hoàng Dũng cho biết, về chi phí, sản phẩm Pam Garden có giá chỉ bằng 1/3 so với giải pháp tương tự của nước ngoài. Cụ thể, khoảng 3 triệu cho một bộ sản phẩm ứng dụng cho các hộ gia đình có diện tích từ 50 – 100 m2, còn giá trung bình cho một trang trại khoảng 1.000 m2 là 30 triệu đồng. Tuy nhiên, việc đưa sản phẩm công nghệ mới ra thị trường gặp rất nhiều khó khăn, do nhiều người tiêu dùng chưa hiểu về nông nghiệp thông minh, nên cần phải giải thích và chứng minh hiệu quả cho họ thấy, đặc biệt đối với các sản phẩm Việt Nam 100%, còn có một số nghi ngại về chất lượng sản phẩm.

Anh Hoàng Dũng - Giám đốc Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L: Pam Garden tự tin là hệ thống đầu tiên của Việt Nam tích hợp tất cả các tính năng đáp ứng mọi nhu cầu về tưới tiêu liên quan đến thẩm mỹ, an toàn và đặc biệt là sự tiện lợi.

“Hiện đã có 3 trang trại ứng dụng công nghệ vào thực tế và có những phản hồi rất tốt về sản phẩm gồm hai trang trại ở Hà Nội và một trang trại ở Bắc Ninh. Vì vậy, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ cố gắng đưa sản phẩm này đến với các trang trại, hộ gia đình cũng như người nông dân nhiều hơn” – anh Hoàng Dũng nói.

Được biết, trong quá trình nghiên cứu sản phẩm, Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Khu công nghệ cao Hòa Lạc. Bên cạnh đó, thông qua việc tham gia các hỗ trợ, triển lãm đã giúp công ty giới thiệu các sản phẩm do người Việt Nam nghiên cứu, chế tạo để nhiều người biết đến, đồng thời tìm kiếm được các khách hàng, đối tác để có thể tích hợp các giải pháp lại với nhau, nhằm tạo thành một hệ sinh thái nông nghiệp thông minh, hay môi trường thông minh...

Nguyên Long

Mới nhất
Scroll