• Thứ bảy 20/10/2018 18:49

Tinh giảm thủ tục, đồng hành với nhà đầu tư

06/07/2017

(VEN) - Doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Kiên Giang luôn được hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, từ việc đảm bảo các cơ chế ưu đãi đến việc rút gọn các quy trình, thủ tục, giảm thời gian, chi phí trong quá trình thành lập doanh nghiệp và hoạt động đầu tư. Ông Trần Hữu Nghị - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Chuyên đề Kinh tế Việt Nam - Báo Công Thương.

Ông Trần Hữu Nghị - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Kiên Giang

Xin ông đánh giá khái quát kết quả nổi bật về thu hút đầu tư của tỉnh trong những năm qua?

Đến nay, tỉnh đã thu hút được 690 dự án đầu tư, quy mô 34.131 ha với tổng vốn đăng ký 451.496 tỷ đồng, có 321 dự án đã đi vào hoạt động, quy mô 16.504 ha với tổng vốn đầu tư 139.466 tỷ đồng, chiếm 30,89% tổng vốn đăng ký. Hiện có 369 dự án đang triển khai xây dựng và đang thực hiện các thủ tục đầu tư, quy mô 17.627 ha, với tổng vốn đầu tư 312.030 tỷ đồng chiếm 69,11% tổng vốn đăng ký. Kiên Giang đã thu hút được 42 dự án FDI từ 19 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Hoa Kỳ, Thụy Sỹ, Malaysia, Úc, Thụy Điển, Trung Quốc, Iceland, Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Singapore, Campuchia, Nhật Bản, Hà Lan, Hàn Quốc, Séc, Pháp... với tổng vốn đăng ký đầu tư 1.439 triệu USD, đã triển khai đầu tư đạt 553,6 triệu USD (chiếm 38,47% tổng vốn đăng ký).

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh được quan tâm hỗ trợ như thế nào, thưa ông?

Sở đã không ngừng cải tiến quy chế làm việc cũng như các giải pháp để hỗ trợ tối đa cho nhà đầu tư, doanh nghiệp thông qua các hình thức: Rà soát, tinh giảm các thủ tục hành chính; triển khai các hội nghị tuyên truyền đăng ký doanh nghiệp qua mạng internet, và trả kết quả cho doanh nghiệp thông qua hình thức chuyển phát nhanh. Đồng thời, thành lập đường dây nóng hỗ trợ 24/24 cho doanh nghiệp....

Ban Giám đốc sở luôn chỉ đạo các cán bộ, công chức phải hướng dẫn, thực hiện các thủ tục nhanh chóng, chất lượng, tận tình, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư ngay tại sở. Điển hình, từ năm 2016 đến nay, sở đã tiếp và làm việc với hơn 200 nhà đầu tư đến tìm hiểu và thực hiện các thủ tục tiếp cận các dự án thu hút đầu tư. Qua đó đã giúp cho doanh nghiệp, nhà đầu tư giảm thiểu được thời gian, chi phí trong quá trình thành lập và hoạt động. Nhờ vậy mà nhiều năm liền, Sở Kế hoạch và Đầu tư được đánh giá là một trong những sở, ngành đứng đầu trong công tác cải cách hành chính của tỉnh.

Năm 2017, sở tập trung ưu tiên thực hiện các nhiệm vụ nào, thưa ông?

Đẩy mạnh tái cơ cấu các ngành, lĩnh vực kinh tế của tỉnh, đặc biệt, đẩy mạnh cơ cấu lại đầu tư, trọng tâm triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Tích cực huy động tối đa các nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, tranh thủ và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn đầu tư. Đa dạng các hình thức đầu tư như BT, BOT, BOO (PPP)....

Sở đã xây dựng và trình phê duyệt Đề án phát triển nguồn nhân lực của tỉnh đến năm 2020. Trong đó, chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao bổ sung cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý, khoa học công nghệ; phát triển mạnh kinh tế tư nhân hoạt động trên nhiều lĩnh vực, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, minh bạch để thu hút sự đóng góp của doanh nghiệp cho phát triển kinh tế - xã hội. Tiếp tục tăng cường liên kết, phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các địa phương trong phát triển kinh tế vùng nhằm phù hợp với quy hoạch phát triển vùng và cả nước, giữa các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng kinh tế trọng điểm, đảm bảo phát triển thích hợp từng ngành, lĩnh vực, cùng hợp tác phát triển.

Xin cảm ơn ông!

Minh Quân thực hiện

Mới nhất
Scroll