• Thứ bảy 21/04/2018 05:29

Tìm giải pháp kích thích tăng trưởng hợp lý

10/07/2017

(VEN) - Những điểm nghẽn cản trở sự tăng trưởng của nền kinh tế đã được chỉ ra, kịch bản cho mục tiêu tăng trưởng cũng được đề cập. Dư địa cho tăng trưởng được nhận định còn rất lớn, điều cần thiết là phải có các giải pháp kích thích tăng trưởng cụ thể và phù hợp.

Tăng trưởng kinh tế 2017 dự kiến sẽ đóng góp đáng kể cho phát triển kinh tế

Dư địa tăng trưởng vẫn rất lớn

Năm 2016, Việt Nam đặt ra mục tiêu tăng trưởng 6,7%, tuy nhiên chỉ đạt mức tăng trưởng 6,21%, tức là thấp hơn khá nhiều so với mục tiêu đề ra. Năm 2017, mục tiêu tăng trưởng vẫn là 6,7% nhưng 6 tháng đầu năm, mặc dù đã thực hiện rất nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư nhằm kích thích tăng trưởng, nhưng GDP của Việt Nam chỉ tăng 5,73%. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017, những tháng còn lại, Việt Nam phải đạt tăng trưởng khoảng 7%.

Dự báo về mức tăng trưởng cả năm 2017, nhiều tổ chức quốc tế và chuyên gia kinh tế đều cho rằng, tăng trưởng của Việt Nam chỉ đạt từ 6,2-6,5%. Nếu điều này xảy ra, thì 2 năm liên tiếp Việt Nam không đạt được mục tiêu tăng trưởng, ảnh hưởng tới các chính sách vĩ mô khác. Liệu có phải mức tăng trưởng 6,7% là quá cao so với khả năng của Việt Nam hay không?

Về vấn đề này, TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định, mục tiêu tăng trưởng 6,7% là thấp so với tiềm lực và khả năng nội tại của nền kinh tế Việt Nam.

“Việt Nam thừa sức để đạt được mức tăng trưởng từ 7-9%/năm hoặc hơn thế nữa nếu như chúng ta có một giải pháp kích thích tăng trưởng hợp lý” - ông Nguyễn Đình Cung nhấn mạnh.

Các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, từ một quốc gia có tỷ lệ nghèo đói chiếm tới 50% vào những năm 1990, Việt Nam đã vươn lên trở thành một quốc gia có thu nhập trung bình vào năm 2010 và giảm tỷ lệ đói nghèo xuống còn 3% hiện nay. Điều đó chứng tỏ, nội lực nền kinh tế Việt Nam là rất lớn.

“Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt cao hơn mức 6-7% trong tương lai, nếu có những giải pháp và hướng đi đúng đắn” - Đại sứ Australia tại Việt Nam Craig Chittick khẳng định.

Tìm giải pháp phù hợp

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2017, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất giải pháp khai thác thêm 1 triệu tấn dầu. Ngoài ra, một số ý kiến cũng cho rằng Việt Nam nên đẩy mạnh đầu tư công. Tuy nhiên, nếu thúc đẩy tăng trưởng bằng khai thác dầu thô hoặc đẩy mạnh đầu tư công thì tăng trưởng của Việt Nam vẫn mãi phụ thuộc vào tài nguyên và vốn.

Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng, không cần phụ thuộc vào khai thác dầu thô hay nguồn vốn đầu tư công, Việt Nam vẫn có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra, nếu có những giải pháp phù hợp. Cụ thể, theo ông Cấn Văn Lực, Việt Nam nên tập trung vào 3 mũi nhọn để kéo tăng trưởng đi lên, bao gồm: Kích thích tiêu dùng trong nước; phát triển dịch vụ và quyết liệt hơn trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Ông Cấn Văn Lực giải thích thêm, năm 2016, tiêu dùng trong nước đạt 3,7 triệu tỷ đồng, chỉ cần kích thích tiêu dùng trong nước 1% là Việt Nam đã có thêm 37 ngàn tỷ đồng, gấp 4 lần khai thác thêm 1 triệu tấn dầu. Dịch vụ tại Việt Nam cũng có tiềm năng lớn, trong đó ngành du lịch năm 2016 đón hơn 10 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp cho nền kinh tế 35 nghìn tỷ đồng. Năm 2017, tăng trưởng ngành du lịch dự kiến đạt 20-30%, nếu điều này thành hiện thực sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế. Hơn nữa, Việt Nam hiện có 61 ngàn doanh nghiệp tư nhân đang hoạt động, nếu tạo được môi trường kinh doanh tốt, khu vực này sẽ tạo được khối lượng lớn công ăn việc làm và kích thích tiêu dùng trong nước, kích thích tăng trưởng.

Cũng với quan điểm trên, khẳng định với phóng viên Báo Kinh tế Việt Nam, GS.TSKH Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cho rằng: Nhờ có nền chính trị ổn định, Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển du lịch hơn so với các quốc gia khác trong khu vực và trên thế giới. Dự kiến năm 2017, Việt Nam sẽ đón khoảng 13 triệu lượt khách du lịch, tăng 35% so với năm 2016. Nếu có biện pháp kích thích ngành du lịch phát triển thì đây sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để Việt Nam đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao, bền vững mà không cần đến khai thác dầu thô hay thúc đẩy tăng vốn cho đầu tư công.

Về quyết liệt hơn trong cải thiện môi trường kinh doanh, TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, trọng tâm của cải thiện môi trường kinh doanh là tái cơ cấu lại khu vực doanh nghiệp nhà nước. Cụ thể, tài sản khối doanh nghiệp nhà nước hiện nay là 300 tỷ USD, nếu tăng được 1 điểm phần trăm sẽ thu về khoảng 3 tỷ USD, bằng 1,5 điểm phần trăm GDP. Nếu như vậy thì mục tiêu tăng trưởng 6,7% là không khó để đạt được.

Bên cạnh các giải pháp trên, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, Việt Nam cần tích cực hơn nữa trong việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng và tái cơ cấu đầu tư công. Làm tốt các vấn đề này sẽ giúp Việt Nam thu hút thêm nguồn vốn lớn từ khu vực tư nhân vào phát triển kinh tế, điều này là vô cùng quan trọng trong bối cảnh Việt Nam thiếu vốn đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ cho quá trình phát triển đang diễn ra mạnh mẽ.

TS Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương: Để kích thích tăng trưởng, Việt Nam cũng nên tập trung vào tăng trưởng ở 2 vùng kinh tế là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Vì đây là hai vùng trọng điểm kinh tế chiếm tới 50% GDP, 70% thu hút FDI và chiếm hơn 2/3 tổng thu ngân sách cả nước.

Nguyễn Hòa

Scroll