• Thứ ba 02/03/2021 11:38

Tòa nhà Artemis: Công trình xanh giúp giảm phát thải CO2

08/10/2020

Được đánh giá là công trình xanh của Hà Nội, năm 2019 Tòa nhà Artemis do Công ty Cổ phần ACC Thăng Long quản lý và vận hành đã được UBND TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu cơ sở sử dụng năng lượng xanh 4 sao nhờ những giải pháp tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí CO2 mà công trình này mang lại cho thủ đô.

Là cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong công trình xanh của thủ đô Hà Nội, trung bình mỗi năm tòa nhà Artemis tiêu thụ khoảng 1.675 TOE quy đổi. Tuy nhiên bằng nhiều giải pháp đồng bộ, trung bình mỗi năm tòa nhà đã tiết kiệm được 81.646 kWh điện. Như vậy trong 3 năm gần đây tổng lượng điện mà tòa nhà tiết kiệm được là 244.968 kWh, tương đương lượng tiền tiết kiệm 0,6 tỷ đồng, tương đương với tiết giảm được 37,7 tấn CO2 ra môi trường.

toa nha artemis cong trinh xanh giup giam phat thai co2
Màn hình điều khiển tự động tòa nhà

Cụ thể, đối với hệ thống chiếu sáng, tòa nhà Artemis đã sử dụng 100% bóng đèn Led tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của nhóm chuyên gia kiểm toán thì tại một số vị trí sử dụng chiếu sáng của tòa nhà, nhiều vị trí của tòa nhà thiết kế dư thừa ánh sáng, chưa có biện pháp tiết giảm, hoặc các khu hành lang công cộng vẫn bật các đèn chiếu sáng, điều này gây lãng phí không nhỏ đến việc tiêu thụ năng lượng cho hệ thống chiếu sáng của tòa nhà. Các chuyên gia kiểm toán đã khuyến cáo Ban quản lý tòa nhà nên nghiên cứu tiết giảm hoặc tắt các bóng điện không cần thiết.

Bên cạnh đó, tòa nhà cũng đã sử dụng giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống điều hòa không khí bằng việc dán phim cách nhiệt cho hệ thống kính của tòa nhà. Do tòa nhà được thiết kế với nhiều diện tích kính bao quanh tạo không gian thẩm mỹ và tầm nhìn đẹp. Kính được sử dụng là loại kính cường lực có hệ số truyền nhiệt thấp, diện tích kính tập trung mặt trước và sau của tòa nhà, hiện tại đã được lắp rèm che cửa, nhiều vị trí chưa có rèm che, nhiệt lượng thâm nhập vào tòa nhà rất lớn là nguyên nhân làm tăng phụ tải làm lạnh của tòa nhà và làm tăng điện năng tiêu thụ cho hệ thống điều hòa làm lạnh.

Với đặc điểm công năng và tình hình hoạt động của tòa nhà, việc dùng rèm che nắng hiện tại không thể ngăn cản lượng nhiệt xâm nhập trực tiếp vào tòa nhà. Vì vậy để giảm lượng nhiệt xâm nhập thì có thể dùng kính phản quang hoặc các tấm phim dán kính.

Công ty Cổ phần ACC Thăng Long đã thành lập Ban quản lý năng lượng với 5 thành viên, có 01 cán bộ quản lý năng lượng được cấp chứng chỉ của Bộ Công Thương, có sơ đồ tổ chức Ban quản lý năng lượng, quy định chức năng nhiệm vụ của các thành viên trong ban, ban hành chính sách năng lượng, kế hoạch tiết kiệm năng lượng hàng năm và 5 năm.

Đồng thời, tòa nhà cũng đã sử dụng phần mềm quản lý BMS, điều khiển tự động hệ thống CHILLER, AHU, FCU, hệ thống điện, chiếu sáng, bơm, thang máy,… Cùng với đó là các thiết bị thuộc danh mục dán nhãn năng lượng được sử dụng trong công trình như: Điều hòa cục bộ, tủ lạnh, quạt cây, đèn Led,…

Phần tường không xuyên sáng của công trình sử dụng chủ yếu là bê tông gạch dày 220mm, chiếm tỷ lệ 35%, giá trị tổng nhiệt trở nhỏ nhất R0.min= 0,63. Phần tường trong suốt của công trình có sử dụng kính an toàn 2 lớp giúp công trình tận dụng ánh sáng tự nhiên rất tốt. Hệ số hấp thụ nhiệt (SHGC) của hệ vách kính là 0,41. Loại mái chính sử dụng trong công trình là mái bằng bê tông cốt thép với lớp xốp cách nhiệt. Diện tích được thông gió tự nhiên chiếm 9% tổng diện tích. Chỉ số COP của hệ thống điều hòa không khí là 5,4; mật độ công suất chiếu sáng trung bình = 9, 9W/m2.

Qua công tác kiểm toán năng lượng thì tổng mức tiết kiệm năng lượng từ các giải pháp của tòa nhà đạt 6,57%. Thời gian hoàn vốn trung bình của các giải pháp tiết kiệm năng lượng là 0,92 năm.

Công ty Cổ phần ACC Thăng Long đặt ra mục tiêu trong 5 năm tới, tòa nhà sẽ tiết kiệm được khoảng 408.280kWh, tương đương lượng tiền tiết kiệm 1,0 tỷ đồng, tương đương với giảm phát thải 63 tấn CO2 ra môi trường.

pvn-tap-doan-dau-khi-qg-dien-dan-nl
cty-loc-hoa-dau-binh-son-dien-dan-nl-2020
tcty-dung-dich-khoan-va-hoa-pham-dau-khi-dmc
tcty-dien-luc-mien-nam-dien-dan-nl
cty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-dam-phu-my-hang-viet-2020
tcty-ruou-bia-ngk-ha-noi-habeco
chi-nhanh-phan-phoi-san-pham-loc-dau-nghi-son
pv-pipe-dien-dan-nl
viettin-bank-dien-dan-nl-2020
Mới nhất
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
pvpower
Scroll