• Thứ năm 25/02/2021 12:21

Tòa nhà xanh giúp giảm phát thải khí nhà kính, ứng phó với biến đổi khí hậu

02/10/2020

100% hệ thống đèn chiếu sáng sử dụng trong tòa nhà là đèn Led tiết kiệm năng lượng, hệ thống cung cấp gió tươi ngoài trời, hệ thống điều hòa trung tâm Chiller giải nhiệt bằng nước của hãng Carrier. Công trình được đánh giá là đã giúp giảm phát thải khí nhà kính, góp phần vào thành công công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu của Hà Nội.

Năm 2019, với sự hỗ trợ từ Sở Công Thương Hà Nội trong việc đánh giá hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng với các nội dung như: Xây dựng chỉ số hiệu quả năng lượng; đo kiểm các thông số của hệ thống kính tòa nhà (hệ số hấp thụ nhiệt SHGC; hệ số xuyên sáng VLT,…); lập hồ sơ tham gia đánh giá Công nhận danh hiệu sử dụng Năng lượng xanh theo tiêu chí của TP. Hà Nội.

Theo đó, tòa nhà sử dụng hệ thống BMS của hãng Schneider cho việc giám sát - điều khiển các hệ thống cơ điện trong tòa nhà: hệ thống điều hòa VRV; hệ thống thông gió; hệ thống PCCC; hệ thống thang máy; hệ thống giám sát an ninh; hệ thống quản lý bãi đỗ xe; hệ thống chiếu sáng thông minh. Các thiết bị sử dụng trong tòa nhà như: màn hình LCD hoặc laptop; máy in, máy photocoppy; đèn Led,… đều sử dụng loại thiết bị được dán nhãn năng lượng của Bộ Công Thương.

toa nha xanh giup giam phat thai khi nha kinh ung pho voi bien doi khi hau

Đồng thời, hệ thống điều hòa trung tâm Chiller giải nhiệt bằng nước của hãng Carrier gồm 3 máy công suất 600 tấn. Các tín hiệu đo lường từ các cảm biến nhiệt độ, độ ẩm trong từng khu vực đưa về bộ điều khiển trung tâm, từ đó điều khiển máy nén hoạt động một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt, thông qua mạng lưới các cơ cấu chấp hành, bộ điều khiển trung tâm có thể điều khiển nhiệt độ mong muốn theo từng khu vực nhỏ trên mỗi sàn của tòa tháp. Hệ thống cũng tính toán lượng điện năng tiêu thụ của từng đơn vị thuê văn phòng, hệ số COP của hệ thống là 6,31.

Hệ thống cung cấp gió tươi tòa nhà và hệ thống thông gió tầng hầm được điều khiển bởi tín hiệu từ các cảm biến đo nồng độ khí CO/CO2 (mỗi tầng lắp đặt 6 cảm biến), không khí trong từng không gian đưa về bộ điều khiển trung tâm, qua đó, hệ thống sẽ bật quạt thông gió cho từng không gian cần thiết. Ngưỡng nồng độ CO2 cần để kích hoạt hệ thống cấp gió tươi là 600ppm, thấp hơn khá nhiều so với mức trung bình trên thế giới là 800-1.000ppm, hệ thống vận hành theo nhu cầu thực tế, tiết giảm rất nhiều thời gian vận hành hệ thống so với vận hành bằng tay, qua đó tiết kiệm chi phí năng lượng vận hành cũng như bảo trì hệ thống.

Hệ thống chiếu sáng sử dụng 100% là bóng đèn Led. Chiếu sáng 3 tầng hầm và 3 tầng để xe nổi được tiết giảm tối đa dựa vào cường độ ánh sáng đo được tại mỗi khu vực. Chiếu sáng cầu thang bộ thoát hiểm được bật tắt tự động khi phát hiện có người trong khu vực (cảm biến hồng ngoại).

Cùng với đó là hệ thống thang máy gồm 8 thang máy chở khách được nhận lệnh và điều khiển bởi bộ điều khiển ứng dụng AI. Mỗi cá nhân khi sử dụng thang máy chọn tầng mong muốn trên bảng điều khiển chung của mỗi tầng, qua đó, bộ điều khiển sẽ điều phối thang máy sao cho hiệu quả nhất cả về mặt hành trình, tốc độ thang và tải trọng. Qua thời gian dài sử dụng, bộ điều khiển AI sẽ tiếp nạp thêm nhiều cơ sở dữ liệu về tần suất sử dụng ở các tầng…, từ đó, việc điều phối thang sẽ càng ngày càng thêm hiệu quả đối với công trình có ứng dụng công nghệ này, năng lượng sử dụng cũng sẽ ngày càng tối ưu, tuổi thọ của thiết bị cũng sẽ được kéo dài hơn.

Đặc biệt, tháp Hà Nội cũng được thiết kế để làm sao có khả năng tạo sự thông thoáng, cụ thể: tường bao quanh công trình được thiết kế và xây dựng với tỷ lệ: 18,6% tường gạch bê tông đúc sẵn loại rỗng 4 thành vách; 76,8% vách kính sử dụng kính hộp 24 ly cách nhiệt (6+12+6) và 4,6% diện tích tường bao dùng các kết cấu thoáng nhằm tăng khả năng thông gió tự nhiên cho khu vực tầng 4, 5, 6 - bãi đỗ xe và tầng 7 - tầng kỹ thuật. Công trình có tỷ lệ WWR = 70,6%.

Tổng diện tích mái tòa nhà là khoảng 1.300m2, mái công trình được thiết kế và xây dựng bằng bê tông cốt thép dày 140mm với lớp cách nhiệt bằng gạch rỗng dày 105mm và bê tông xỉ g=1.000kg/m3 dày 150mm. Ngoài ra, sàn mái được chống thấm 3 lớp bằng vật liệu ShellKote.

Với thiết kế, vật liệu và thiết bị được sử dụng, lắp đặt cho tòa nhà được tính toán kỹ lưỡng sao cho trong quá trình vận hành tiết giảm tối đa năng lượng sử dụng. Nhờ đó, năm 2019, tháp Hà Nội đã đạt danh hiệu Tòa nhà năng lượng Xanh 5 sao của thủ đô Hà Nội.

SH

Mới nhất
Scroll