• Thứ sáu 22/06/2018 00:40

Tìm giải pháp tài chính cho Việt Nam và các quốc gia APEC

21/03/2017

(VEN) - Làm sao duy trì được chính sách tài chính toàn diện, cân bằng và minh bạch trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu và khu vực vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức... là một trong những vấn đề quan trọng được bàn thảo tại Phiên 1 của Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) APEC vừa diễn ra tại Việt Nam.    

tim giai phap tai chinh cho viet nam va cac quoc gia apec

Phiên họp đầu tiên của hội nghị với chủ đề “Tình hình - triển vọng kinh tế, tài chính quốc tế và khu vực” do Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng chủ trì, điều hành với các diễn giả đến từ IMF, WB, ADB và Cơ quan Hỗ trợ chính sách của APEC (PSU).

Theo Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, đại biểu đến từ các nền kinh tế APEC đều thống nhất với nhận định, kinh tế thế giới và khu vực có dấu hiệu tích cực nhưng cũng đối mặt với nhiều rủi ro. Các ý kiến phát biểu tại hội nghị cho thấy, mỗi nền kinh tế có những phản ứng chính sách khác nhau do thực trạng và trình độ phát triển của các nền kinh tế khác nhau. Nhiều đại biểu cho rằng các nền kinh tế cần hướng đến tăng trưởng kinh tế toàn diện, mang tính bao trùm. Nhiều giải pháp như tăng năng suất lao động, ứng dụng công nghệ, cải cách chính sách thuế, sử dụng tiết kiệm năng lượng, chống biến đổi khí hậu… để thúc đẩy tăng trưởng đã được đề xuất. Đối với ổn định kinh tế vĩ mô, các nền kinh tế thành viên APEC cần theo dõi sát diễn biến để phản ứng linh hoạt, nhanh nhạy và cần tăng cường hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên. Việc hợp tác, phối hợp chính sách giữa các nền kinh tế thành viên có vai trò rất quan trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng toàn diện, tái cân bằng vĩ mô, đặc biệt trong bối cảnh đang có sự khác biệt giữa các nền kinh tế về cách thức ứng phó với rủi ro và thách thức.

Đây cũng là những vấn đề được Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, thể hiện trong các đề án tái cơ cấu và chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế; các đề án về quản lý nợ công, quản lý ngân sách.

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN với vai trò vừa là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ và hoạt động ngân hàng trong thời gian qua đã có những chính sách và hướng đi phù hợp trong điều hành với những biến động của nền kinh tế. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, NHNN cũng đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai chương trình tài chính toàn diện, trong đó tập trung nhiều nguồn lực vào cải thiện khu vực nông nghiệp và nông thôn. Thời gian tới, công tác điều hành vẫn sẽ bám sát những diễn biến kinh tế thế giới và khu vực, tăng cường hợp tác để điều hành nhanh nhạy chính sách ổn định kinh tế vĩ mô. Đồng thời thực hiện các bước tái cơ cấu hệ thống để nâng cao vai trò trung gian nền kinh tế, hỗ trợ tích cực cho quá trình thực hiện các đề án tái cơ cấu, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế cũng như các đề án quan trọng khác.

Nói rõ hơn về vấn đề này, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN chia sẻ, trong 5 năm trở lại đây, NHNN đã thực hiện tốt những chính sách liên quan đến các vấn đề trên, qua đó góp phần quan trọng giúp phục hồi đà tăng trưởng kinh tế, củng cố niềm tin thị trường. Chính sách tiền tệ đã thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, khu vực nông nghiệp, nông thôn; nỗ lực giữ ổn định và tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất, ổn định tỷ giá trong khi tiếp tục những công việc mang tính dài hạn hơn như tái cơ cấu khu vực ngân hàng

Từ thực tế đang diễn ra, các tổ chức tài chính quốc tế đã đưa ra những khuyến nghị cụ thể. Theo ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng WB tại Việt Nam, năm 2017, khu vực châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 6,2%, giảm nhẹ so với năm 2016 do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc được dự báo tăng thấp hơn năm 2016 (khoảng 6,5% so với mức 6,7% năm 2016). Các quốc gia cần hết sức đề phòng một số rủi ro chính là xu hướng phục hồi tăng trưởng chậm của thế giới; chính sách kinh tế của các nền kinh tế phát triển chưa rõ ràng; xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng.

Ông Eiichi Sasaki, chuyên gia cao cấp ADB cho rằng, Việt Nam cần quan tâm đến lĩnh vực tài chính, bởi vì sự hiểu biết, sự quan tâm đến lĩnh vực tài chính ở Việt Nam hiện nay còn thấp. Theo thống kê thì chỉ có 30% người trưởng thành ở Việt Nam tiếp cận với các báo cáo tài chính chính thống. Vì vậy, dù đã phát triển kinh tế ấn tượng trong 3 thập kỷ qua thì vấn đề tài chính còn rất nhiều dư địa để cải thiện.

“Lĩnh vực tài chính cần được quan tâm và thúc đẩy, cả ở nông thôn và thành thị. Vì Việt Nam có nhiều người dân sống ở nông thôn, do đó, việc Chính phủ thúc đẩy lĩnh vực tài chính đặc biệt ở nông thôn là đúng hướng. Lãnh đạo ADB cũng mong muốn phối hợp với Việt Nam để hỗ trợ cải thiện lĩnh vực này” - ông Eiichi Sasaki khuyến nghị.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, vấn đề quan trọng mà các nền kinh tế thành viên quan tâm là những sáng kiến này được triển khai thực tiễn với những cơ chế, chính sách cụ thể, với những hành động, kết quả đầu ra cụ thể. Nguồn vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp với các nước đang phát triển là cần thiết, nhưng Việt Nam và các nền kinh tế đang phát triển khác cần có giải pháp để giảm thiểu rủi ro, tăng cường quản lý thuế, bảo đảm việc phát triển bền vững và công khai minh bạch, góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế APEC

Duy Minh

Mới nhất
Scroll