• Thứ hai 26/10/2020 09:06

Tìm cơ hội đầu tư công nghệ xử lý, tái chế chất thải

27/07/2020

Nhằm nhận diện thực trạng về vấn đề xử lý rác thải tại Việt Nam, những tồn tại, hạn chế cần khắc phục, cũng như cơ hội cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực xử lý và tái chế rác thải, tại Hà Nội, Informa Markets Vietnam và Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội thảo trực tuyến “Cơ hội đầu tư công nghệ xử lý, tái chế chất thải tại Việt Nam”.

Hội thảo quy tụ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xử lý chất thải và môi trường, cung cấp những thông tin mới nhất cho độc giả về hiện trạng công nghệ xử lý và tái chế chất thải tại Việt Nam; nhu cầu đầu tư công nghệ cho các dự án môi trường, chính sách đầu tư mới, giúp hỗ trợ các nhà đầu tư trong lĩnh vực môi trường, hoạt động thu gom và doanh nghiệp tham gia tái chế.

tim co hoi dau tu cong nghe xu ly tai che chat thai

Chia sẻ tại hội thảo, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên - Chủ tịch Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - cho biết: Hiện nay, lượng rác thải tại Việt Nam khoảng 50.000 tấn/ngày, trong đó tại các đô thị là 35.000 tấn/ngày, còn lại là rác thải ở vùng nông thôn. Riêng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh mỗi ngày thải ra khoảng 7.000 – 8.000 tấn, trong đó trên 80% được xử lý chủ yếu bằng công nghệ chôn lấp.

Trước thực trạng đáng lo ngại nêu trên, ông Nguyễn Văn Liên cho hay, Hiệp hội sẵn sàng làm cầu nối giữa các nhà đầu tư với các Bộ, ngành, chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất để việc đầu tư đạt hiệu quả tốt nhất.

GS.TS Nguyễn Hữu Dũng - Viện trưởng Viện Môi trường đô thị và công nghiệp Việt Nam - cũng thông tin: Việt Nam hiện có khoảng 858 đô thị, tỉ lệ đô thị hóa là 39,3%, tổng lượng chất thải rắn phát sinh hàng năm khoảng 15 triệu tấn, trong đó rác thải sinh hoạt đô thị phát sinh khoảng 34.500 tấn mỗi ngày, rác thải công nghiệp khoảng 3,2 triệu tấn/năm, tốc độ gia tăng rác thải hàng năm là từ 10 – 12%. Hiện trạng ô nhiễm môi trường tại các đô thị, đặc biệt là thành phố lớn đang đứng trước rất nhiều thách thức, trong đó rác thải là một trong những vấn đề nóng cần được giải quyết. Trong khi đó, công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt chủ yếu hiện nay vẫn là công nghệ chôn lấp. Cụ thể, công nghệ đốt chiếm khoảng 14%, công nghệ ủ phân hữu cơ khoảng 34% và công nghệ xử lý liên hợp kết hợp giữa ủ hữu cơ và đốt chiếm khoảng 52%.

Với lượng rác thải rắn phát sinh hàng ngày lớn, trong khi đó các phương tiện thu gom vận chuyển cũng như công nghệ xử lý chưa đáp ứng được yêu cầu, GS.TS Nguyễn Hữu Dũng đưa ra những giải pháp cần thiết để hỗ trợ công nghệ xử lý chất thải đô thị tại Việt Nam như: Cần phải phân loại rác tại nguồn, lập quy hoạch, các điểm tập kết trung chuyển rác thải, cơ giới hóa thiết bị phục vụ thu gom vận chuyển rác. Từ đó, lựa chọn công nghệ xử lý chất thải rắn đạt hiệu quả kinh tế kỹ thuật, môi trường và phù hợp với điều kiện từng vùng miền và từng địa phương. Rà soát sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức kinh tế kỹ thuật và ban hành các đơn giá định mức thu gom vận chuyển, xử lý rác đảm bảo tính đúng tính đủ, phù hợp với cơ chế thị trường. Cần có cơ chế ưu đãi dịch vụ thu gom vận chuyển, các sản phẩm đầu ra của rác thải như chất thải tái chế, điện rác…

Thanh Tâm

Tags:
Scroll